Bitcoin phá dưới 30 nghìn đô la xóa tất cả lợi nhuận của năm 2021

1. Bitcoin phá dưới 30 nghìn đô la xóa gần như tất cả lợi nhuận của năm 2021

btc

Mức tăng của Bitcoin trong năm 2021 giảm xuống dưới 1% khi bán mạnh tiếp tục.

Bitcoin giảm xuống dưới 30.000 đô la, đẩy mức lỗ của tuần này lên hơn 17% trong thời gian tiếp tục chốt lời.

  • Theo báo cáo trước đây của CoinDesk, sự sụt giảm gần đây của bitcoin (BTC, -15,43%) có thể là do các nhà đầu tư Hoa Kỳ và Châu Âu thu lợi nhuận rộng rãi, theo hoạt động giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Coinbase.
  • Bitcoin đã giảm xuống 29.112 đô la trên Coinbase vào lúc 0:30 UTC vào thứ Năm, mức đạt được vào ngày 4 tháng 1 khi đồng tiền điện tử hàng đầu bắt đầu tăng mạnh lên mức cao nhất mọi thời đại chỉ dưới 42.000 đô la vào ngày 8 tháng 1. Tại thời điểm báo chí, giá của bitcoin là 30.025 USD, giảm khoảng 15% trong 24 giờ qua.
  • CIO Scott Minerd của Guggenheim, người đã nói rằng bitcoin nên có giá trị 400.000 đô la, hôm qua cho biết ông  nghĩ rằng  bitcoin có thể đã tạm thời đứng đầu, nói rằng có thể có một đợt thoái lui đến 20.000 đô la.
  • Việc bán tiếp tục đã đẩy mức tăng hàng năm của bitcoin xuống dưới 1%.
  • Theo nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg, người đã nói với CoinDesk, những người đầu cơ giá lên có thể có khả năng giảm lỗ, "Bitcoin xuất hiện tương tự với phạm vi giá từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2017 là $ 3000-2000 trước khi bứt phá cao hơn"

2. Các công cụ khai thác mỏ thiểu số Đe dọa thông đồng chống lại bản cập nhật Ethereum liên tục

Một nhóm nhỏ các thợ đào Ethereum đang cố gắng thu hút người đăng ký của các nhóm khai thác lớn hơn để cố gắng bắn hạ EIP 1559.

Các công ty khai thác Ethereum đã thành lập một nhóm các loại để ngăn cản việc thực hiện một đề xuất hiện đang gây tranh cãi - một đề xuất mà họ cho rằng cắt giảm lợi nhuận của họ một cách không công bằng.

Tám nhóm khai thác Ethereum chiếm khoảng 30% sức mạnh băm của mạng đã ủng hộ họ đằng sau lập trường của nhóm khai thác nhỏ Flexpool chống lại Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559.

Nhóm nhỏ - chỉ khai thác 10 khối trong số 48 thợ đào vào tháng 12 - hiện đang kêu gọi các thợ đào Ethereum nhảy tàu từ các nhóm khai thác lớn hỗ trợ cập nhật như Sparkpool (24% sức mạnh băm mạng) và F2Pool (11%). 

“Đừng làm nô lệ cho nhóm khai thác của bạn. Các nhóm trong danh sách đen hỗ trợ cướp các thợ đào của họ để họ có thể tăng giá [ ETH ] cho các nhà đầu cơ giàu có, ”một bài đăng trên blog Flexpool viết.

Kể từ khi bài đăng trên blog được xuất bản vào ngày 14 tháng 1, khoảng 400 thợ mỏ đã tham gia Flexpool, CEO Alexander Sadovskyi nói với CoinDesk trong một tin nhắn Telegram.

EIP 1559

Được đề xuất lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2019 bởi Vitalik Buterin, EIP 1559 đã lật tẩy kế hoạch thanh toán khai thác truyền thống bằng cách đốt hầu hết các khoản phí giao dịch thường được trao cho các thợ đào để giải quyết sự biến động phí giao dịch và cải thiện giao diện người dùng tồi tệ của blockchain. (Đây là một mô tả ngắn từ nhà phát triển Ethereum Tim Beiko).

Một nhà phân tích blockchain đã gọi EIP 1559 là “sự thay đổi lớn nhất đối với bất kỳ giai đoạn hậu phát hành blockchain nào”.

Và mặc dù bản cập nhật chưa được chính thức chấp nhận cho mainnet, nhưng EIP đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà phát triển và có thể được phân nhánh vào cơ sở mã Ethereum sau hard fork Berlin. Hard fork đó gần như được xếp hàng vào tháng Hai hoặc tháng Ba.

Phí chạy

Có thể hiểu tại sao các thợ đào Ethereum lại muốn EIP 1559 không bao giờ được triển khai hoặc ít nhất là bị trì hoãn.

Những người khai thác đã là người chiến thắng lớn nhờ sự gia tăng của hoạt động trên chuỗi do sự xuất hiện của tài chính phi tập trung (DeFi). Trên thực tế, lợi nhuận từ hoạt động khai thác đang đạt mức cao gần ba năm do tắc nghẽn trên chuỗi đã đẩy phí giao dịch lên mức cao kỷ lục vào năm 2020, theo dữ liệu do BitInfoCharts thu thập.

Không chỉ điều này, mà khai thác Ethereum là một hoạt động kinh doanh quy mô công nghiệp. Các công ty như Linzhi có trụ sở tại Trung Quốc đã bắt đầu tung ra các máy khai thác Ethereum ASIC mới được phát triển trong vài năm qua. Một sự thay đổi giao thức đơn giản sẽ buộc các thợ mỏ hướng tới các đồng tiền Ethash ít được biết đến hơn - một sự lãng phí tiềm năng tiền R&D. Chưa kể các đồng tiền Ethash khác “thực sự không sinh lời”, Sadovskyi nói trên Telegram.

Kết hợp với ether (ETH) phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại của nó vào thứ Ba, thật dễ hiểu tại sao các thợ mỏ đang phải chiến đấu với nhau để giữ cho máy in hoạt động như bình thường.

Các nhóm khai thác Ethereum lớn hơn phản ứng

Chỉ có thời gian mới biết liệu các nhóm khai thác lớn hơn có phản ứng với chiến dịch thông đồng do Flexpool châm ngòi hay không. Ba nhóm khai thác lớn nhất - BitFly, F2Pool và Sparkpool - chống EIP 1559 hoặc trung lập, theo yêu cầu của CoinDesk.

BitFly từ lâu đã chống lại đề xuất này. Nó đã khẳng định lại lập trường của mình trong một tweet nói rằng EIP có thể khiến “tương lai của Ethereum gặp rủi ro”. Giám đốc F2Pool Da Liang nói với CoinDesk trong một tin nhắn Telegram rằng họ “trung lập ở giai đoạn này và chưa sẵn sàng công bố bất kỳ điều gì chính thức”, bất kể các tweet trước đó từ đồng sáng lập F2Pool Chun Wang cho thấy lập trường ủng hộ EIP 1559.

Có vẻ như nhóm khai thác Ethereum thống trị SparkPool đang quay trở lại quan điểm trước đây của mình về EIP. Vào tháng 6, Giám đốc điều hành SparkPool Xin Xu nói với CoinDesk rằng “cần thiết kế mô hình phí tốt hơn” và nhóm này đã “hỗ trợ EIP 1559 trong một thời gian dài”.

Đó có thể không phải là trường hợp vì quản trị viên SparkPool Telegram “CZ” cho biết không có nhân viên nào của SparkPool đưa ra lập trường công khai về chủ đề này. Anh ấy nói thêm: "Rõ ràng, nhóm khai thác (sic) luôn phản đối năm 1559." Cuộc trò chuyện Twitter chính thức của pool cũng quảng bá một bài báo chống lại EIP vào ngày 20 tháng 1. SparkPool vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Theo cách nào

Những người khai thác Ethereum không đồng tình cần ít nhất 51% sức mạnh băm của mạng để triển khai EIP 1559. Ở đây - trong trường hợp cực kỳ khó xảy ra - một tập đoàn khai thác chống EIP 1559 chiếm ưu thế sẽ có thể kiểm duyệt những người khai thác đã triển khai bản cập nhật. Bất kỳ khối nào tuân theo bộ quy tắc mới với EIP 1559 sẽ bị dừng xử lý.

Beiko, người quản lý dự án không chính thức của EIP 1559, nói với CoinDesk rằng không có khả năng đi đến điểm đó, đặc biệt là do EIP 1559 đang phát triển sớm như thế nào. “Điều đáng chú ý là năm 1559 'sớm' như thế nào trong quá trình triển khai," Beiko nói với CoinDesk trong một email. “Đúng vậy, nó đã hoạt động được một thời gian (chủ yếu là do mức độ thay đổi lớn và mức độ R&D cần phải làm), nhưng nó vẫn chưa được lên lịch cho bất kỳ bản nâng cấp mainnet nào.” Beiko nói thêm rằng EIP có thể bị bỏ qua vì nhiều lý do trong tương lai, bao gồm các vấn đề đồng thuận giữa các Nhà phát triển lõi Ethereum.

“Tôi rõ ràng là có thành kiến ​​ở đây, nơi tôi nghĩ rằng vận chuyển có lẽ là con đường tốt nhất về phía trước, nhưng đây không phải là mục tiêu của tôi. Điều tốt nhất mà những người làm việc trên 1559 có thể làm là tạo ra một trường hợp hấp dẫn cho nó cho cộng đồng, ”Beiko nói. Sadovskyi nói với CoinDesk rằng anh ấy hy vọng các nhà phát triển Ethereum sẽ nhượng bộ một số người khai thác vì phản ứng dữ dội của cộng đồng khai thác.

Anh ấy nói rằng không có khả năng các nhà phát triển Ethereum hoàn toàn coi thường các thợ đào vì “Các nhà phát triển Ethereum quan tâm đến danh tiếng của họ”. Charles Spears, Phó chủ tịch chiến lược của công ty khai thác Ethereum American BitPower, nói với CoinDesk trong một tin nhắn Telegram: “Phản ứng từ đội ngũ dev eth, cộng đồng không phải là miner rất phản cảm, thường là thù địch.

“Có một câu chuyện kể rằng các thợ mỏ đang kiếm được rất nhiều tiền và vâng, thời điểm hiện tại đang rất tuyệt. Nhưng những người khai thác GPU đã thực sự chú ý đến nó trong vài năm ở đó, điều mà chúng tôi cảm thấy không được chú ý, ”anh nói.

Các nhà phát triển phản hồi

Mặt khác, các thợ đào phục vụ mạng Ethereum chứ không phải ngược lại. Suy nghĩ cho rằng sẽ luôn có thị trường khai thác miễn là nó có lãi. Hơn nữa, khai thác Ethereum luôn có thời hạn sử dụng không chắc chắn vì cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) của Eth 2.0 loại bỏ tất cả cùng nhau. Một bài học gần đây về quản trị phi tập trung cũng chỉ ra rằng cuộc đấu tranh này có thể đi đến đâu: Bằng chứng công việc có lập trình (ProgPoW).

Chiến dịch thất bại đó là một nỗ lực kéo dài nhiều năm để cập nhật thuật toán khai thác của Ethereum từ Ethash lên ProgPoW mới hơn. Nó đã không đạt được sự đồng thuận giữa các nhà phát triển nhiều lần, mặc dù nhiều doanh nghiệp khai thác đã nỗ lực hết sức. Nó khiến các phần lớn của hệ sinh thái Ethereum bị phản đối, điều này có thể phần nào thúc đẩy tâm lý xung quanh EIP 1559.

Vậy, những người khai thác có quyền lực gì? Không nhiều, trừ khi họ muốn tấn công chính mạng Ethereum, nhà phát triển Ethereum Micah Zoltu đã viết trong một bài đăng trên blog ngày 20 tháng 1. “Bất kỳ cuộc tấn công kiểm duyệt nào của các thợ đào chống lại sự quan tâm của người dùng gần như chắc chắn sẽ dẫn đến việc các nhà phát triển cốt lõi thực hiện hành động rất tích cực chống lại các thợ đào,” ông giải thích trong bài đăng trên blog.

“Sự trả đũa có khả năng xảy ra nhất mà các nhà phát triển cốt lõi có thể thực hiện là vội vàng tung ra Proof of Stake, điều này sẽ loại bỏ hoàn toàn tất cả các thợ đào / khai thác khỏi Ethereum.”

Vì vậy, có thể chúng ta nhận được Eth 2.0 nhanh hơn một chút so với dự kiến? Có lẽ là không, Beiko nói, vì sau khi thông đồng chống lại bản cập nhật sẽ khiến các bên khai thác phải trả chi phí lớn. “[Những người khai thác] dễ dàng báo hiệu rằng họ phản đối sự thay đổi và họ sẽ thực sự theo dõi những thứ như hình thành các-ten sẽ tốn kém hơn nhiều”

Nguồn: Coindesk

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily