Campuchia chính thức ra mắt tiền kỹ thuật số

1. Campuchia chính thức ra mắt tiền kỹ thuật số

campuchia

Ngân hàng Quốc gia Campuchia – ngân hàng trung ương của nước này, đã chính thức ra mắt một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dựa trên công nghệ blockchain do một công ty Nhật Bản thiết kế.

Được gọi là “Bakong”, loại tiền kỹ thuật số quốc gia của Campuchia đã gia nhập một nhóm rất nhỏ các loại tiền kỹ thuật số được hậu thuẫn bởi các ngân hàng trung ương, đã đi vào hoạt động hoàn toàn.

Bakong – vốn được bảo trợ bởi đồng đô la và Riel Campuchia – đồng tiền nội địa của Campuchia, được kỳ vọng sẽ giúp người dân Campuchia thanh toán và chuyển tiền giữa các cá nhân bằng điện thoại thông minh của họ.

Đồng tiền điện tử này có thể được sử dụng thông qua ứng dụng di động cài đặt trên smartphone. Trong khi số lượng người Campuchia có tài khoản ngân hàng truyền thống còn hạn chế, thì điện thoại thông minh có ở mọi nơi trên đất nước Đông Nam Á này.

Tại sự kiện ra mắt hôm thứ Tư ở thủ đô Phnom Penh, Chea Serey, Tổng giám đốc ngân hàng trung ương tại Ngân hàng Quốc gia Campuchia, bày tỏ kỳ vọng rằng tiền điện tử sẽ đóng một vai trò trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

“Tôi hy vọng sự ra mắt chính thức của hệ thống thanh toán Bakong ngày hôm nay sẽ giúp thúc đẩy phúc lợi xã hội và cũng ngăn chặn sự lây lan của đại dịch thông qua việc tạo điều kiện cho thanh toán điện tử từ người này sang người khác một cách liền mạch mà không cần tiền mặt,” bà phát biểu.

Bakong được đặt theo tên của một ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Campuchia. Đơn vị tham gia thiết kế hệ thống Bakong là một startup công nghệ tài chính của Nhật Bản có tên Soramitsu Co.

Ngân hàng trung ương Campuchia đã bắt đầu triển khai thí điểm vào tháng 7 năm ngoái. Cho đến nay có khoảng 20 tổ chức tài chính đã tham gia vào dự án và hàng chục tổ chức khác dự kiến sẽ tham gia.

Người dùng ứng dụng di động có thể thực hiện thanh toán và chuyển tiền từ ví điện tử của họ bằng cách quét mã QR hoặc nhấn vào số điện thoại.

Pen Chenda, một quan chức cấp cao của Hiệp hội Tài chính và Công nghệ Campuchia, cho biết Bakong sẽ đặc biệt mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ do chi phí và rủi ro liên quan đến việc xử lý tiền mặt.

2. CEO của MicroStrategy tuyên bố ông đã trích 175 triệu USD để mua bitcoin

whalesTrên twitter, Michael Saylor – Giám đốc điều hành của công ty MicroStrategy được niêm yết trên Nasdaq, vừa tuyên bố rằng ông đang nắm giữ lượng lớn BTC, hiện trị giá hơn 235 triệu USD.

Cụ thể, trong một tweet mới đây, Saylor nói rằng ông đang nắm giữ 17,732 BTC. Đồng thời cho biết ông đã chi tới 175 triệu USD để mua số bitcoin này ở mức giá 9.882 USD.

Với mức giá hiện tại của bitcoin ở thời điểm viết bài, khoảng đầu tư này của vị CEO MicroStrategy đang sinh ra mức lợi nhuận khoảng 60 triệu USD.

Saylor cho biết MicroStrategy đã biết trước về việc nắm giữ bitcoin của ông trước khi chính công ty cũng quyết định bỏ ra số tiền lớn thu gom bitcoin (công ty này nắm giữ hơn 38,000 BTC tính đến cuối tháng 9).

Kể từ khi tuyên bố gia nhập thị trường bitcoin, tình hình kinh doanh của MicroStrategy lên như diều gặp gió. Vừa qua công ty này đã công bố thu nhập trong quý 3 tương đối thành công.

Cụ thể, MicroStrategy đã đạt tổng doanh thu trong quý 3 năm 2020 cao nhất kể từ năm 2016, và cũng tăng 6% so với năm 2019. Lợi nhuận đạt 19,8 triệu USD, tăng đáng kể so với mức 11,6 triệu USD của năm ngoái.

Kể từ khi đầu tư vào bitcoin, Saylor liên tục quảng cáo miễn phí cho đồng tiền này, trong nhiều cuộc phỏng vấn gần đây ông đều nhắc đến bitcoin và gọi nó là “đồng tiền tốt nhất mà nhân loại từng tạo ra”.

“Tôi nghĩ sẽ sớm thôi mọi người sẽ nhận ra được tiềm năng của bitcoin, theo tôi chỉ vài năm nữa sẽ có hàng nghìn tập đoàn, ngân hàng hoặc các tỷ phú sẽ tham gia thị trường này, lúc đó vốn hóa của toàn thị trường sẽ tăng theo cấp số nhân”, ông nói.

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: cryptofamily