Cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc gia hạn lệnh cấm bán khống

1. Sau GameStop Cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc gia hạn lệnh cấm bán khống

korea

Do áp lực từ các thương nhân bán lẻ, lệnh cấm bán khống của Hàn Quốc đã được gia hạn đến tháng 5 năm 2021.

Các nhà đầu tư bán lẻ Hàn Quốc đã chỉ ra câu chuyện GameStop của Mỹ để gây áp lực buộc các cơ quan quản lý địa phương gia hạn lệnh cấm bán khống cổ phiếu của nước này. Họ đã thành công, ít nhất là bây giờ.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ đã gia hạn lệnh cấm bán khống, nơi các nhà đầu tư đặt cược rằng một cổ phiếu sẽ giảm giá , cho đến ngày 2 tháng 5. Theo Bloomberg, lệnh cấm của Hàn Quốc hiện là lệnh cấm dài nhất thế giới đối với việc bán khống.

Các cơ quan quản lý tài chính ở Hàn Quốc ban đầu đã ban hành lệnh cấm bán khống vào tháng 3 năm 2020 cùng với các nước khác như Malaysia, Thái Lan , Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Bỉ . Các nền kinh tế trên thế giới quyết định hạn chế bán khống khi đại dịch COVID-19 bắt đầu gây bất ổn thị trường. Trong khi hầu hết các nước nhanh chóng dỡ bỏ các lệnh cấm , Hàn Quốc đã quyết định trong tháng 8 năm 2020 để mở rộng , nhưng chỉ đến khi tháng 3 năm 2021.

Vào tháng 1, các nhà đầu tư bán lẻ ở Mỹ đã tập hợp lại trên Reddit để đặt cược ủng hộ cổ phiếu (như của cửa hàng trò chơi điện tử Mỹ GameStop) mà một số quỹ đầu cơ Phố Wall đang bán khống. Giá cổ phiếu của GameStop tăng chóng mặt , buộc các nhà đầu tư Phố Wall phải bù lỗ bằng cách mua cổ phiếu, càng làm tăng giá.

Các thương nhân bán lẻ Hoa Kỳ đã sớm được tham gia bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ háo hức từ khắp nơi trên thế giới. Tại Hàn Quốc, nơi các nhà đầu tư bán lẻ chiếm ưu thế trong giao dịch cổ phiếu (chiếm 70% thị trường ), các nhà giao dịch đã lái xe xung quanh trên một chiếc xe buýt chiến đấu với khẩu hiệu chống bán khống. Khoảng 30.000 thương nhân Hàn Quốc được cho là đã cùng nhau tham gia trên một diễn đàn trực tuyến để thúc đẩy giá cổ phiếu như Celltrion thường được những người bán khống nước ngoài nhắm đến. Một số chính trị gia địa phương đã tập hợp lại sau lưng các nhà đầu tư bán lẻ, những người đang kêu gọi gia hạn lệnh cấm.

Hôm thứ Tư, Eun Sung-soo, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo, thông báo rằng lệnh cấm không chỉ được gia hạn, mà sẽ chỉ được dỡ bỏ một phần sau ngày 2 tháng 5. Lệnh cấm sẽ vẫn còn đối với hơn 2.000 cổ phiếu.

“Việc bán lại một phần là nhằm giảm thiểu tác động đến thị trường, do những cổ phiếu này có vốn hóa thị trường và tính thanh khoản lớn nên việc bán lại bán khống sẽ hạn chế tác động đến giá cổ phiếu”, báo chí cho biết.

Mặc dù các nhà đầu tư trong nước có thể hoan nghênh việc gia hạn tạm thời, nhưng quan điểm này không được các tổ chức trên thế giới chia sẻ. Vào ngày 27/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thúc giục nước này dỡ bỏ lệnh cấm khi thị trường đã ổn định trở lại.

Theo truyền thông địa phương, hôm thứ Tư, Sở Giao dịch Chứng khoán Thời báo Tài chính (FTSE) đã gửi một lá thư tới các cơ quan quản lý ở Hàn Quốc cảnh báo rằng họ có thể thu hồi phân loại quốc gia là “quốc gia phát triển” trong chỉ số Phân loại Quốc gia Công bằng của FTSE nếu lệnh cấm Vẫn giữ nguyên vị trí. Để đủ điều kiện là một quốc gia phát triển, thị trường chứng khoán của nó phải cho phép bán khống.

Năm 2020, sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc nằm trong top 20 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.

2. Kho tài chính của năm tài chính DAI "đã bị khai thác"

Một nhà phát triển của Yearn Finance đăng trên Discord: “Kẻ tấn công chạy xa 2,8m, hầm lớn mất 11,1m”.

Theo tài khoản Twitter chính thức của giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), Yearn Finance đã bị khai thác tại một trong các nhóm cho vay DAI.

Vào lúc 5:14 chiều ET, banteg, từ nhóm Yearn, đã đăng trên Discord : “Kẻ tấn công chạy xa 2,8m, hầm lớn mất 11,1m”.

Một khoản vay flash Aave đã được sử dụng để kích hoạt việc rút tiền kho tiền, theo một địa chỉ Ethereum được cho là có liên quan đến việc khai thác.

Yearn Finance là một trong những địa điểm hàng đầu ở DeFi, được biết đến với việc luôn cho phép người gửi tiền thu lại tất cả lợi nhuận của họ bằng mã thông báo mà họ đã gửi ban đầu. Nền tảng này gần đây đã cập nhật lên một bộ kho tiền mới, nhưng giống như bất kỳ nền tảng hợp đồng thông minh nào, các hợp đồng thông minh trước đó vẫn tồn tại. Theo DeFi Pulse, Yearn hiện có số tài sản trị giá 500 triệu USD được ủy thác. Ngay cả trên phiên bản 1, nhiều nhóm của nó kiếm được lợi nhuận hàng năm trên 20%.

Người dùng trong các kênh Yearn Discord và Telegram đã bắt đầu báo cáo sự cố mất điện vào chiều thứ Năm. Vào lúc 4:38 chiều ET trong máy chủ Yearn Discord, Jeffrey Bongos đã viết, "Có ai biết tại sao v1Dai vault lại hiển thị rằng tôi đã mất hàng nghìn Dai trong vài phút qua không?"

Vào lúc 5 giờ chiều theo giờ ET, giao diện người dùng của kho tiền v1 DAI trên trang web Yearn cho thấy mức lỗ 1059%.

Thẻ quản YFI khao khát đã có một giá giọt $ 4,000 trên bản tin. Ngay sau khi cuộc tấn công được công khai, tài khoản Twitter UniWhales đã báo cáo một đợt bán YFI lớn cho ETH

Vault bị tấn công là vault v1 DAI của Yearn, được cập nhật lên chiến lược đầu tư mới vào tháng trước, theo một bài đăng trên blog được xuất bản bởi nhóm Yearn vào ngày 23 tháng 1.

Chiến lược của vault vào thời điểm bị tấn công là gửi tất cả tiền vào “3pool” trên Đường cong tạo thị trường tự động (AMM). 3pool của Curve chứa DAI, USDT và USDC, cho phép người dùng hoán đổi bất kỳ loại stablecoin nào cho một loại tiền khác với mức trượt giá rất thấp.

“Tóm lại, ai đó đã đặt cọc vào Curve 3pool để thao túng giá DAI do nhóm này đưa ra,” Giám đốc điều hành của Curve, Michael Egorov nói với CoinDesk. “Bằng cách nào đó, Vault đã dựa vào mức giá DAI do nhóm này đưa ra. Sau đó hợp đồng rút lui sau cuộc tấn công. Và lặp đi lặp lại nhiều lần việc vay tiền nhanh chóng.”

Egorov nói thêm:

"Đó là một vấn đề nổi tiếng (người ta cũng có thể gặp phải vấn đề này với Uniswap, tuy nhiên Uniswap không quá phổ biến để canh tác năng suất). Tôi đã bày tỏ suy nghĩ của mình với nhóm mong muốn điều này có thể được ngăn chặn như thế nào (và các lỗ hổng tương tự). Nhưng thành thật mà nói, tôi không mong đợi họ có một sai sót trong mã như vậy, đó là một giá trị cho tôi."

Nguồn: Coindesk

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily