Động lực đầu tiên: Ethereum được kiểm tra căng thẳng ngoài kế hoạch khi cơn sốt DeFi tăng lên

Trong những tuần gần đây, chuyên mục này đã  viết  về khả năng đáng ngạc nhiên rằng thị trường tiền điện tử có thể trở thành ngôi nhà mới cho chủ nghĩa tư bản , trong một môi trường mà các ngân hàng trung ương và chính phủ đang can thiệp sâu vào thị trường trong khi chọn các công ty chiến thắng thông qua viện trợ khẩn cấp.

Nếu bất cứ điều gì, sự nực cười của câu chuyện những tuần gần đây liên quan đến  giao thức khởi động được đặt tên ngon lành SushiSwap  cho thấy rằng không chỉ các tín hiệu thị trường sống động và tốt trong tài sản kỹ thuật số mà còn cả sự cạnh tranh.

Mặc dù nhìn từ bên ngoài những thị trường này có vẻ như là một nơi ẩn  náu của sự đầu cơ tràn lan , nhưng  cơn mê đổi mới  hiện đang diễn ra trong  lĩnh vực tài chính phi tập trung đang phát triển nhanh chóng  , được gọi là DeFi, đang cung cấp một bài kiểm tra xem kỹ thuật số 11 năm tuổi - thị trường lớn có thể chịu.

Nền tảng chứng minh cho hầu hết các dự án DeFi là Ethereum, blockchain lớn thứ hai, được nhiều nhà phát triển ưa thích vì tạo điều kiện thuận lợi cho “tiền có thể lập trình” thông qua “hợp đồng thông minh” - các bit lập trình quy định các điều kiện xảy ra giao dịch, cũng như bất kỳ đầu ra nào.

Mục tiêu cuối cùng của các hệ thống DeFi này là tự động hóa các chức năng của ngân hàng và các công ty tài chính khác, làm cho chúng ít tốn kém hơn, hiệu quả hơn và thậm chí có thể công bằng hơn trong việc phân bổ vốn. Nói cách khác, các doanh nhân đang cố gắng kiếm tiền bằng cách xây dựng những thứ mà họ hy vọng mọi người sẽ sử dụng.

Các ứng dụng DeFi đã làm nhiễu loạn chuỗi khối Ethereum, gần như tăng gấp bốn lần  phí giao dịch trung bình, được gọi là “gas”,  kể từ đầu năm. Nhưng như công ty nghiên cứu Dapp Radar chỉ ra trong một báo cáo mới, việc  sử dụng mạng tiếp tục tăng.

Crypto Family, Crypto Family Trading, cryptofamily, Động lực đầu tiên: Ethereum được kiểm tra căng thẳng ngoài kế hoạch khi cơn sốt DeFi tăng lên

Các ứng dụng cờ bạc dường như ngày càng đông đúc, nhưng hoạt động đã tăng lên trên các nền tảng cho vay phi tập trung như Aave và các hệ thống giao dịch tự động dựa trên mạng như Uniswap và Curve. Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 25 tỷ đô la trong tháng 8, từ mức chưa đầy 5 tỷ đô la một tháng trước đó trong năm.

“Giá khí Ethereum cao vẫn chưa ảnh hưởng đến hệ sinh thái DeFi”, ấn phẩm đã viết trong “Báo cáo Hệ sinh thái Dapp” ​​vào tháng 8. Phí giao dịch tăng cao cũng không gây ra nhiều nghi ngờ trong tâm trí các nhà đầu tư. Trong khi giá của ether , mã thông báo gốc của chuỗi khối Ethereum, đã giảm trong những tuần gần đây, chúng vẫn tăng gần gấp ba kể từ đầu năm, lên khoảng 367 đô la.

John Todaro, giám đốc nghiên cứu thể chế của công ty phân tích tiền điện tử TradeBlock, đã ước tính trong một báo cáo trong tuần này rằng phí hàng ngày thu được trên mạng Ethereum đã tăng lên mức trung bình 5 triệu đô la một ngày, ngụ ý tốc độ chạy hàng năm khoảng 1,5 tỷ đô la.

“Người dùng đã đổ xô sang giao dịch mã thông báo DeFi vì chúng đã trở thành lĩnh vực mới hấp dẫn nhất trong không gian,” Todaro viết. Shiv Malik, đồng sáng lập của Tổ chức liên thế hệ, đã viết hôm thứ Năm trong một bài báo cho CoinDesk rằng rất nhiều hoạt động DeFi có thể chỉ là “ đầu cơ mã thông báo ” và “được sản xuất từ ​​hư vô”, với “không có cà phê thực sự tất cả những thứ đó."

Nhưng dựa trên dữ liệu gần đây, thị trường dường như đang hoạt động. Và khách hàng dường như sẵn sàng trả tiền.