Ethereum 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng?

eth

TL; DR

Ethereum 2.0 là bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu cho mạng Ethereum (ETH) , hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Một số nâng cấp đáng chú ý hơn bao gồm sự thay đổi sang Proof of Stake (PoS) , chuỗi phân đoạn và một blockchain mới ở cốt lõi được gọi là chuỗi beacon. Tất cả những điều này và hơn thế nữa dự kiến ​​sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn thông qua một lộ trình được lên kế hoạch cẩn thận.

Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, có những chi tiết quan trọng về Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ tiền điện tử.

Giới thiệu

Kể từ khi phát hành Ethereum, sự phát triển của các công nghệ mới dưới dạng ứng dụng phi tập trung (Dapps) và các blockchain khác đã mở rộng rất nhiều. Quan trọng hơn, nhiều công nghệ này đã được xây dựng trên mạng Ethereum. Hãy nghĩ về một số đổi mới lớn nhất của Tài chính phi tập trung (DeFi) – một phần đáng kể trong số đó đang chạy trên Ethereum.

Thật không may, các vấn đề về khả năng mở rộng bắt đầu xuất hiện. Khi số lượng giao dịch tăng lên trên mạng Ethereum, chi phí thực hiện các giao dịch này (được thanh toán bằng Gas ) cũng tăng theo. Nếu Ethereum được cho là nền tảng mở ra thế hệ Internet tiếp theo , thì kinh tế học phải có ý nghĩa. Nếu không, nó sẽ trở nên không thực tế khi sử dụng.

Đó là nơi Ethereum 2.0 xuất hiện. Các bản nâng cấp ETH 2.0 được đề xuất cho mạng Ethereum được cho là giải quyết chủ yếu vấn đề khả năng mở rộng. Những cải tiến này sẽ tạo ra sự tương phản với phiên bản Ethereum hiện có, tất cả đều sẽ được triển khai theo một lộ trình được lên kế hoạch cẩn thận.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 (hay còn gọi là Eth2 hoặc “Serenity”) là bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu cho mạng Ethereum, hứa hẹn, trong số những thứ khác, sẽ cải thiện khả năng mở rộng của mạng. Thông qua việc triển khai một số cải tiến, tốc độ, hiệu quả và khả năng mở rộng sẽ được cải thiện mà không hy sinh bảo mật và phân quyền.

Phiên bản này của Ethereum đã luôn trong tương lai, nhưng phải mất một vài năm để ra mắt. Lý do chính cho điều này là mở rộng quy mô blockchain theo cách an toàn và phi tập trung là một nhiệm vụ đầy thách thức.

Rất may, Ethereum 2.0 nhằm giải quyết vấn đề này thông qua việc triển khai một số tính năng rất quan trọng. Những tính năng mới này tạo ra một số điểm khác biệt chính giữa Ethereum mà chúng ta biết và Ethereum mà chúng ta nên mong đợi.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Ethereum 2.0

Sự khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Ethereum 2.0 liên quan đến việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS), chuỗi phân đoạn và chuỗi báo hiệu. Chúng ta hãy xem xét những khác biệt này chi tiết hơn.

Bằng chứng cổ phần

Proof of Work (PoW) là cách của Ethereum (và nhiều blockchain khác) để giữ cho mạng an toàn và cập nhật bằng cách thưởng cho những người khai thác tạo và xác thực các khối trên blockchain. Thật không may, PoW không có khả năng mở rộng vì nó đòi hỏi lượng sức mạnh tính toán ngày càng tăng khi blockchain phát triển.

Proof of Stake (PoS) giải quyết vấn đề này bằng cách thay thế sức mạnh tính toán bằng “skin trong trò chơi”. Điều đó có nghĩa là, miễn là bạn có tối thiểu 32 ETH, bạn có thể cam kết (tức là đặt cược), trở thành người xác thực và được thanh toán bằng cách xác nhận giao dịch.

Sharding

Bất kỳ ai muốn truy cập vào mạng Ethereum đều phải thực hiện thông qua một node. Một node lưu trữ một bản sao của toàn bộ mạng, có nghĩa là node đó phải tải xuống, tính toán, lưu trữ và xử lý mọi giao dịch kể từ khi Ethereum bắt đầu tồn tại. Mặc dù bạn là người dùng không nhất thiết phải chạy một node chỉ để giao dịch, nhưng điều này làm mọi thứ chậm lại.

Chuỗi phân đoạn cũng giống như bất kỳ chuỗi khối nào khác, ngoại trừ chúng chỉ chứa các tập con cụ thể của toàn bộ chuỗi khối. Điều này giúp các node bằng cách chỉ phải quản lý một phần hoặc phân đoạn, của mạng Ethereum. Điều này sẽ tăng thông lượng giao dịch và năng lực tổng thể của Ethereum.

Chuỗi beacon

Với các chuỗi phân đoạn hoạt động song song, điều gì đó phải đảm bảo rằng tất cả chúng luôn đồng bộ với nhau. Chà, chuỗi beacon sẽ giải quyết vấn đề đó bằng cách cung cấp sự đồng thuận cho tất cả các chuỗi phân đoạn đang chạy song song.

Chuỗi beacon là một chuỗi khối hoàn toàn mới đóng vai trò trung tâm trong Ethereum 2.0. Nếu không có nó, việc chia sẻ thông tin giữa các phân đoạn sẽ không thể thực hiện được và khả năng mở rộng sẽ không tồn tại. Vì lý do này, người ta đã tuyên bố rằng nó sẽ là tính năng đầu tiên được chuyển sang Ethereum 2.0.

Con đường dẫn đến Ethereum 2.0

Việc triển khai Ethereum 2.0 sẽ không đến cùng một lúc. Thay vào đó, nó sẽ được phát hành theo ba giai đoạn, mỗi giai đoạn đi kèm với các tính năng riêng biệt để đảm bảo sự thành công của Ethereum mới.

Giai đoạn 0

Giai đoạn đầu tiên, hoặc giai đoạn 0, sẽ được dành riêng cho việc phát hành chuỗi báo hiệu vì nó là trung tâm của chức năng của chuỗi phân đoạn. Chưa có chuỗi phân đoạn, nhưng chuỗi beacon sẽ bắt đầu chấp nhận trình xác thực (tức là người lập) thông qua hợp đồng ký gửi một chiều.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả những người xác thực đã đăng ký đặt cược vào ETH của họ sẽ không thể “hủy bỏ” cho đến khi các chuỗi phân đoạn được triển khai đầy đủ. Điều đó có nghĩa là ETH từ các trình xác thực sẽ bị khóa cho đến giai đoạn tiếp theo.

Hợp đồng tiền gửi Eth2 đã đạt mức tối thiểu cần thiết là 524.288 ETH để khởi chạy. Giai đoạn 0 bắt đầu vào ngày 1 tháng 12 năm 2020.

Giai đoạn 1 / 1.5

Giai đoạn tiếp theo thực chất là sự pha trộn của hai giai đoạn: giai đoạn 1 và giai đoạn 1.5. Giai đoạn 1 sẽ giới thiệu chuỗi phân đoạn, điều này sẽ cho phép các trình xác thực tạo ra các khối trên blockchain thông qua PoS. Giai đoạn 1.5 là khi mạng chính của Ethereum sẽ chính thức giới thiệu các chuỗi phân đoạn và bắt đầu chuyển đổi từ PoW sang PoS.

Giai đoạn 1 / 1.5 dự kiến ​​sẽ được triển khai vào năm 2021.

Giai đoạn 2

Giai đoạn cuối cùng sẽ là giai đoạn 2, đó là khi Ethereum 2.0 sẽ hỗ trợ các phân đoạn được hình thành đầy đủ và trở thành mạng Ethereum chính thức. Chuỗi Shard cũng sẽ có thể hoạt động với các hợp đồng thông minh, cho phép các nhà phát triển Dapp và các công nghệ khác tích hợp liền mạch với Ethereum 2.0.

Giai đoạn 2 dự kiến ​​sẽ được triển khai vào năm 2021 hoặc muộn hơn.

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp quan trọng đối với mạng Ethereum vì một số lý do, đặc biệt là khi nói đến khả năng mở rộng. Nếu không có các tính năng mới của PoS, chuỗi phân đoạn và chuỗi báo hiệu, Ethereum cuối cùng có thể trở nên không bền vững và không còn là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Việc triển khai Eth2 sẽ mất một thời gian và thậm chí có thể lâu hơn dự kiến. Tin tốt là nó đã được tiến hành tốt và các nhà phát triển Ethereum đang tận tâm nhìn thấy nó.

Nguồn: Binance

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily

Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *