DeFi đã cải thiện mạnh mẽ ngành công nghiệp blockchain với việc phát minh ra yield farming và khuyến khích staking. Tuy nhiên, trong khi DeFi được giới thiệu là phương thức tuyệt vời để thưởng cho những người nắm giữ token, chúng lại yêu cầu token liên tục được đúc hoặc đưa vào lưu thông. Với nhiều token được đúc hơn, tổng cung token không ngừng tăng lên.

Nguồn cung token liên tục gia tăng đi kèm với một nhược điểm lớn: mô hình siêu lạm phát buộc giá phải giảm trong dài hạn.

Evolution Finance giải quyết tác động tiêu cực này thông qua các phương pháp giảm phát khác nhau, hoặc đơn giản là các farm (trang trại) giảm phát. Evolution Finance đảm bảo các nhà cung cấp và nhà cung cấp thanh khoản được thưởng mà không làm tăng nguồn cung cấp token EVN gốc.

EVN, theo thiết kế, là một bước tiến mang tính cách mạng trong token economics (mô hình kinh tế học của token).

Farming giảm phát
Farming giảm phát là một mô hình mới và chưa được sử dụng nhiều đang bắt đầu tạo nên sức hút, tuy vẫn còn sơ khai. cVault Finance (CORE) được ghi nhận là người tiên phong trong farming giảm phát, một mô hình sẽ nhanh chóng được nhiều người áp dụng hơn.

Mô hình này có nguồn gốc từ token BOMB, đã khởi chạy token giảm phát đầu tiên, với một phần của mỗi giao dịch sẽ được đốt cháy. Các dự án tiếp theo đã điều chỉnh mô hình này để phân chia chi phí giao dịch giữa staker và khoản đốt cháy. CORE đã biến đổi mô hình bằng cách thưởng LP (pool thanh khoản) chứ không phải thưởng cho staker. 

Cơ chế chính đằng sau farming giảm phát là một mô hình thanh khoản bị khóa, đảm bảo toàn bộ nền kinh tế farming giảm phát có thể hoạt động. Mô hình này bao gồm tất cả mọi thứ từ phí cho đến phần thưởng, thậm chí sử dụng ETH giảm xuống dưới mức giá sàn để có hiệu ứng giá trị tích cực.

Mô hình sàn thanh khoản
Nhóm Rootkit Finance đã đi tiên phong trong mô hình Sàn thanh khoản mang tính cách mạng, cho phép truy cập vào ETH bất kỳ bên dưới sàn thanh khoản. ETH này sau đó có thể được phục hồi trở lại hệ sinh thái nhằm tăng giá trị của token gốc của mạng lưới.

Bất kỳ thanh khoản bị khóa nào được thêm vào nhóm thanh khoản vẫn bị khóa vĩnh viễn, tạo ra một sàn thanh khoản, với phí giao dịch và token bị đốt cháy trên các giao dịch trên sàn với mỗi giao dịch (định giá bằng eth). Mạng có thể rút thanh khoản thặng dư để tăng giá trị mạng. 

Cách mô hình sàn thanh khoản này cho phép truy cập vào ETH bên dưới sàn thanh khoản là bằng cách gói token (ETH trong ví dụ này) vào một tài sản tổng hợp mô phỏng giá trị của ETH cơ sở. Lấy Rootkit Finance làm ví dụ, các LP chuyển đổi ETH của chúng thành kETH, với kETH này được hỗ trợ 1: 1 với ETH và do đó có giá trị tương đương 1 ETH. kETH cũng có thể dễ dàng đổi lấy ETH tại bất kỳ thời điểm nào.

Khi pool tạo ra phí giao dịch, thanh khoản vẫn bị khóa vĩnh viễn. Trong khi sàn thanh khoản có thể đã bắt đầu chỉ với 1.000 kETH, việc bổ sung thêm thanh khoản, phí giao dịch và các lần đốt có thể tăng lên 1.100 kETH.

Lúc này có một lượng kETH thặng dư dưới sàn thanh khoản có thể được rút ra và mở khoá. Về cơ bản, doanh thu giao dịch của pool thường xuyên được rút và sau đó được sử dụng để phát triển mạng lưới, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc mua lại token và phát triển nền tảng.

Evolution Finance sẽ sử dụng tETH – một phiên bản đại diện cho ETH cho phép truy cập ETH dưới mức giá sàn.

Giảm deadweight (tải trọng toàn phần)
Như đã đề cập trước đó, mô hình farming giảm phát cho phép các nhà cung cấp thanh khoản và các nhà tạo lập được thưởng mà không làm tăng nguồn cung cấp token. Evolution Finance cải thiện mô hình này bằng cách tính phí 1,7% đối với các giao dịch và phân phối theo cách sau:

 1.  1% cho staker LP bị khóa,
 2. 0,2% đối với người stake EVN,
 3. 0,4% đốt trong khi chuyển khoản,
 4. 0,1% cho sự phát triển trong tương lai.

Sự khác biệt chính
Một vấn đề quan trọng với việc ra mắt token tạo thanh khoản hiện tại là khối lượng tăng đột biến thúc đẩy nhiều người dùng trở thành nhà cung cấp thanh khoản hơn. Sự gia tăng tính thanh khoản này làm giảm vĩnh viễn giá trị và tiềm năng thu được của LP.

Cho đến nay, các token LP bị khóa hầu như không có giới hạn cung cấp. Evolution Finance khác biệt ở đây bằng cách chỉ cho phép token LP trị giá 5 triệu đô la đầu tiên đủ điều kiện tính phí giao dịch 1%. Sau đó, token LP sẽ không được chuyển đổi thành EVNY tính phí.

Pool thanh khoản 5 triệu đô la là rất quan trọng vì nó đủ sâu để đảm bảo giao dịch mua/bán mạnh mẽ, nhưng giới hạn đủ chặt để liên tục thưởng cho LP. Các pool tạo thanh khoản như Core kết thúc với khả năng thanh khoản bị khóa lớn đến mức có thể mất nhiều năm để hòa vốn, nếu điều đó xảy ra.

Mô hình giới hạn này đảm bảo EVNY vẫn có giá trị trong suốt vòng đời của dự án, vì phần thưởng không thể bị giảm bởi tính thanh khoản bổ sung được thêm vào. Trong khi đó, token EVN mang chức năng tiện ích riêng, vì ENVY là một hệ thống khuyến khích, không phải sản phẩm chính.

Phí và Phần thưởng
Token EVN có phí 1,7% khi chuyển tiền được thực hiện trên mã. Mỗi khi chủ sở hữu token EVN bán hoặc chuyển token, khoản phí này sẽ được khấu trừ và phân phối trên toàn cộng đồng. 

Cách các khoản phí được phân phối và sử dụng:

 1. Phí được phân phối cho người stake LP: 1%
 2. Phí bị đốt: 0,4%
 3. Phân bổ phí cho những người stake EVN: 0,2%
 4. Phân bổ phí cho Quỹ phát triển: 0,1%
 5. Tổng phí ròng: 1,7%

Nếu token EVN được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung, nó có thể có tác động tiêu cực, vì phí chỉ có thể được áp dụng cho các giao dịch on-chain (thực hiện trên chuỗi). Để giải quyết tình trạng khó xử này, bất kỳ sàn giao dịch tập trung nào niêm yết token EVN sẽ có ví của họ ghi vào whitelist và phí chuyển khoản 5% sẽ được áp dụng cho các địa chỉ CEX của họ.

Phân bổ phí cho người stake LP – EVNY: 1%
Khi token LP được gửi vào hợp đồng thông minh, chúng sẽ bị khóa vĩnh viễn trong các nhóm của EVN, có nghĩa là bạn sẽ không thể rút chúng nữa. Người nạp vào LP sẽ nhận được Evolution Finance Yield Token (EVNY) để đại diện cho phần thanh khoản bị khóa của họ. Phí 1% được sử dụng để phân phối phần thưởng cho những người stake token LP là để bồi thường cho họ vì đã khóa token của họ và cung cấp thị trường thanh khoản vĩnh viễn.

Phần thưởng này cũng không giống bất kỳ pool cung cấp thanh khoản, hệ thống yield farming hoặc staking trong DeFi vì nó:

 • Hoàn toàn không lạm phát
 • Có hard cap khi tham gia

Để tạo thuận lợi cho quá trình này, token LP từ nhóm ETH/EVN có thể được gửi vào một hợp đồng thông minh có thể dễ dàng truy cập trên trang web Evolution Finance. Token LP sẽ bị khóa vĩnh viễn trong hợp đồng và token ERC20 mới “Evolution Finance Yield Token” (EVNY) sẽ được đúc theo tỷ lệ 1: 1 và được phát hành cho người gửi. Token EVNY mới sau đó có thể được gửi để kiếm APY (tỷ suất thu nhập hàng năm) dựa trên tỷ lệ phí được đề cập trước đó.

Ví dụ:
Jake gửi 25.000 đô la vào pool ETH/EVN và Sarah gửi 75.000 đô la. Họ là những nhà cung cấp thanh khoản duy nhất. Khối lượng giao dịch của token là 1 triệu đô la mỗi ngày.
1,7% được áp dụng làm phí cho khối lượng giao dịch (1,7% của 1 triệu đô la = 17.000 đô la)
1% khối lượng giao dịch được trả cho LP (1% của 1 triệu đô la = 10.000 đô la)
Jake và Sarah chia sẻ khoản phí 10.000 đô la hàng ngày theo tỷ lệ. Vì Jake có 25% tổng thanh khoản nên anh ta sẽ nhận được 2.500 đô la (0,25 x 10.000 đô la) hàng ngày. Sarah có 75% tổng thanh khoản, cô ấy sẽ nhận được 7.500 đô la (0,75 x 10.000 đô la) hàng ngày.

Khi token LP được gửi vào hợp đồng thanh khoản bị khóa và EVNY mới được phát hành, nó KHÔNG THỂ được rút hoặc đổi lấy các tài sản cơ sở. Token LP được chuyển đổi sang EVNY là một phần của tính thanh khoản vĩnh viễn và được sử dụng trong các pool stake để tạo ra phí trên khối lượng giao dịch. Các token EVNY có thể được bán trên các nền tảng khác như uniswap, balancer hoặc thậm chí các sàn giao dịch tập trung nhưng không thể được mở khoá hoặc trao đổi lấy tài sản cơ sở.

Các token LP bị khóa đủ điều kiện để nhận phần thưởng từ phí 1% (EVNY) sẽ bị giới hạn ở 5.000.000 đô la đầu tiên được cung cấp cho thanh khoản bị khóa.

Giới hạn ở mức 5,000,000 đô la là một bước tiến lớn. Dẫn chứng bởi các giao thức thanh khoản bị khóa khác, APY trở nên thấp hơn đáng kể theo thời gian khi nhiều thanh khoản hơn được thêm vào các pool và phần thưởng ngày càng ít hơn khi chúng được chia cho một lượng lớn token LP. Những người nắm giữ token LP bị khóa (EVNY) trị giá 5.000.000 đô la đầu tiên có thể yên tâm rằng lợi nhuận APY của họ sẽ không bị giảm đi do tính thanh khoản bổ sung được cung cấp. Giới hạn này có thể được tăng lên trong tương lai nếu được ban quản trị bình chọn là vì lợi ích tốt nhất của hệ sinh thái.

Phân bổ phí cho việc đốt Token: 0,4%
Một khoản phí đốt liên tục sẽ được bao gồm trong tất cả các lần chuyển nhượng hoặc bán token EVN và được thiết kế để chống lại áp lực bán. Nói chung khi bán hàng, giá token có xu hướng giảm, tuy nhiên Evolution Finance sẽ cân bằng áp lực bán bằng cách sử dụng token này. Việc đốt token liên tục sẽ làm giảm nguồn cung tổng thể một cách tự nhiên và tạo ra một hệ sinh thái vô cùng tích cực cùng giá trị token bằng cách tăng giá sàn.

Phân bổ phí cho những người stake EVN: 0,2%
Một phần phí của tất cả các lần chuyển token được phân bổ cho việc stake EVN thông qua nền tảng đối tác. Khi hoàn tất, phần thưởng sẽ được chuyển cho người dùng gửi tài sản thế chấp trên nền tảng cho vay sắp tới.
Mạng lưới sử dụng 0,2% tất cả các khoản phí để thưởng cho các công ty cổ phần của EVN dựa trên tác động xã hội tích cực của họ đối với cộng đồng Evolution Finance. Thông tin thêm về việc stake sẽ sớm được công bố.

Cung cấp & Phân phối Token
Tổng cộng 300.000 token EVN sẽ được đúc tại sự kiện ra mắt token (TGE) mà không hề khởi chạy chức năng đúc trong tương lai. 300.000 token được đúc trong TGE sẽ là lô token EVN đầu tiên và duy nhất từng được đúc. Các token này sẽ được thêm vào uniswap một cách tương ứng, với 300 nghìn đô la (ETH) thanh khoản bị khóa:

 1. Pool 1: ETH/EVN = $150 nghìn ETH + 150.000 EVN
 2. Pool 2: tETH/EVN = 150 nghìn USD TETH + 150.000 EVN

Sau khi ra mắt, một pool thứ hai sẽ được tạo cho tETH/EVN (được neo giá để quản lý ETH dưới mức giá sàn). Thanh khoản sẽ được quản lý giữa hai pool để đảm bảo giá trị tối đa.
*Vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn khi ra mắt sẽ là $300k với 100% token đang lưu hành.

Cách mạng hóa Hệ sinh thái Token trong DeFi
Thưởng cho các nhà cung cấp và stake thanh khoản bằng cách liên tục đúc token mới có hậu quả tiêu cực lâu dài về cả lý thuyết và thực tiễn. Sự lạm phát liên tục của nguồn cung này tạo ra một trò chơi “money chicken”, trong đó những người tham gia hy vọng với mỗi ngày mới qua đi lạm phát không làm giảm giá trị token. Lịch sử đã nhiều lần cho thấy điều đó.

Mô hình thanh khoản giảm phát của EVN cố gắng thưởng cho LP và các staker mà không làm tăng nguồn cung cấp token. Trên thực tế, mô hình này đang xoay sở nhằm trả các phần thưởng lớn trong khi cũng giảm nguồn cung token tổng thể.

Evolution Finance được xây dựng với niềm tin rằng token economics của dự án tiên tiến nhất cho đến nay. Mô hình đã được phát triển để hỗ trợ cộng đồng seed làm nền tảng cho một trong những nền tảng cho vay và vay tiên tiến nhất của DeFi. Với tính thanh khoản giới hạn, mô hình giảm phát, được hỗ trợ bởi các chức năng wrapping (neo giá dựa trên giá một đồng tiền khác) của renVM/Binance Token Canal và được hỗ trợ bởi một số tổ chức và nhà phát triển lớn nhất trong ngành, dự án sẽ không bị gián đoạn.

Ra mắt
Evolution Finance là một dự án tự tài trợ không có token được tặng cho các đối tác hoặc tổ chức. Toàn bộ 100% nguồn cung được thêm vào thanh khoản bị khóa.

Do cấu trúc này, các đối tác tài trợ sẽ được tạo cơ hội đầu tiên để mua với giá thị trường vào dịp ra mắt khi hợp đồng Uni có hiệu lực và tất cả các đối tác sẽ có cùng giới hạn đóng góp cá nhân như những người khác. Đây là lần ra mắt công bằng nhất có thể có trong khi vẫn cho phép các đối tác tham gia mà không cần nhận token miễn phí.

Khi khởi chạy, giới hạn riêng lẻ cho mỗi giao dịch sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định giúp ngăn chặn và hạn chế bất kỳ bot nào mua hết nguồn cung và sau đó bán phá giá. Nhiều biện pháp chống bot cũng sẽ được kích hoạt bao gồm nhưng không giới hạn ở việc đưa vào danh sách đen ví của bot, khiến các token của chúng bị khóa vĩnh viễn và không thể bán được.

Số lượng vốn hoá cụ thể sẽ được công bố vào thời điểm ra mắt.

Tìm hiểu thêm
Các đối tác phát triển của Evolution Finance là DAO Maker, Ferrum Network và Blockchain Strategy Team. Các đối tác bảo mật là Arcadia Group và CipherBlade và một trong những đối tác thanh khoản được lên kế hoạch ban đầu là HBK-GoChain, một quỹ AUM với hơn 100  triệu đô la.

Website: http://evolution.finance/ 
Telegram Chat: https://t.me/evolutionfinance 
Telegram Vietnam Chat: https://t.me/evolutionfinance_vietnam
Twitter: https://twitter.com/evn_finance 

Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *