Injective Protocol (INJ) Review: Đối thủ số 1 của Serum DEX.

injective - cryptofamily

I. Market Context.

Giai đoạn cuối năm 2020 là một giai đoạn tương đối nhiều thử thách, không chỉ cho thị trường Crypto mà còn với toàn bộ các market. Với quá nhiều tin tức được tung ra hàng ngày, rất khó cho traders có thể chơi trong mùa này. Tuy nhiên, một điều kỳ lạ là DeFi có vẻ vẫn tương đối “nóng”.

Vừa mới cách đây 2 tuần, Binance cho ra mắt Alpha, 1 trong những dự án mới hoạt động mạnh trong mảng DeFi Yield Farming. Đến hôm nay, 12/10, Binance lại công bố IEO tiếp theo trên Launchpad: Injective Protocol. Và không ngạc nhiên 1 chút nào, Injective là 1 dự án nằm trong mảng DeFi, cụ thể hơn, họ cạnh tranh trực tiếp với chính Binance vì sản phẩm chính của Injective là Decentralized Exchange: Sàn giao dịch phi tập trung.

 

II. Overview/Mục tiêu của dự án.

Nếu đến bây giờ bạn vẫn chưa nghe về DEX, hay chưa hiểu DEX là gì và tầm quan trọng của nó, bạn có thể đọc lại những bài viết của mình về Serum (SRM) hay DeFi. Về cơ bản, DEX là 1 sàn giao dịch mà ở đó, người dùng sẽ trực tiếp giao dịch với nhau mà không cần thông qua bên thứ 3 kiểm duyệt hay phải gửi tiền trực tiếp lên sàn.

Dĩ nhiên, DEX có nhiều điểm tốt hơn, và có những điểm chưa được tốt bằng các sàn giao dịch CEX truyền thống. Nếu bạn vẫn chưa rõ, mình suggest bạn đọc lại bài viết về DeFi của mình.

Với việc là 1 sàn DEX kiểu mới, nhìn qua thì Injective có vẻ đang muốn cạnh tranh trực tiếp với Serum (SRM) hơn là các cơ chế sử dụng AMM đơn thuần như Uniswap.

Dựa theo các tuyên bố của team Injective, họ là sàn giao dịch layer 2 với khả năng hỗ trợ hệ thống tài chính xuyên biên giới, với điểm đặc biệt là tập trung vào giao dịch margin, phái sinh và các hợp đồng tương lai.

Đây chính là điểm đặc biệt của dự án. Trong khi hầu hết các sàn DEX phổ biến khác đang muốn đánh vào miếng bánh mua và đầu tư Altcoins truyền thống, thì Injective lại muốn tập trung vào mảng giao dịch đòn bẩy và phái sinh, một mảng khá là khó nhằn với các sàn DEX.

Tại sao lại gọi đây là mảng khó nhằn? Bởi vì như tất cả mọi người đều biết, khi bạn giao dịch trên các sàn giao dịch truyền thống như Binance chẳng hạn, mọi giao dịch mua bán thực chất chỉ là những con số hiển thị trên sàn. Còn tiền ra, tiền vào như nào, sàn là người nắm. Ví dụ bạn A mua của bạn B 5 BTC, thì sàn sẽ là người ghi lại. Và bạn A muốn rút 5 BTC ra khỏi sàn, về ví riêng của bạn A thì sàn sẽ là người cấp phép. Nếu sàn không cho phép, 5 BTC đấy vẫn không phải là của bạn A. Chính vì do sàn quản lý, nên giao dịch sẽ diễn ra một cách nhanh chóng. Ấn nút là… có tiền.

dex - cex - cryptofamily

Còn với DEX, mọi việc sẽ đơn giản hơn 1 chút. Khi anh A mua của anh B 5 ETH, 5 ETH đấy sẽ được chuyển trực tiếp từ ví ETH của anh B về ví ETH của anh A trên Blockchain Ethereum. Bảo mật, riêng tư và an toàn thì có đấy, nhưng đáng tiếc là ETH chạy tương đối chậm. Và để anh A mua xong 5 ETH của anh B, có khi phải cả 30 phút thì tiền mới về ví. Điều này có thể chấp nhận với những trader giao dịch không dùng đòn bẩy. Với những ai dùng đòn bẩy, thì thật sự khó để chấp nhận vấn đề này, khi thực sự chỉ cần chậm 1s đóng lệnh, là lỗ và lãi đã là 2 con số hoàn toàn khác, chứ đừng nói đến 30 phút.

Vậy cho nên các sàn DEX tập trung vào mảng này thật sự chưa nhiều. Injective có lẽ là dự án nổi bật đầu tiên mình thấy muốn làm mảng này. Tất nhiên, để làm vậy, họ cũng cần có những vũ khí của mình.

 

III. Core products.

Injective không hẳn là 1 “sàn giao dịch” duy nhất. Trên thực tế, họ có 3 sản phẩm chính: Injective Chain, Injective Exchange và Injective Futures. 3 sản phẩm này cùng nằm trong 1 hệ sinh thái, và sẽ hoạt động chặt chẽ với nhau để đem lại cho người dùng một sản phẩm vừa có sự an toàn của DEX, vừa có trải nghiệm nhanh chóng dễ dùng như CEX.

1. Injective Chain.

Injective Chain là 1 layer-2 sidechain kết nối với mạng lưới Ethereum. Injective Chain vốn được xây dựa trên SDK của Cosmos, và vì thế nên trong tương lai sẽ có khả năng liên kết Cross-chain đến với các Blockchain khác. Với việc sử dụng giải pháp Layer-2, Injective Chain cho khả năng scale tốc độ giao dịch lên cao, nhằm phục vụ cho Injective Exchange và Injective Futures.

Injective Chain sử dụng Proof Of Stake version Tendermint (tương đồng với Cosmos), kết hợp với Layer-2 để tạo nên tốc độ giao dịch trên chain nhanh nhất có thể, nhằm phục vụ cho trải nghiệm trên Exchange và Futures. Ảnh bên dưới là tóm lược các bước hoạt động của Injective Chain.

inj-layer-cryptofamily
Cách hoạt động của Injective Protocol.

 

2. Injective Exchange.

Injective Protocol tự gọi sàn của mình là Injective Exchange. Và tất nhiên, đây là 1 sàn giao dịch Phi Tập trung. Cũng như các sàn giao dịch Phi tập trung khác, sàn giao dịch Phi tập trung của Injective CHẮC CHẮN sẽ phải đối mặt với 2 vấn đề: Thanh khoản và Volume. Khi không có thanh khoản, sẽ rất khó để hút người chơi tạo volume. Khi không có Volume từ người chơi, thanh khoản sẽ càng ngày càng yếu, và dĩ nhiên sàn cũng như các bên đầu tư vào sàn cũng sẽ không được xu nào.

Dĩ nhiên, để đối phó với điều này thì team Injective phải đưa ra những giải pháp của mình, hoặc ít nhất 1 điều gì đó họ đang làm tốt hơn các đối thủ.Điều đầu tiên Injective quảng cáo, đó là họ có Orderbook như các sàn giao dịch truyền thống.

Đây là điểm mình không thích nhất của Uni/Sushi Swap: Không Orderbook. Với giao diện như này, Injective sẽ tương đối dễ hút người chơi mới, do những trải nghiệm quen thuộc mà họ mang lại.

inj-dex-cryptofamily
Giao diện của Injective tương đối quen thuộc.

Giải pháp thứ 2 của Injective, đó là họ thu hút “relayers” trên hệ thống cung cấp thanh khoản. Bằng việc cung cấp thanh khoản cho sàn, người cung cấp có thể được hưởng tới 40% hoa hồng từ phí giao dịch. Nghe cũng tương đối hấp dẫn với ai thích thu nhập thụ động chứ?

 

3. Injective Futures

Sản phẩm cuối cùng, và có lẽ là quan trọng nhất của Injective trong tương lai có lẽ là Injective Futures. Tin mình đi, không phải ngẫu nhiên mà hàng loạt sàn giao dịch phái sinh trong giới Crypto mọc lên như nấm trong những năm qua đâu. Mảng giao dịch phái sinh sẽ là con gà đẻ trứng vàng trong tương lai đấy.

Và dĩ nhiên, khi đánh vào mảng này, Injective phải giải quyết được vấn đề tốc độ của sàn. Giao dịch Phái sinh đòi hỏi tốc độ giao dịch rất cao, độ chậm trễ thấp. Nếu không đạt được tốc độ cao,khi thị trường biến động mạnh, tình trạng “râu ria” trên chart sẽ tương đối mạnh, ảnh hưởng cực nhiều đến người dùng.

Riêng khoản này, ngoài những giải pháp trên Layer-2 ra thì mình chưa thấy Injective có giải pháp khác rõ ràng. Sản phẩm cũng chưa launch nên mình cũng không đánh giá được. Có lẽ phải chờ Mainnet của Injective ra mắt, chúng ta mới biết được tính khả thi của Injective Futures.

Tuy nhiên, có vẻ như rất nhiều “ông lớn” đang tin vào Injective Protocol, với Binance là một ví dụ.

 

IV. Team and Partners.

Injective Protocol có một đội ngũ tương đối nhiều kinh nghiệm, kéo theo sau đó là các nhà đầu tư/partner cũng tay to không kém.

CEO của dự án, ông Eric Chen có 7 năm kinh nghiệm mảng tài chính tại 1 số quỹ lớn Newyork.Albert Chon, CTO của dự án cũng có trên 8 năm kinh nghiệm làm việc tại Amazon. Điều quan trọng hơn cả là năm 2019, họ đã nằm trong Binance Labs Incubation Program. Đây là 1 chương trình của Binance nhằm cung cấp vốn cho các dự án tiềm năng, và giúp thúc đẩy các dự án này lên trước. Và bây giờ, Injective đã chính thức lên Binance Launchpad, một trong những bước tiến tương đối lớn.

inj-partner-cryptofamily
Danh sách những nhà đầu tư/partner của Injective Protocol.

Trong danh sách những nhà đầu tư của họ, chúng ta có Binance, Pantera, QCP Capital v.v… Đây hầu hết là những early investor – những người đã đầu tư và mua token INJ của họ từ sớm.

 

V. Tokenmetrics và Tokenomics.

1. Token Metrics.

inj-token-cryptofamily

Token của dự án là INJ, có tổng cung 100 triệu đồng, với hiện tại có 15 triệu token đang lưu thông (15% tổng cung). Binance Launchpad sẽ bán 9 triệu Token với giá 0.4$, đặt tổng vốn hóa của dự án rơi vào 40 triệu $, một con số tương đối lớn nếu so với những dự án đã từng lên Launchpad trước đó.

Trước khi bán Launchpad, Injective đã từng gọi vốn 2 vòng Seed sale và Private Sale. Seedsale của dự án đã bán 6 triệu INJ, với giá 0.08$, gọi vốn thành công 500.000$ từ 2018. Private sale của dự án đã bán 16 triệu INJ với giá 0.18$, gọi vốn thành công 3 triệu $. Lần launchpad này trên Binance sẽ bán tổng cộng 9 triệu $ với giá 0.4$, gọi vốn 3.6 triệu $.

Note: Với kinh nghiệm cá nhân, khi 1 Launchpad lên binance mà để tổng vốn hóa lên tới hơn 30 triệu $ thì dự án đấy khả năng xịt kèo tương đối cao. Nhất là khi INJ từng bán Private sale tương đối nhiều, ai mua được private sale thì đã x2.5, mua seed sale đã x5. Bản thân mình thấy định giá này là hơi đắt với một dự án chưa có sản phẩm, cộng thêm mùa cuối năm chưa biết market đi như nào thì khả năng bơm mạnh là không cao. Nếu lên sàn với mức giá < x2 thì cũng sẽ tạo tâm lý xấu cho nhà đầu tư, và thậm chí là mua IEO sẽ bị lỗ như WIN hay PERL 2019.

INJ sẽ được release từ từ từ này cho đến 2023. Đội Seedsale và Private sale sẽ được trả token vào 2021-2022, nên đây là khoảng thời gian giá INJ sẽ có nhiều biến động. Thời hạn unlock Token của team cũng khá sớm, khi mà chỉ đến tháng 6/2021 là Team đã bắt đầu được nhận token rồi. Team sẽ có 20% tổng cung, trả dần từ nay đến 2023.

 

2. Tokenomics.

Token INJ có 5 ứng dụng sau, và có thể sẽ có thêm trong tương lai:

+ Điều hành hệ thống: Tương lai trở thành DAO.

+ Buyback và burn phí giao dịch của người dùng.

+ Thế chấp cho các sản phẩm phái sinh: Token INJ sẽ được dùng để thay cho Stablecoin làm các khoản thế chấp cho vay trên các thị trường phái sinh. Đây là một usecase khá hay cho Token INJ.

+ Hoa hồng cho Liquid Provider: Làm phần thưởng cho những người cung cấp thanh khoản cho INJ Exchange/INJ Futures, dựa trên phí giao dịch của người dùng.

+ Staking.

Có thể thấy, Token INJ có khá nhiều Usecase. Với việc có nhiều tác dụng, sẽ có thêm lý do để holders “ôm” và đầu tư vào INJ. Trong tương lai, khả năng cao sẽ có thêm nhiều usecase cho token INJ tùy vào tình hình phát triển của hệ sinh thái Injective.

 

VI. Đánh giá cá nhân của người viết bài.

Điều đầu tiên mình cảm thấy kỳ lạ khi làm về Injective, đó là việc Binance đã ra mắt 1 IEO mới QUÁ NHANH, khi mà Alpha mới lên sàn được có vài ngày đã thông báo INJ rồi. Có vẻ trong mắt CZ, DeFi vẫn còn có đột hot và nhiều thứ phải làm chăng?

Thành thực mà nói, INJ không phải 1 dự án với nhiều ý tưởng sáng tạo. Họ không phải sàn DEX đầu tiên có Orderbook, cũng không phải sàn DEX đầu tiên nhắm đến mảng Futures Trading. Và khi focus trong mảng trading, họ sẽ phải rất vất vả. Vì lúc này họ không đơn thuần là 1 dự án Blockchain nữa, họ là 1 sàn giao dịch. Chính vì vậy, họ sẽ phải tìm mọi cách để hút được người chơi về. Trong cả Whitepaper lẫn roadmap, mình không thấy có nói đến lĩnh vực Marketing của dự án. No Marketing – No clients.

srm-dex-cryptofamily
Ngay cả Serum, đối thủ đi trước của INJ cũng đang phải rất vật lộn trước vấn đề người dùng. Spread cao, thanh khoản kém.

 

Tuy nhiên, họ là sản phẩm DEX đầu tiên chạy trên SDK COSMOS, và được IEO trên Binance. Trước đó chúng ta có Serum DEX (SRM), tuy nhiên Serum lại chạy trên SOL và được IEO bởi FTX. Điều này đặt 2 dự án này gần như là đối thủ với nhau. Với việc có Binance đầu tư và cố vấn, INJ có vẻ đang “nhỉnh” hơn 1 chút. Và thật sự nếu nói về giá cả, INJ có vẻ đang đỡ “ngáo giá” hơn SRM rất nhiều.

Nhìn chung, cho dù không có quá nhiều sáng tạo, nhưng INJ đang có những cơ sở khá tốt để phát triển. Họ đã hình thành từ 2018, và hoạt động đến bây giờ. Team tốt, giàu kinh nghiệm, còn có cố vấn ngon. Họ chỉ cần cố gắng để làm tốt những gì họ đang làm là được. Và nếu INJ Futures thành công, khả năng tương đối cao là giá INJ sẽ bay cao hơn giá được bán trên Launchpad rất nhiều.

Bài review này đến đây là kết thúc. Hy vọng anh em sẽ dành ra 30s subcribe channel CryptoFamily để không miss những thông tin mới nhất về thị trường nhé!

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất

Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: cryptofamily