Kinh doanh Fishy: Điều gì đã xảy ra với Sushi giao thức DeFi 1,2 tỷ đô la Hoán đổi trong cuối tuần

Các nhà đầu tư của SushiSwap đã được trao một thỏa thuận thô vào cuối tuần sau khi người sáng lập bút danh của giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) trị giá 1,27 tỷ USD, 1,5 tuần tuổi rút tiền mặt.

Một nhánh của DeFi yêu quý Uniswap, SushiSwap là sản phẩm trí tuệ của người sáng lập biệt danh, Chef Nomi, người đã mang lại cho dự án cũ thêm một thước bằng cách thêm phần thưởng cho việc cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch thông qua mã thông báo cung cấp thanh khoản (LP), được gọi là sushi (SUSHI) , điều đó kiếm được một phần doanh thu của AMM.

Về bản chất, AMM cung cấp cơ sở hạ tầng để khớp các token được giao dịch nhẹ với tính thanh khoản. Một biến thể của các thử nghiệm trao đổi phi tập trung (DEX) khác, Uniswap đã trở thành AMM lớn nhất với khối lượng gần bằng với các sàn giao dịch tập trung như Coinbase Pro.

Tập nhấn mạnh sự phức tạp, sự sáng tạo và không thể tiên đoán của không gian Defi trắng nóng, nơi trị giá hơn $ 8 tỷ cryptocurrency hiện đang bị nhốt trong các hợp đồng thông minh, theo DefiPulse .

Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư sushi phát hiện ra hôm thứ Bảy, việc đặt tiền vào một hợp đồng không được kiểm toán do một người sáng lập không rõ kiểm soát không phải là một ý tưởng tuyệt vời sau khi Chef Nomi bất ngờ bán cổ phiếu LP của mình vào thứ Bảy.

Theo báo cáo của The Block , đầu bếp Nomi đã đổi mã thông báo Sushi LP của mình lấy khoảng 37.400 ether (ETH) trị giá khoảng 13 triệu đô la, giống như một “trò lừa đảo thoát hiểm”.

Mã thông báo sushi ngay lập tức giảm 73% về giá, giảm từ 4,44 đô la xuống 1,20 đô la trong 18 giờ tiếp theo, theo CoinGecko . Mã thông báo hiện đang được giao dịch ở mức 3,16 đô la tính đến thời điểm xuất bản.

Control-C, Control-V

Một câu chuyện ngắn, thêm một mã thông báo gốc vào AMM là một ý tưởng hay, hoặc ít nhất là một ý tưởng hay, ít nhất là một ý tưởng đã khơi dậy bánh mì kỹ thuật số và rạp xiếc.

Chef Nomi ra mắt đối thủ Uniswap vào ngày 28 tháng 8. Mười một ngày sau vào ngày 6 tháng 9, 1,27 tỷ đô la bị "khóa" trong các hợp đồng Sushi. Con số đó tương đương với 77,4% tài sản có thể giao dịch của Uniswap, theo Sushiboard .

Sự chuyển mình của SushiSwap lên kỳ lân DeFi được thực hiện thông qua một bước cải tiến vượt bậc so với đối thủ của nó, Uniswap. Chef Nomi khởi động SushiSwap bằng cách dựa vào sự phổ biến của Uniswap trong vòng kết nối DeFi.

Trong một kỹ thuật được gọi là “Khai thác thây ma”, SushiSwap đã cung cấp thêm mã thông báo LP cho những người dùng cung cấp tính thanh khoản cho nhóm ether / sushi trên Uniswap. Hơn nữa, phần thưởng LP cao hơn gấp mười lần so với bình thường đến một thời điểm nhất định. Điều đó đã tạo ra một cơn sốt điên cuồng để kiếm mã thông báo LP thông qua việc nuôi Sushi trên Uniswap, thể hiện bằng sự gia tăng theo cấp số nhân của khối lượng Uniswap vào cuối tuần trước.

Khai thác zombie có một trò chơi kết thúc. Chef Nomi đã lên kế hoạch “di chuyển” tính thanh khoản được tạo ra trên Uniswap thông qua việc phân tán mã thông báo sang SushiSwap sau khi tạo đủ khối lượng. Như CoinDesk đã báo cáo vào thứ Sáu, ngày hôm đó đã chuyển sang Chủ nhật vì AMM tiếp tục thu hút nhu cầu quá lớn.

'Chef Nomi sucks'

Nhưng rồi mọi thứ thay đổi khi Chef Nomi tấn công. Người sáng lập, người bề ngoài đã trở thành triệu phú chỉ bằng cách sao chép và dán mã của Uniswap, đã nhanh chóng trở thành trung tâm của một chiến dịch doxxing trên Twitter. Danh tính của anh ta vẫn chưa được xác nhận.

Trong khi đó, Chef Nomi, người sáng lập DeFi và các nhà đầu tư sushi bắt đầu tham gia vào việc nói chuyện bằng lời nói. Đầu bếp Nomi tuyên bố ý định gắn bó với giao thức Sushi và việc bán Sushi của anh ấy nằm trong quyền của người sáng lập.

Những người khác, chẳng hạn như Giám đốc điều hành FTX và nhà đầu tư sushi Sam Bankman-Fried, không hào hứng với quyết định đó: “Trước hết, Chef Nomi thật tệ,” anh ấy đã tweet vào ngày 5 tháng 9.

Tuy nhiên, đồng hồ vẫn tiếp tục tích tắc về kế hoạch di chuyển từ Uniswap sang SushiSwap. Và, tại thời điểm này, hầu như không ai tin tưởng đầu bếp Nomi đảm nhận việc chuyển giao một cách trung thực.

Thông qua đẩy và kéo, đầu bếp Nomi quyết định từ bỏ chìa khóa của mình trong hợp đồng SushiSwap mà anh và anh ấy nắm giữ một mình. Để khởi động, hợp đồng với giao thức trị giá 1,25 tỷ đô la đã được trao cho không ai khác ngoài Bankman-Fried, người đã hủy bỏ việc di chuyển .

Toàn bộ cuộc trao đổi diễn ra trên Twitter vào Chủ nhật với đầu bếp Nomi than thở về vị trí của mình. “Một lần nữa tôi không có ý định làm hại gì cả. Tôi xin lỗi nếu quyết định của tôi không theo những gì bạn mong đợi, ”anh ấy đã tweet .

Hiện tại, Bankman-Fried kiểm soát hợp đồng SushiSwap. Trong một thông báo Discord , anh ấy cho biết anh ấy có kế hoạch chuyển hợp đồng sang hợp đồng nhiều chữ ký cho đến khi dự án có thể được phân quyền hoàn toàn vào tay của những người nắm giữ mã thông báo SushiSwap LP, tương tự như các giao thức DeFi khác.