Nến Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji) là một biến thể của một nến Doji thông thường. Đặc điểm dễ nhận thấy trên đồ thị giá là nến Doji chuồn chuồn có bóng dưới rất dài. Bóng trên không có hoặc rất ngắn. Khác với Doji thường và Doji chân dài biểu thị sự do dự, lưỡng lự, thiếu quả quyết của NĐT hay có thể nói là sự cân bằng của cung cầu trong phiên. Nến Doji chuồn chuồn là một mẫu hình nến đảo chiều tăng giá rất quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật hình nến. Nó thường xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm giá.

Hình dưới đây mô tả đặc điểm của một cây nến Doji chuồn chuồn

Doji chuồn chuồn

Doji chuồn chuồn được hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa ở gần mức cao nhất trong ngày, nó có thể có một chút bóng trên nhỏ nhưng quan trọng là bóng dưới rất dài. Bóng dưới dài hàm ý rằng thị trường đã thử thách để tìm được điểm cân bằng giữa người mua và người bán. Trong phiên cung xuất hiện ép giá giảm sâu nhưng tại đây lực cầu xuất hiện đã đẩy giá tăng trở lại và đóng cửa gần hoặc bằng với mức giá mở cửa. Như vậy mục đích ép giá xuống của nhà đầu cơ đã bị triệt tiêu ngay trong phiên giao dịch. Biểu đồ dưới đây là ví dụ cho nến Doji chuồn chuồn trong một xu thế giảm.

Dragonfly-Doji

Nhìn trên đồ thị ta thấy thị trường thử thách để tìm kiếm sự cân bằng giữa cung và cầu . Và cuối cùng cũng tìm được ngưỡng hỗ trợ mạnh ngay tại mức giá thấp nhất trong ngày, sau khi người mua đã đẩy giá lên cao và đẩy giá đóng cửa xấp xỉ với giá mở cửa trong ngày.

Nến Doji chuồn chuồn là mẫu đồ thị nến cực kỳ hữu dụng, nó giúp cho nhà đầu tư xác định được ngưỡng hỗ trợ cung cầu ngay trong phiên giao dịch. Sau một xu hướng giảm, nến Doji chuồn chuồn xuất hiện là dấu hiệu cho nhà đầu tư biết rằng sự giảm giá đã xảy ra quá mức và khả năng cao trong ngắn hạn nó sẽ kết thúc.

Để xác định dấu hiệu đảo chiều chắc chắn hơn NĐT nên kết hợp với các chỉ báo khác như Bolinger bandMAMACD…. Để xác nhận xu hướng đảo chiều một cách chắc chắn hơn.

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily