NFT đã trở thành một trong những xu hướng tiền điện tử nóng nhất của năm 2021, với doanh số bán hàng tổng thể đã tăng 55% kể từ năm 2020, từ 250 triệu đô la lên 389 triệu đô la. Đây là cách bạn có thể tạo, mua và bán các tài sản kỹ thuật số phổ biến này.

ntf

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT), là tài sản tiền điện tử có thể thu thập duy nhất, đã xuất hiện vào đầu năm 2012 khi khái niệm về Đồng tiền màu Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện. Những đồng tiền này chỉ đơn giản là satoshi – những phần nhỏ của bitcoin – được đánh dấu hoặc “tô màu” bằng thông tin riêng biệt có thể liên kết đồng tiền với tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như “satoshi này đại diện cho 500 đô la của tòa nhà văn phòng John Doe ở New York”. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, Đồng tiền màu được sử dụng để tạo và giao dịch các tác phẩm nghệ thuật như thẻ kỹ thuật số “ Rare Pepe ” trên Counterparty, một nền tảng giao dịch ngang hàng được xây dựng trên blockchain của Bitcoin.

Những hình ảnh con ếch hoạt hình phỏng theo meme lan truyền trên internet này là một trong những ví dụ sớm nhất về tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc đáo gắn liền với mã thông báo tiền điện tử. Điều này đã mở đường cho ý tưởng và tạo ra các tiêu chuẩn mã thông báo không thể thay thế mới – một tập hợp các khối xây dựng blockchain cho phép các nhà phát triển tạo NFT của riêng họ.

NFT có thể được sử dụng để đại diện cho hầu như bất kỳ loại vật phẩm thực hoặc vật phẩm vô hình nào, bao gồm:

 • Ảnh minh họa
 • Các vật phẩm ảo trong trò chơi điện tử như da, tiền ảo, vũ khí và hình đại diện
 • Âm nhạc
 • Sưu tầm (ví dụ: thẻ giao dịch kỹ thuật số)
 • Các tài sản trong thế giới thực được mã hóa, từ bất động sản và ô tô đến ngựa đua và giày thể thao hàng hiệu
 • Đất ảo
 • Đoạn video ghi lại những khoảnh khắc thể thao mang tính biểu tượng

Cách tạo NFT

Tạo tác phẩm nghệ thuật NFT của riêng bạn, cho dù đó là GIF hay hình ảnh, là một quá trình tương đối đơn giản và không yêu cầu kiến ​​thức sâu rộng về ngành công nghiệp tiền điện tử. Tác phẩm nghệ thuật NFT cũng có thể được sử dụng để tạo các bộ sưu tập như bộ thẻ kỹ thuật số.

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần phải quyết định mà trên đó blockchain bạn muốn phát hành NFTs của bạn. Ethereum hiện là dịch vụ blockchain hàng đầu cho việc phát hành NFT. Tuy nhiên, có một loạt các blockchain khác đang ngày càng trở nên phổ biến , bao gồm:

 •  Binance Smart Chain
 • Flow của Dapper Labs
 • Tron
 • EOS
 • Polkadot
 • Tezos
 • Cosmos
 • WAX

Mỗi blockchain có tiêu chuẩn mã thông báo NFT riêng biệt, các dịch vụ ví và thị trường tương thích. Ví dụ: nếu bạn tạo NFT trên Binance Smart Chain , bạn sẽ chỉ có thể bán chúng trên các nền tảng hỗ trợ tài sản Binance Smart Chain. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể bán chúng trên một cái gì đó như VIV3 – một thị trường dựa trên chuỗi khối Flow – hoặc OpenSea, một thị trường NFT dựa trên Ethereum.

Vì Ethereum có hệ sinh thái NFT lớn nhất, đây là những gì bạn cần để tạo ra tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc hoặc video NFT của riêng mình trên chuỗi khối Ethereum:

 • Ví Ethereum hỗ trợ ERC-721 (tiêu chuẩn mã thông báo NFT dựa trên Ethereum), chẳng hạn như MetaMask, Trust Wallet hoặc Coinbase Wallet.
 • Khoảng $ 50- $ 100 bằng ether (ETH). Nếu bạn đang sử dụng ví của Coinbase, bạn có thể mua ether từ nền tảng này bằng đô la Mỹ, đồng bảng Anh và các loại tiền tệ fiat khác. Nếu không, bạn sẽ cần phải mua ether từ một sàn giao dịch tiền điện tử. Có thể tìm thấy hướng dẫn về cách mua tiền điện tử bằng các sàn giao dịch phổ biến nhất tại đây . 

Khi bạn có những thứ này, có một số nền tảng tập trung vào NFT cho phép bạn kết nối ví của mình và tải lên hình ảnh hoặc tệp bạn đã chọn mà bạn muốn chuyển thành NFT.

Các thị trường Ethereum NFT chính bao gồm:

Makersplace cũng cho phép bạn tạo NFT của riêng mình nhưng trước đó bạn phải đăng ký để trở thành nghệ sĩ được liệt kê trên nền tảng.

OpenSea, Rarible và Mintable đều có nút “tạo” ở góc trên cùng bên phải.

Đây là cách quy trình hoạt động trên OpenSea, hiện là thị trường NFT dựa trên Ethereum lớn nhất.

opensea

Thị trường OpenSea NFT được xây dựng trên Ethereum(OpenSea)

Nhấp vào nút “tạo” (màu xanh lam) sẽ đưa bạn đến màn hình yêu cầu bạn kết nối ví dựa trên Ethereum của mình. Khi bạn đã nhập mật khẩu ví của mình khi được yêu cầu, nó sẽ tự động kết nối ví của bạn với thị trường. Bạn có thể phải ký điện tử vào một tin nhắn trong ví Ethereum của mình để chứng minh bạn sở hữu địa chỉ ví, nhưng đó chỉ là trường hợp nhấp qua để tiếp tục.

Việc ký kỹ thuật số vào một tin nhắn không phải trả phí, nó chỉ để thể hiện rằng bạn có quyền sở hữu đối với ví.

Bước tiếp theo trên OpenSea là di chuột qua “tạo” ở góc trên cùng bên phải và chọn “bộ sưu tập của tôi”. Từ đó, nhấp vào nút “tạo” màu xanh lam như hình dưới đây.

opensea

Tạo bộ sưu tập NFT trên OpenSea(OpenSea)

Một cửa sổ sẽ xuất hiện cho phép bạn tải lên tác phẩm nghệ thuật của mình, thêm tên và bao gồm mô tả.

Phần này về cơ bản chỉ là bạn tạo một thư mục cho các NFT mới tạo của bạn vào đó.

opensea

Cửa sổ tạo bộ sưu tập OpenSea NFT(OpenSea)

Khi bạn đã chỉ định một hình ảnh cho bộ sưu tập của mình, nó sẽ xuất hiện như hình bên dưới (màu xanh lam). Sau đó, bạn sẽ cần thêm hình ảnh biểu ngữ vào trang bằng cách nhấp vào biểu tượng bút chì ở góc trên cùng bên phải (màu đỏ).

opensea

Thêm hình ảnh biểu ngữ vào bộ sưu tập NFT trên OpenSea(OpenSea)

Trang của bạn sẽ trông giống như hình ảnh bên dưới.

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để tạo NFT đầu tiên của mình. Nhấp vào nút “Thêm mặt hàng mới” (màu xanh lam) và ký một tin nhắn khác bằng ví của bạn.

opensea

Tạo bộ sưu tập NFT trên OpenSea(OpenSea)

Bạn sẽ đến một cửa sổ mới, nơi bạn có thể tải lên hình ảnh, âm thanh, GIF hoặc mô hình 3D NFT của mình.

Trên OpenSea và nhiều thị trường khác, bạn cũng có tùy chọn bao gồm các đặc điểm và thuộc tính đặc biệt để tăng tính khan hiếm và tính độc đáo của NFT. Người sáng tạo thậm chí có cơ hội bao gồm nội dung có thể mở khóa mà chỉ người mua mới có thể xem. Đây có thể là bất kỳ thứ gì từ mật khẩu để truy cập các dịch vụ nhất định đến mã giảm giá và thông tin liên hệ.

opensea

NFT đặc điểm trên nền tảng OpenSea dựa trên Ethereum.(OpenSea)

Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “tạo” ở dưới cùng và ký một thông báo khác vào ví của bạn để xác nhận việc tạo NFT. Tác phẩm nghệ thuật sau đó sẽ xuất hiện trong bộ sưu tập của bạn.

Chi phí để tạo NFT là bao nhiêu?

Mặc dù không tốn chi phí để tạo NFT trên OpenSea, một số nền tảng tính phí. Với các nền tảng dựa trên Ethereum, phí này được gọi là “gas”. Ethereum gas chỉ đơn giản là một lượng ether cần thiết để thực hiện một chức năng nhất định trên blockchain – trong trường hợp này, nó sẽ thêm một NFT mới vào thị trường. Chi phí gas thay đổi tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng . Số lượng người giao dịch giá trị qua mạng càng nhiều tại một thời điểm nhất định thì giá cước đổ xăng càng cao và ngược lại.

Mẹo hàng đầu: Phí gas Ethereum trung bình rẻ hơn đáng kể vào cuối tuần khi có ít người giao dịch giá trị qua mạng hơn. Điều này có thể giúp giảm chi phí nếu bạn đang liệt kê nhiều NFT để bán.

Cách bán NFT

Để bán NFT của bạn trên thị trường, bạn cần tìm chúng trong bộ sưu tập của mình, nhấp vào chúng và tìm nút “bán”. Nhấp vào đây sẽ đưa bạn đến trang định giá nơi bạn có thể xác định các điều kiện bán hàng, bao gồm cả việc chạy một cuộc đấu giá hay bán với một mức giá cố định.

Ether và các mã thông báo ERC-20 khác là loại tiền điện tử phổ biến nhất mà bạn có thể bán NFT của mình, tuy nhiên, một số nền tảng chỉ hỗ trợ mã thông báo gốc của chuỗi khối mà chúng được xây dựng. Ví dụ, VIV3 là một thị trường blockchain Dòng chảy và chỉ chấp nhận mã thông báo FLOW.

Bằng cách nhấp vào nút “chỉnh sửa” bên cạnh hình ảnh bộ sưu tập trên OpenSea, ký thông báo bằng ví của bạn và cuộn xuống, bạn có tùy chọn lập trình tiền bản quyền và chọn mã thông báo ERC-20 bạn muốn nhận để bán NFT. Tiền bản quyền cho phép người tạo NFT kiếm được hoa hồng mỗi khi tài sản được bán cho người mới. Điều này có khả năng tạo ra các dòng thu nhập thụ động suốt đời cho các nghệ sĩ và những người sáng tạo nội dung khác một cách tự động nhờ các hợp đồng thông minh.

opensea

Bán NFT trên OpenSea(OpenSea)

Việc niêm yết NFT trên thị trường đôi khi yêu cầu một khoản phí để hoàn tất quá trình. Mặc dù không phải trường hợp nào cũng xảy ra với mọi nền tảng, nhưng đó là điều cần lưu ý khi tạo NFT.

Cách mua NFT

Trước khi vội vàng mua NFT, có bốn điều bạn cần cân nhắc đầu tiên:

 • Bạn định mua NFT từ thị trường nào?
 • Bạn cần tải xuống ví nào để kết nối với nền tảng và mua NFT?
 • Bạn cần nạp tiền vào ví bằng loại tiền điện tử nào để hoàn tất giao dịch bán?
 • NFT bạn muốn mua có được bán tại một thời điểm cụ thể, tức là qua gói hoặc thả nghệ thuật không?

Như bạn có thể đoán bây giờ, một số NFT chỉ có sẵn trên các nền tảng cụ thể. Ví dụ: nếu bạn muốn mua gói NBA Top Shot, bạn sẽ cần mở tài khoản với NBA Top Shot, tạo ví Dapper và nạp tiền bằng stablecoin USDC hoặc các tùy chọn tiền tệ fiat được hỗ trợ. Bạn cũng sẽ phải đợi một trong những đợt giảm gói thẻ được công bố và thử vận ​​may của bạn trong việc cố gắng mua chúng trước khi chúng bán hết.

Gói và giọt nghệ thuật ngày càng trở nên phổ biến như một phương pháp để bán NFT khan hiếm cho đối tượng là những người mua đói. Những đợt giảm này thường yêu cầu người dùng đăng ký và nạp tiền vào tài khoản của họ trước để họ không bỏ lỡ cơ hội mua NFT khi giảm. Gói và giọt nghệ thuật có thể kết thúc trong vài giây, vì vậy bạn cần chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước thời hạn.

Mua NFT ở đâu

Đối với các nhà giao dịch tiền điện tử, những người chủ yếu quan tâm đến việc mua NFT, đây là danh sách các thị trường NFT phổ biến nhất vào năm 2021:

Bây giờ có phải là thời điểm tốt để tham gia vào các mã thông báo không thể thay thế?

Cơn sốt NFT còn lâu mới kết thúc. Các thương hiệu lớn và những người nổi tiếng như UFC và Shawn Mendez đã sớm ký hợp đồng để sớm phát hành tài sản không thể thay thế của riêng họ, và thậm chí bạn gái của Elon Musk là Grimes cũng đã nhảy vào cuộc đua bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số trị giá gần 6 triệu đô la trong vài phút.

Nhà phân tích Mason Nystrom của Messari dự đoán thị trường NFT sẽ vượt 1,3 tỷ đô la vào cuối năm 2021 khi nhiều nghệ sĩ, thương hiệu và biểu tượng đổ xô đến không gian để tạo ra các mã thông báo đặc biệt của riêng họ. Với việc ngày càng nhiều blockchain cạnh tranh để tạo ra các dịch vụ NFT tốt hơn và ngày càng có nhiều nền tảng để lựa chọn, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để tham gia vào không gian này.

Nguồn: Coindesk

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily

Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *