NFT TOKEN - Liệu có phải là trend mới sau Defi !

Crypto Family, Crypto Family Trading, cryptofamily, NFT TOKEN - Liệu có phải là trend mới sau Defi !

Nguồn Gốc Xuất Phát Của NFTs (token không thể thay thế)

Trong suốt 2 năm downtrend đã qua của thị trường cryptocurrency, điều tốt nhất mà các dự án có thể làm trong khoảng thời gian đó chính là tập trung vào việc xây dựng và tạo ra các sản phẩm thực, làm việc cật lực để tạo ra các giá trị thật. Đây chính xác là những gì mà các dự án NFT hàng đầu đã nỗ lực thực hiện xuyên suốt chu kỳ đã qua.

Decentraland (MANA) đã huy động được 20 triệu $ vào năm 2017 và đã ra mắt thành công nền tảng của mình trong năm nay. Gần như tất cả volume (khối lượng giao dịch) của Decentraland được đảm nhiệm/thực hiện trên Cryptovoxels - một nền tảng tự hoạt động nhờ vào nguồn thu tài chính từ việc bán các mảnh đất kỹ thuật số.

Trong khi đó, Dapper Labs - được chống lưng bởi quỹ đầu tư, nhà phát hành của bộ sưu tập game NFT CryptoKitties nổi tiếng đã đang xây dựng một blockchain của riêng mình vs thông lượng cao hơn và phù hợp hơn cho các NFT.

Ưu và nhược điểm non-fungible token

#1: Ưu điểm của non-fungible token

  • Non-fungible token cho phép bạn nắm rõ hơn về các thuộc tính khiến chúng đặc biệt: tên, số dư, nguồn cung token và biểu tượng.
  • Quyền sở hữu các chi tiết được xác thực này có thể làm tăng giá trị cho token đó bởi nhà đầu tư có thể tự tin về nguồn gốc của chúng.
  • Dù non-fungible ERC-721 token được cải tiến từ ERC-20, song chúng vẫn có một vài khuyết điểm.

#2: Nhược điểm của non-fungible token

  • Non-fungible token không được chấp nhận nhanh như một số người ủng hộ hy vọng. Một phần vì giao thức ERC-721 quá mới. Thứ hai là do non-fungible token khá phức tạp. Cuối cùng là người ta khá mất thời gian khi phát triển các ứng dụng phân quyền cho non-fungible token. 

Mã thông báo không thay thế được (NFT) là một loại mã thông báo mật mã đại diện cho một tài sản duy nhất. NFT là phiên bản mã hóa của tài sản kỹ thuật số hoặc trong thế giới thực. Chúng hoạt động như bằng chứng có thể xác minh về tính xác thực và quyền sở hữu trong mạng blockchain. Các NFT không thể thay thế cho nhau và tạo ra sự khan hiếm cho thế giới kỹ thuật số.

Fungibility đề cập đến thuộc tính của một tài sản có các đơn vị riêng lẻ có thể hoán đổi cho nhau và về cơ bản không thể phân biệt được với nhau. Ví dụ: tất cả các  loại tiền tệ fiat đều có thể thay thế được. Để hoạt động như một phương tiện trao đổi, mỗi đơn vị riêng lẻ phải có thể hoán đổi cho nhau với bất kỳ đơn vị cá nhân tương đương nào khác.

Tờ 1 đô la có thể hoán đổi cho bất kỳ tờ 1 đô la chính hãng nào khác. NFT có thể được sử dụng bởi  các ứng dụng phi tập trung (DApps) để cho phép tạo và sở hữu các mặt hàng kỹ thuật số và đồ sưu tầm độc đáo. Mặc dù NFT có thể được giao dịch trên các thị trường mở kết nối người mua với người bán, nhưng điều đáng chú ý là giá trị của mỗi loại là duy nhất. 

Nhiều khuôn khổ khác nhau đã được tạo ra để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hành NFT. Nổi bật nhất trong số này là  ERC-721 , là một tiêu chuẩn để phát hành và giao dịch các tài sản không thể thay thế trên chuỗi khối  Ethereum.

Một tiêu chuẩn cải tiến gần đây hơn là  ERC-1155 , cho phép một hợp đồng duy nhất  chứa cả mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế. Việc tiêu chuẩn hóa NFT cho phép mức độ tương tác cao hơn, có nghĩa là các tài sản duy nhất có thể được chuyển giữa các ứng dụng một cách tương đối dễ dàng.

NFT đã được chứng minh là một hình thức đầu tư có lợi nhuận do một số lý do sau:

  • Tạo giá trị cho tài sản được mã hóa: NFT tạo ra một phương tiện mà theo đó các đối tượng vật lý như tác phẩm nghệ thuật có thể được mã hóa, do đó loại bỏ sự trùng lặp của tác phẩm nghệ thuật đó và giới hạn quyền sở hữu đối với nghệ sĩ. Điều này lại tạo ra sự khan hiếm cho các tác phẩm nghệ thuật và do đó, giá trị của nó.
  • Nó cung cấp cho nhà đầu tư tính thanh khoản cao hơn: Việc mã hóa tài sản mang lại cho nhà đầu tư tính thanh khoản cao hơn tài sản của họ khi họ cần. Một ví dụ là khi chủ sở hữu đất ảo quyết định cho các nhà quảng cáo hoặc người có ảnh hưởng thuê không gian ảo của mình với một khoản phí, trong khi vẫn giữ quyền sở hữu đối với đất. Đất ảo trong trường hợp này vẫn thuộc về chủ sở hữu, nhưng một phần của nó được coi là tiền thuê.
  • Tiềm năng tăng trưởng và phát triển: Các NFT có tiềm năng tăng trưởng và phát triển trong lĩnh vực đất đai. Việc gắn các NFT vào mảnh đất đã chứng minh được tiềm năng tăng trưởng và phát triển to lớn, chẳng hạn như trong lĩnh vực bất động sản, việc sở hữu và kiểm soát các vùng đất ảo cho phép bạn quyết định những gì bạn muốn làm trên mảnh đất của mình. Bạn có thể quyết định cho thuê nó, xây dựng một doanh nghiệp vững chắc và an toàn để quảng cáo hoặc bán hàng trực tuyến.