Người dùng Uniswap nói rằng hợp nhất có thể củng cố UNI

Crypto Family, Crypto Family Trading, cryptofamily, Người dùng Uniswap nói rằng hợp nhất có thể củng cố UNI

Một nhóm người dùng Uniswap ẩn danh đang cố gắng hợp nhất nhiều chủ sở hữu nhỏ của mã thông báo quản trị UNI để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trong quản trị của nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). Tuy nhiên, đó là những gì mà UNI ra mắt vào tuần trước được cho là sẽ làm.

Sáng kiến ​​lớn đang được “công đoàn” này thúc đẩy là UNI Innamorare (hoặc UNII), một mã thông báo được cộng đồng Uniswap sử dụng. Tuy nhiên, trong khi Uniswap chia tách SushiSwap và SashimiSwap về cơ bản đã lấy đi tính thanh khoản của Uniswap, thì mã thông báo mới ra mắt này hứa hẹn sẽ giúp thị trường của Uniswap phát triển và có khả năng củng cố giá cho UNI, được nắm giữ bởi hơn 80.000 địa chỉ tại thời điểm báo chí.

Không rõ ai là người đứng sau sáng kiến ​​này. Trang web của nó nói rằng UNII được "hỗ trợ bởi unii.finance." Một nhà đầu tư tại Thung lũng Silicon quen thuộc với vấn đề này nói với CoinDesk rằng nhóm bao gồm những người từ cả chủ sở hữu bán lẻ của UNI và một số cộng đồng phụ của Uniswap. Tính đến thời điểm báo chí, chỉ có khoảng 20 người tham gia đã tham gia nhóm Telegram của nó.

Nhóm đang yêu cầu những người nắm giữ UNI yêu cầu mã thông báo UNII để thành lập một đảng trong cộng đồng UNI có thể chống lại quyền lực từ nhóm sáng lập và các nhà đầu tư, theo một bài đăng trên Medium vào ngày 20 tháng 9.

Việc phân phối mã thông báo UNII sẽ bao gồm hai giai đoạn: sau đợt airdrop ban đầu 15% trong tổng nguồn cung một tỷ mã thông báo, 30% UNII sẽ được khai thác trong nhóm đặt cược đầu tiên, điều này yêu cầu chủ sở hữu UNI đặt cược UNI và UNII của họ tại tỷ lệ 98: 2. Trong một nhóm đặt cược tiếp theo, người nắm giữ UNI sẽ chỉ được yêu cầu đặt cược UNI và UNII của họ theo tỷ lệ 50:50 để khai thác 50% tổng nguồn cung UNI. Sự phân chia đồng đều có nghĩa là những người nắm giữ UNI đang chấp nhận rủi ro khai thác lớn hơn so với giai đoạn đầu tiên, chỉ yêu cầu tỷ lệ 2:98. Khi họ đặt cược nhiều mã thông báo UNI hơn vào nhóm thứ hai này, về mặt lý thuyết, nó có thể ổn định hoặc thậm chí tăng giá của UNI, cùng một nguồn tin thân cận với nhóm cho biết.

5% còn lại của UNII sẽ được dành cho những gì họ đang đề cập đến như một “nhóm kỷ niệm” để thưởng cho các thành viên UNII nếu UNII trở thành một hoặc nhiều cặp mã thông báo được liệt kê trong nhóm khai thác thanh khoản của UNI.

Giá UNI được giao dịch ở mức 4,37 đô la vào thời điểm viết bài, giảm 48,4% so với mức cao nhất mọi thời đại là 8,40 đô la vào ngày 18 tháng 9, theo CoinGecko.

Khi Dự án DeFi Hấp dẫn nhất gặp vấn đề về phân cấp

Việc ra mắt mã thông báo quản trị UNI của Uniswap vào ngày 16 tháng 9 một phần là để giải quyết một vấn đề tồn tại lâu nay đối với dự án được hỗ trợ vốn mạo hiểm: nó không thuộc sở hữu 100% của cộng đồng. Sau khi sàn giao dịch phi tập trung phát hành một phần mã thông báo quản trị mới của nó cho tất cả những người đã từng sử dụng nó (cho đến ngày 1 tháng 9), nó đã nhận được những lời khen ngợi ngay lập tức từ cả người dùng và cộng đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, khi một số nghiên cứu sâu hơn về cách UNI được phân phối, họ bắt đầu đặt câu hỏi về mức độ kiểm soát mà cộng đồng thực sự có được.

Trong tổng nguồn cung của một tỷ mã thông báo UNI, khoảng 40% trong số đó cuối cùng sẽ được phân bổ cho các thành viên trong nhóm, nhà đầu tư và cố vấn, theo một bài đăng trên trang web của Uniswap. Điều đó để lại 60% cho cộng đồng.

Mặc dù 60% nghe có vẻ không quá tệ, nhưng những người đứng sau UNII nhận thấy một rào cản lớn là thực tế là 1% và 4% tổng nguồn cung của UNI phải nộp đề xuất quản trị và bỏ phiếu “đồng ý” để đạt đủ số lượng.

“Tất cả chúng ta đều là tay sai về mặt quyền lực biểu quyết,” theo một trang trước khi ra mắt của nhóm ẩn danh, khi họ giải thích tại sao rất cần một công đoàn trong cộng đồng Uniswap.

Uniswap không phải là dự án tài chính phi tập trung (DeFi) duy nhất sử dụng các thông số quản trị như vậy. Giao thức cho vay DeFi Compound cũng yêu cầu 1% mã thông báo quản trị COMP để gửi đề xuất quản trị.

UNII so với SushiSwap, SashimiSwap và những thứ khác

DeFi vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đang kinh doanh trên thị trường này. Lợi nhuận cho nhóm người không có tổ chức này bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các quyết định được đưa ra trong cộng đồng DeFi trên cơ sở phi tập trung.

Cuộc tấn công ma cà rồng của SushiSwap vào Uniswap đã trở thành một thành công ngay lập tức khi fork phổ biến chào hàng về sự phân quyền hoàn toàn kể từ khi nó ra đời. Nó đã có thể thu hút hơn 800 triệu đô la tài sản tiền điện tử từ Uniswap.

Khi các dự án được gọi là “Weird DeFi” tiếp tục phát triển (ví dụ: SashimiSwap) và lấy thanh khoản từ các đối thủ cạnh tranh của họ, nhóm đứng sau sáng kiến ​​UNII đang tuyên bố một cách tiếp cận thay thế để đoàn kết người dùng đồng thời hứa hẹn duy trì tính bền vững của hệ sinh thái DeFi.

“Hình thành một cộng đồng quản trị của UNI,” trang web của sáng kiến ​​viết. "Thống nhất, chúng ta đứng, chia rẽ, chúng ta gục ngã."