pi

Sau sự tăng giá ngất ngưởng của Bitcoin, Pi Network cũng trở thành một loại tiền ảo vô cùng hot đang được nhiều người dùng quan tâm và quảng cáo rầm rộ trên các hội nhóm về tiền ảo. Vậy, tiền ảo Pi Network là gì, hoạt động như thế nào, có lừa đảo không? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết những câu hỏi thắc mắc trên.

1. Pi Network là gì?

Trên trang chủ của Pi Network, Pi được giới thiệu như một loại tiền điện tử chuyên dụng dành cho thiết bị di động, có thể khai thác ngoại tuyến dễ dàng, miễn phí và không tốn năng lượng.

2. Cách thức hoạt động của Pi Network

Pi Network là hệ sinh thái chỉ bao gồm một ứng dụng di động dùng để đào Pi mỗi 24 giờ và không có chức năng nào khác.

Tháng 2/2021, người mới tham gia có thể nhận 0,1 Pi mỗi giờ. Số Pi “đào được” sẽ giảm đi một nửa nếu người dùng của Pi tăng lên gấp mười lần. Ngoài ra, bạn có thể tăng lượng Pi đào được bằng cách giới thiệu thêm người sử dụng (Mô hình tiếp thị liên kết).

3. Những điểm nghi vấn của Pi Network

Thoạt nghe qua, mô hình Pi Network có vẻ là “gà đẻ trứng vàng” cho những người thích nhàn rỗi. Dù vậy, nó cũng tồn tại nhiều điểm mập mờ khiến người dùng đặt câu hỏi về độ xác thực của đồng tiền ảo này:

3.1. Thiếu tính minh bạch

Dự án tạo được danh tiếng do tập trung nhấn mạnh vào bằng cấp của những nhà sáng lập, tuy vậy, bản thân dự án lại không cung cấp mã nguồn công khai. Mặc khác, người dùng có tài khoản để đào Pi, nhưng không có địa chỉ ví và khóa bí mật. Như vậy, tiền chỉ được lưu trên điện thoại hoặc server tập trung, không chắc chắn về khả năng chuyển tiền hay tiêu tiền, người quản trị cũng có thể thay đổi giá trị và tạo ra bao nhiêu tiền tùy theo ý muốn.

pi

Giá trị thật của Pi vẫn đang là một câu hỏi lớn đối với cộng đồng

3.2. Thu thập dữ liệu người dùng

Pi Network đòi hỏi hoàn tất quy trình KYC (Know Your Customer) – xác thực thông tin khách hàng để tránh gian lận, điều đó đồng nghĩa với việc đang thu thập dữ liệu của bạn.

Ngoài thông tin cá nhân, Pi còn yêu cầu hàng loạt quyền truy cập từ ID thiết bị, danh bạ, thông tin cuộc gọi, bộ nhớ, xem kết nối mạng, chạy khi khởi động, chặn ứng dụng khác. Điều này cho phép Pi có thể đọc dễ dàng tin nhắn mã ngân hàng, đánh cắp mật khẩu,… của bạn.

Đây là một trong những điểm nghi vấn khi Pi đi ngược lại tiêu chí bảo mật và riêng tư của công nghệ Blockchain.

pi

Pi dễ dàng thu thập dữ liệu của bạn thông qua ứng dụng

3.3. Không đem lại bất kỳ giá trị nào

Ngoài điểm danh để nhận Pi mỗi 24 giờ, bạn không có việc gì để làm trên ứng dụng này nữa. Bản thân hành động và nền tảng Pi Network hiện tại chưa mang lại lợi ích gì nhiều cho cộng đồng ngoài một đồng tiền ảo với niềm tin là nó có giá trị nơi người dùng và một lượng lớn người truy cập ứng dụng khổng lồ với chi tiết thông tin cá nhân cho nhà phát triển.

pi

Bên cạnh những giá trị ảo, Pi Network hiện tại chưa tạo được giá trị gì cho cộng đồng

3.4. Pi Network đang chạy quảng cáo để thu lợi nhuận

Nhiều người dùng Pi Network phát hiện, ứng dụng này liên tục gửi các gói dữ liệu bất thường tới bên thứ ba là “socialchain.app” và “rayjump.com”.

Càng nhiều người được mời vào, càng nhiều người dùng xem quảng cáo. Lượng người tham gia khổng lồ trên ứng dụng hiện tại đủ để cung cấp cho các nhà phát triển một khoản thu nhập đáng kể. Và thực chất bạn chỉ đang được hệ thống “tặng” Pi thông qua thời gian mà bạn đã dành ra cho Pi Network.

pi

Với ứng dụng này, bạn phải liên tục xem quảng cáo khi truy cập

4. Pi Network có lừa đảo không?

Mặc dù có rất nhiều nghi vấn được đặt ra cho Pi Network nhưng thực chất, dự án này không kêu gọi đầu tư nên khó có thể xem đây là một dự án lừa đảo. Mặc dù vậy, trước những mập mờ về thông tin do nhà phát triển cung cấp, nhiều chuyên gia nhận định rằng dự án có vỏ bọc là tiền điện tử này đang sử dụng cho mục đích khai thác thông tin người dùng.

Bên cạnh các cảnh báo về đánh cấp dữ liệu và khai thác nó cho mục đích xấu, bạn cũng có thể dính các mã độc do đã cấp quyền cho ứng dụng tác động vào một số nội dung trên thiết bị di động. Và nếu bạn không quan tâm tới dữ liệu cá nhân hoặc chấp nhận tốn thời gian để sử dụng Pi, rất có thể đồng tiền này trong tương lai sẽ không có giá trị gì nếu nhà cung cấp tung quyết định sản xuất ồ ạt (do mã nguồn đóng, không có địa chỉ ví và khóa bí mật, do đó đồng nghĩa với việc nhà sản xuất có thể tung ra bao nhiêu tiền tùy thích).

pi

Danh tính của những nhà sáng lập cũng là một dấu hỏi lớn đối với ứng dụng tiền ảo này

Trên đây là bài viết về Pi Network và những nghi vấn đặt ra xung quanh đồng tiền ảo này. Thế Giới Di Động hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn cái nhìn khách quan và cặn kẽ. Chúc bạn có những quyết định đầu tư sáng suốt.

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily

Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *