SushiSwap Người sử dụng di cư trong kỷ nguyên của 'các chính trị gia giao thức'

SushiSwap, nhà tạo lập thị trường tự động do cộng đồng sở hữu (AMM), hiện đã có một nhóm lãnh đạo mới. Chín người ký tên trong một ví multisig kiểm soát quỹ của dự án đã được bầu chọn để quản lý SushiSwap thông qua phân quyền hoàn toàn.

Crypto Family, Crypto Family Trading, cryptofamily, SushiSwap Người sử dụng di cư trong kỷ nguyên của 'các chính trị gia giao thức'

Trên Ethereum, một multisig đã hoạt động giống như một hội đồng quản trị trong thế giới tương tự, sao cho cần sáu trong số chín thành viên bất kỳ chấp thuận các thay đổi đối với mã SushiSwap hoặc chi tiêu quỹ phát triển của nó.

Những nhà lãnh đạo mới này đã được chọn thông qua một quá trình chủ yếu bên trong máy chủ SushiSwap Discord sau sự ra đi của hai trong số ba người đồng sáng lập của dự án. Một số cố gắng giành lấy một vị trí và một số vượt qua nhờ sự công nhận tên tuổi trong cộng đồng, phản ánh một quy trình giống như chiến dịch mà chúng ta có thể sẽ thấy nhiều hơn trong tương lai.

Đối với ngữ cảnh, các dự án tiền điện tử phê duyệt các hành động sử dụng chữ ký bằng khóa riêng. Các tuyên bố được ký hợp lệ cho phép chuỗi khối Ethereum thực hiện các hành động mà nó được hướng dẫn. Bằng cách cho phép thiết lập nhiều chữ ký - nơi các hành động có thể được chấp thuận bởi một số người trong số những người ký được ủy quyền lớn hơn - các giao thức dựa trên hợp đồng thông minh có thể tạo ra một hội đồng quản trị, nhưng không cần các cuộc họp trực tiếp.

Trong cuộc bầu cử SushiSwap, 2.143 ví đã tham gia, mỗi ví có thể bỏ phiếu cho bao nhiêu ứng cử viên tùy thích. Những người tham gia cũng có thể bỏ phiếu chống lại các ứng cử viên cụ thể. Bỏ phiếu kết thúc lúc 14:00 UTC vào ngày 9 tháng 9.

Người dùng phải có mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản (LP) trong nhóm SUSHI / ETH trên SushiSwap để bỏ phiếu, thay vì chỉ nắm giữ SUSHI.

Động lực bỏ phiếu

Thành viên multisig mới được bầu là Mick Hagen, người sáng lập công ty khởi nghiệp tiền điện tử Genesis Block , giải thích với CoinDesk rằng: “Những người có làn da đẹp nhất trong trò chơi, SUSHI và ETH của họ tích cực bị đe dọa, nên có tiếng nói lớn nhất và nhiều quyền biểu quyết nhất.”

Thành viên đa nhiệm mới được bầu là 0xMaki đã chỉ ra rằng thiết lập này bảo vệ chống lại những người mượn SUSHI để tác động đến một cuộc bỏ phiếu. 0xMaki, người đồng sáng lập SushiSwap còn lại , nói thêm rằng các chương trình tham gia nâng cao hơn như bỏ phiếu bậc hai sẽ sớm được phổ biến cho cộng đồng.

Các thành viên mới được bầu là Sam Bankman-Fried (FTX), Robert Leshner (Compound Labs), 0xMaki, Larry Cermak (The Block, người đôi khi được cho là truyền cảm hứng cho SushiSwap ), CMS Holdings (một công ty đầu tư ra mắt vào tháng 11), Matthew Graham (Sino Global Capital), Hagen, Adam Cochran (DuckDuckGo) và Zippo (tác giả bút danh của bảng điều khiển SushiSwap ).

CoinDesk vẫn chưa quản lý để xác nhận trực tiếp với tất cả chín thành viên được bầu về việc liệu họ có đảm nhận vị trí của mình hay không.

Cho đến nay, Leshner, 0xMaki và Hagen (tạm thời, đang chờ luật sư tư vấn) đã trực tiếp xác nhận rằng họ có kế hoạch đảm nhận vai trò này. Dựa trên các tuyên bố trên Twitter, có vẻ như Bankman-Fried, CMS Holdings, Cochran và Zippo cũng sẽ như vậy.

Nghiêm túc đấy, các chiến dịch?

Chính trị đang đến với tiền điện tử.

Doanh nhân tiền điện tử Ric Burton đã đi trước xu hướng mọi người nắm giữ vai trò lãnh đạo trong các giao thức, lần đầu tiên nêu ý định của mình vào tháng 1, trong các cuộc thảo luận về việc mua lại mã thông báo DigixDAO , trở thành một “chính trị gia giao thức”. Ý tưởng là cho phép những người nắm giữ mã thông báo quản trị nhỏ hơn ủy quyền ảnh hưởng của họ cho các chính trị gia giao thức như một lực lượng đối kháng với cá voi tiền điện tử và các công ty đầu tư mạo hiểm lớn có lượng mã thông báo nắm giữ lớn.

Quy trình SushiSwap gần giống với một chiến dịch chính trị truyền thống hơn một số quy trình khác, mặc dù theo những cách khiêm tốn hơn nhiều. Ví dụ, một số ứng cử viên đã đăng các phát biểu thuộc nhiều loại khác nhau trong kênh “phỏng vấn nhiều hình thức” trên SushiSwap Discord.

Ở đó, Cochran đã viết một tuyên bố dài, bao gồm những điều sau:

"Tôi là người đầu tiên lên tiếng chỉ ra những dấu hiệu nghiêm trọng trong dự án của Chef Nomi và sự cần thiết của ví multi-sig. Vì điều này, tôi đã bị buộc tội phát tán FUD và thậm chí nhận được những lời đe dọa cá nhân. Mọi người không nhận ra tôi đã được đầu tư vào $ SUSHI. "

Hagen nói với CoinDesk rằng khi multisig lần đầu tiên được thả nổi, rất nhiều tài khoản ẩn danh và những người có ảnh hưởng bắt đầu gây ồn ào về nó trên Twitter, nhưng điều đó nhanh chóng trở nên vô nghĩa, theo quan điểm của anh ấy.

Anh ấy đã viết trong một email, “Người duy nhất có ảnh hưởng cuối cùng trở thành người ký tên là nhà báo Larry Cermak. Nhưng tất cả những người ký khác đều là những người xây dựng / vận hành / đầu tư nghiêm túc vào tiền điện tử / defi. Kênh phỏng vấn trong Discord chủ yếu chỉ được sử dụng bởi những ứng viên khao khát được chú ý. "

Cermak đã không trả lời các yêu cầu bình luận lặp lại từ CoinDesk kể từ khi được đề cử, mặc dù anh ấy đã tweet lại một số đề cập tích cực về cuộc bầu cử của mình. Anh ấy nói với CoinDesk qua email vào ngày 1 tháng 9, "Tôi không tham gia vào bất kỳ cách nào và không có cổ phần nào", mặc dù anh ấy đã cung cấp một lượng phản hồi hợp lý ngay từ đầu trong Discord. 

Các điểm tương đồng ở xa

Khi EOS ra mắt, một thái độ tương tự đã chiếm ưu thế, nhưng sau đó vai trò “nhà sản xuất khối” nhanh chóng bị vượt qua không phải bởi các nhà xây dựng mà bởi những người nắm giữ lớn hơn. Tuy nhiên, Hagen lưu ý rằng kế hoạch bây giờ là biến multisig trở thành tình trạng tạm thời, vấn đề trong vài tháng chứ không phải năm.

Aaron Wright, đồng sáng lập OpenLaw do ConsenSys hậu thuẫn, đã viết trên Twitter rằng các thành viên multisig có thể gặp rắc rối với các cơ quan quản lý:

Leshner trả lời Wright rằng, "DeFi đang phát minh lại ban giám đốc."

Hagen đồng tình nhưng lưu ý, “Nhiều khối lượng này chỉ là tạm thời. Đó là phân cấp tiến bộ. Nó không hoàn hảo, nhưng nó tốt hơn nhiều so với việc để Chef Nomi hoặc [Sam Bankman-Fried] có toàn quyền kiểm soát. ”

Burton từ chối tích cực theo đuổi vai trò trong SushiSwap. Tuy nhiên, với tư cách là một người quan sát liên tục các vai trò như thế này, anh ấy nói với CoinDesk:

"Tôi nghĩ những gì chúng ta đang thấy là những động lực ngày nay dành cho những con cá voi để điều chỉnh cuộc chơi có lợi cho họ. Cách duy nhất tôi có thể nghĩ về sự thay đổi đó là nếu các chính trị gia giao thức có thể tạo ra thu nhập lớn."

Cập nhật di chuyển

Hôm nay SushiSwap đã trích hơn 800 triệu đô la từ Uniswap, mặc dù gần như tất cả số tiền đó chỉ được đưa vào Uniswap với mục đích kiếm SUSHI trước khi khai thác. Trên thực tế, vào cuối quá trình này, Uniswap đã đi trước về mặt thanh khoản, ít nhất là tính đến thời điểm viết bài này.

Theo Bankman-Fried , quá trình di chuyển mã thông báo SushiSwap đã hoàn tất . DeFi Pulse cho thấy thanh khoản của Uniswap giảm từ hơn 1 tỷ đô la tài sản tiền điện tử xuống còn 430 triệu đô la vào lúc 18:00 UTC. 

Uniswap có tổng giá trị 285 triệu đô la bị khóa vào ngày 26 tháng 8, ngày SushiSwap được công bố lần đầu tiên bởi người sáng tạo hiện đã thoát, NomiChef, trên Medium.

SushiSwap hiện không có cổng chính xác để kiểm tra tổng giá trị bị khóa và nó chưa được DeFi Pulse theo dõi . Dựa trên các ước tính trước khi di chuyển, nó sẽ có tính thanh khoản cao hơn 300 triệu đô la so với Uniswap, mặc dù đại diện cho ít mã thông báo hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem có bao nhiêu nhà cung cấp thanh khoản sẽ duy trì cổ phần của họ khi phần thưởng khai thác thanh khoản trong SUSHI đã giảm từ 1.000 mỗi khối xuống còn 100.