SushiSwap sẽ rút tới $ 830 triệu từ Uniswap hôm nay: Tại sao nó lại quan trọng đối với DeFi

Uniswap fork SushiSwap đã bắt đầu chuyển 830 triệu đô la tài sản tiền điện tử sang một nhà sản xuất thị trường tự động mới do cộng đồng sở hữu (AMM). Quá trình bắt đầu vào khoảng 14:15 UTC, khi quá trình thử nghiệm bắt đầu di chuyển lần đầu tiên .

Sự kiện này có lẽ là bài kiểm tra lớn nhất cho đến nay về tâm trạng ngày càng tăng ở DeFi: rằng tất cả các dự án lớn nên thuộc sở hữu của cộng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, Uniswap là công ty dẫn đầu thị trường nổi bật mà không cần mã thông báo quản trị, một loại đồng xu giúp khả năng ra quyết định phi tập trung.

Quay trở lại, một số nhà cung cấp thanh khoản cho hệ thống AMM của Uniswap đã trao quyền kiểm soát tiền điện tử của họ cho AMM đối thủ nhằm mục đích di chuyển tài sản sang SushiSwap (và kiếm được mã thông báo SUSHI để làm như vậy). Nhóm đầu tiên để thực hiện chuyến đi sẽ là CRV / ETH (CRV là mã thông báo quản trị cho đường cong trao đổi stablecoin).

Động thái này diễn ra sớm hơn dự kiến ​​vì quá trình di chuyển ban đầu cho SushiSwap được cho là vào thứ Sáu tuần này. Tuy nhiên, vào tuần trước, cộng đồng đã bỏ phiếu để dời cuộc di cư lên 5 ngày , đến Chủ nhật, ngày 6 tháng 9.

Nhưng sau đó, nhà lãnh đạo ẩn danh của SushiSwap đã thoát ra với số tiền ETH của mình, dẫn đến kịch tính trong cộng đồng. Người sáng tạo SushiSwap mới làm giàu đã chuyển giao quyền kiểm soát dự án cho Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của cả sàn giao dịch tổng hợp FTX và công ty giao dịch lượng tử Alameda Research.

Bankman-Fried sau đó đã hủy bỏ việc di chuyển , chuyển nó đến ngày nay.

Bankman-Fried đã tweet một số chi tiết về việc di chuyển vào sáng thứ Tư. Tiến trình không hoàn toàn được thiết lập sẵn vì ban lãnh đạo mới của dự án có kế hoạch thực hiện các thử nghiệm khi chúng tiến hành.

Quyết định chạy thử nghiệm dường như là để đáp lại các bình luận trong bảng tin SushiSwap vào thứ Ba kêu gọi sự thận trọng. Theo Bankman-Fried, đã có các đợt chạy testnet và sẽ có các bài kiểm tra cuối cùng sau khi hợp đồng thông minh mở khóa quá trình di chuyển. Sau đó, các nhóm sẽ di chuyển từng cái một.

Mặc dù không rõ sẽ mất bao lâu nhưng Bankman-Fried đã nói với CoinDesk trên Twitter rằng anh ấy và các đồng nghiệp của mình có khả năng sẽ di chuyển từng nhóm khá gần nhau . Mã thông báo SUSHI đang giao dịch hôm nay ở mức khoảng 3,00 đô la, chênh lệch so với mức cao nhất mọi thời đại là 11,93 đô la vào ngày 1 tháng 9, theo CoinMarketCap .

AMM chiến tranh

Nói rõ hơn, SushiSwap đang lấy thanh khoản do Uniswap nắm giữ . Điều này có thể thực hiện được vì thanh khoản trên Uniswap được quy đổi bằng cách sử dụng mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản (LP) chiếm tỷ trọng của người gửi tiền trong nhóm (giá trị của cổ phiếu tăng lên khi mọi người sử dụng nó và trả phí 0,3% cho mỗi giao dịch).

Người dùng đã chuyển mã thông báo LP của họ sang SushiSwap. Sau đó, hợp đồng thông minh sẽ mua lại tất cả các nhóm của nó trên Uniswap, di chuyển các tài sản tiền điện tử cơ bản thực tế sang SushiSwap và sau đó thay thế mã thông báo Uniswap LP của người dùng bằng mã thông báo SushiSwap LP. Theo DeFi Pulse , hiện có 1,47 tỷ đô la tài sản tiền điện tử được đặt vào Uniswap, nhưng một cổng dữ liệu do cộng đồng xây dựng cho SushiSwap tuyên bố rằng 55% số tài sản đó được đặt cọc để chuyển sang SushiSwap ngày hôm nay.

Hơn nữa, Bankman-Fried đã hứa sẽ phân phối 2 triệu mã thông báo SUSHI cho những người ủng hộ SushiSwap, những người đã gắn bó trong quá trình di chuyển.

Có 18 nhóm cặp mã thông báo trên SushiSwap, mặc dù Bankman-Fried đã tweet rằng nhóm BASED / sUSD sẽ không di chuyển. Nhìn chung, pool là một mã thông báo ERC-20 được ghép nối với ETH, giúp dễ dàng hoán đổi giữa hai mã thông báo bất kỳ (với ETH là cầu nối).

Các hồ bơi bao gồm SUSHI / ETH, ETH / USDT , REN / ETH, YFI / ETH, LEND / ETH và nhiều loại khác.

Ngữ cảnh DeFi

Cả SushiSwap và Uniswap đều là AMM hoặc rô bốt trên Ethereum, những người luôn có giá “mua” và giá “bán” cho bất kỳ hai mã thông báo dựa trên Ethereum nào mà chúng có tính thanh khoản. Đối với Uniswap, đó chỉ là về tất cả chúng; đối với SushiSwap, đó là một tập hợp giới hạn, nhưng các nhà cung cấp thanh khoản tích lũy cổ phần trong nền tảng càng lâu thì họ càng cung cấp tiền.

SushiSwap là một phần của chuỗi dự án tài chính phi tập trung (DeFi) mới thuộc thế giới của Weird DeFi , các hình thức công ty mới theo định hướng meme và có mục tiêu là tài sản mới nổi của cộng đồng họ.

Lấy cảm hứng từ việc phân phối mã thông báo quản trị YFI của Yearn.Finance, Weird DeFi ủng hộ các dự án được gọi là “phân phối công bằng”. Phân phối công bằng có nghĩa là không có mã thông báo nào dành riêng cho những người sáng lập và nhà đầu tư của dự án.

Tuy nhiên, cộng đồng SushiSwap đã tạo ra một ngoại lệ cho những người tạo ra SushiSwap. Những người sáng tạo có biệt danh đã tách mã nguồn mở của Uniswap đã kiếm được khoảng 13 triệu đô la ETH sau khi dỡ bỏ SUSHI của họ vào cuối tuần này. Tuy nhiên, những người sáng lập đã đủ giỏi để chuyển giao quyền kiểm soát những gì họ đã xây dựng cho người khác.

Bầu cử 2020

Một cuộc bầu cử đang diễn ra cho chín thành viên của một ví multisig sẽ có thể thay đổi mã của SushiSwap. Thành viên cộng đồng Zippo đã làm một bảng điều khiển để theo dõi cuộc bình chọn. Chín người sẽ được chọn và sáu người bất kỳ có thể thay đổi.

Trước khi di chuyển vào thứ Tư, đã có một chiến dịch hoạt động nếu khiêm tốn trong máy chủ Sushi Discord. Các ứng cử viên cho multisig đã thảo luận về trình độ của họ và khẳng định sự tận tâm của họ để tuân theo ý muốn của cộng đồng, phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng đối với câu chuyện mới nổi xung quanh “ các chính trị gia giao thức ”.

Cuộc bỏ phiếu đã kết thúc ngay trước 14:10 UTC vào thứ Tư khi thử nghiệm di chuyển bắt đầu.

Những người nhận được phiếu bầu hàng đầu bao gồm Bankman-Fried, người sáng lập Compound Robert Leshner, 0xMaki (một người đồng sáng lập SushiSwap không được phân bổ mã thông báo) và Larry Cermak của The Block.

Cermak đã không trả lời yêu cầu bình luận từ CoinDesk đêm qua về việc liệu anh ấy có chấp nhận vị trí này hay không, điều này có thể gây ra các vấn đề xung đột lợi ích liên quan đến công việc của anh ấy với tư cách là giám đốc nghiên cứu của ấn phẩm tin tức. Trước đây anh ấy đã nói với CoinDesk rằng anh ấy không có liên quan trực tiếp đến SushiSwap.

Theo kênh đề cử trong máy chủ SushiSwap Discord, có vẻ như bất kỳ ai cũng có thể được đề cử, ngay cả khi không có sự chấp thuận của người được đề cử.

Trong khi SUSHI bề ngoài là mã thông báo quản trị, các phiếu bầu trên multisig - tương đương với ban giám đốc của dự án - chỉ dành cho những người đã đặt cọc SUSHI của họ trong nhóm SUSHI / ETH.

Ai thắng?

Uniswap có thanh khoản dưới 300 triệu đô la trước khi kế hoạch khai thác thanh khoản của SushiSwap cho người dùng Ethereum lý do để đổ thêm hơn 1 tỷ đô la tài sản tiền điện tử vào AMM hàng đầu thị trường.

Uniswap đã hoạt động tốt với tài sản 300 triệu đô la và có thể dễ dàng đi ra phía bên kia của quá trình này với số tiền gần tương đương hoặc thậm chí nhiều hơn.

Câu hỏi mở sau khi di chuyển sẽ là liệu Uniswap có thực sự mất gì không nếu quá trình di chuyển kết thúc với lượng thanh khoản gần như tương đương, hoặc nếu độ sâu lớn hơn trên SushiSwap thực sự khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với những người dùng muốn hoán đổi.