1. Tác phẩm nghệ thuật NFT của Associated Press được bán với giá 180 nghìn đô la bằng Ether

ntf

Tác phẩm mô tả trực quan bản đồ cử tri đoàn từ không gian sử dụng dữ liệu bầu cử AP được công bố trên chuỗi vào thời điểm đó.

Associated Press (AP) vừa bán tác phẩm nghệ thuật không thể thay thế mã thông báo (NFT) của mình với số tiền khổng lồ chỉ tám ngày sau khi được đưa ra đấu giá.

Tác phẩm nghệ thuật, có tiêu đề “Associated Press gọi Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 trên Blockchain – Góc nhìn từ Không gian bên ngoài,” được bán với giá khoảng 100 ETH (180.000 USD), theo  dữ liệu từ thị trường OpenSea của NFT.

Đánh dấu lần đầu tiên một cuộc bầu cử ở Mỹ được gọi trên blockchain, AP đã sử dụng địa chỉ Ethereum để tuyên bố người chiến thắng thông qua phần mềm OraQle của Everipedia.

Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số thuộc loại có một không hai, phiên bản 1/1, mô tả hình ảnh bản đồ cử tri đoàn từ không gian bằng cách sử dụng dữ liệu bầu cử  AP được công bố trên chuỗi  vào thời điểm đó.

CoinDesk ban đầu đã báo cáo cuộc đấu giá NFT của AP vào đầu tháng này khi giá đang ở mức khoảng 928 đô la trong ether được bao bọc.

Sự gia tăng đáng chú ý về giá trị là phù hợp với cơn sốt NFT gần đây hiện đang quét các thị trường tiền điện tử, với ether là phương tiện trao đổi chủ yếu giữa hầu hết các nhà đấu giá và thị trường.

2. Hãy đề phòng những rủi ro này trước khi đầu tư vào Bitcoin hoặc Ether

12 năm sau khi được thành lập, việc điều tiết bitcoin vẫn còn phức tạp ở hầu hết các quốc gia. Đó chỉ là một trong những rủi ro đầu tư.

Có một số rủi ro liên quan đến việc nắm giữ và đầu tư vào tiền điện tử. Trong báo cáo Nghiên cứu CoinDesk mới nhất, chúng tôi xem xét bảy rủi ro khác nhau, từ quy định đến công nghệ, ảnh hưởng đến bitcoin và ether và liệu bạn có muốn nắm giữ những rủi ro này hay không tài sản trong dài hạn.

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về ba trong số những rủi ro đó, được xác định trong báo cáo “ Bitcoin + Ether: Quan điểm của nhà đầu tư.”

Quy định

Mười hai năm sau khi tạo ra tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, bitcoin, việc điều tiết tài sản vẫn còn phức tạp ở hầu hết các quốc gia. Các quan chức muốn biết, bitcoin và các loại tiền điện tử khác có phải là tài sản tài chính không? Hàng hóa? Bất động sản?

Đối với ether, các câu hỏi ở một cấp độ khác bởi vì blockchain Ethereum cơ bản. Vì vậy, các nhà quản lý ở Mỹ, chẳng hạn, đang vật lộn với loại ứng dụng phi tập trung thông tin (dapps) và blockchain bằng chứng cổ phần (nơi Ethereum đang tiến hành nâng cấp Eth 2.0) thực hiện và không thu thập về người dùng của nó.

Vào tháng 12 năm 2020, Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN), một đơn vị của Bộ Tài chính, đã đề xuất các quy tắc ảnh hưởng đến các ngân hàng và công ty dịch vụ tiền tệ cũng như các sàn giao dịch tiền điện tử. Các sàn giao dịch sẽ phải thu thập tên và địa chỉ nhà cho chủ sở hữu của các ví tiền điện tử tư nhân (còn được gọi là ví tự lưu trữ, ví không lưu trữ hoặc đôi khi chỉ là “ví”) nhận tổng cộng hơn 3.000 đô la tiền điện tử trong một ngày.

Các quy tắc như vậy, nếu được thực hiện, có thể khiến những người đang nắm giữ tiền điện tử trên các sàn giao dịch phải ớn lạnh và thậm chí đối với người dùng Ethereum và hệ sinh thái dapp của nó . Hầu hết các hoạt động trên dapp vẫn chưa thể theo dõi được và việc dễ dàng di chuyển giá trị xung quanh dưới dạng bút danh thông qua tiền điện tử ether vẫn còn nguyên vẹn. Có khả năng đề xuất này sẽ được thực hiện bởi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ dưới một số hình thức nhưng FinCEN sẽ lấy ý kiến ​​cộng đồng và phản hồi của ngành cho đến ngày 29 tháng 3.

Công nghệ

Nguy cơ xảy ra lỗi trong phần mềm của giao thức Bitcoin là thấp nhưng không phải bằng không. Việc giới thiệu các bản nâng cấp như “ Taproot ” mang lại mã mới cho giao thức cơ bản của đồng tiền bitcoin, có thể khiến công nghệ của nó mở ra các vectơ tấn công mới.

Rủi ro công nghệ đối với ether lớn hơn nhiều so với bitcoin vì sự nâng cấp đầy tham vọng của chuỗi khối Ethereum lên giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) . Ethereum 2.0 sẽ thay đổi hoàn toàn cách các giao dịch và dapp được bảo mật trên mạng.

PoS là một công nghệ mang tính thử nghiệm cao vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trên quy mô tương tự như Ethereum ngày nay. Ethereum 2.0 đại diện cho việc đặt cược rằng một ngày nào đó PoS sẽ có thể thay thế hoàn toàn Ethereum và áp dụng toàn bộ cơ sở người dùng hiện có của mạng.

Do các mục tiêu đầy tham vọng của việc nâng cấp, có khả năng xảy ra lỗi mã và thất bại thông qua việc triển khai Ethereum 2.0 trên Ethereum cao hơn so với nâng cấp Taproot của Bitcoin. Ngoài việc nâng cấp giao thức, có một loại rủi ro công nghệ khác tồn tại đối với cả hệ thống Bitcoin và Ethereum vì chúng dựa vào hoạt động “ khai thác ” để bảo mật mạng.

Một kẻ thù địch có thể khởi chạy cái được gọi là “ cuộc tấn công 51% ” và kiểm duyệt các giao dịch blockchain hoặc hủy các khối đã được phê duyệt bằng cách kiểm soát phần lớn sức mạnh băm của thợ đào.

(Sức mạnh băm là thước đo năng lượng tính toán được sử dụng bởi các thợ đào trên một chuỗi khối để xử lý và hoàn thiện các giao dịch.)

Với quy mô hiện tại và sự lan rộng sức mạnh băm của ngành công nghiệp tiền điện tử, chi phí của một cuộc tấn công 51% vào Bitcoin và ở một mức độ thấp hơn vào Ethereum, cực kỳ đắt, nhưng có thể nằm trong tầm tay của một tổ chức nhà nước.

Cạnh tranh

Một rủi ro phổ biến khác liên quan đến bitcoin và ether là tiềm năng có một đối thủ cạnh tranh hiệu quả hơn, an toàn hơn để thay thế tài sản. Nhưng mặc dù điều này có thể xảy ra vì cả hai đều dựa trên mã nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể sao chép trên GitHub , nhưng điều đó ngày càng khó xảy ra.

Lý do chính là vì quy mô của mạng Bitcoin và Ethereum đang trở thành một rào cản cao không thể vượt qua. Trong trường hợp của Bitcoin, sức mạnh trong mạng không chỉ đến từ số lượng địa chỉ đang hoạt động, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối tháng 1 năm 2021. Nó còn từ số lượng thợ đào sử dụng sức mạnh tính toán để bảo mật mạng.

Một đối thủ cạnh tranh sẽ phải đánh cắp những người khai thác bitcoin bằng một giải pháp thay thế hấp dẫn và có lợi hơn. Khuyến khích các thợ đào chuyển đổi máy của họ sang một giao thức khác sẽ yêu cầu tích lũy mức độ tin cậy của người dùng và giá trị thị trường tương tự.

Ethereum cũng ở một vị trí tương tự. Hiệu ứng mạng là vấn đề quan trọng, ngay cả khi sự liên kết giữa các blockchain trở nên liền mạch bởi vì sức mạnh của mạng nhà phát triển và mạng lưới dapps bổ sung nhau rất quan trọng.

Để có mô tả chi tiết về bốn rủi ro khác liên quan đến hai tài sản tiền điện tử này, hãy tải xuống báo cáo miễn phí, “Bitcoin + Ether: Quan điểm của nhà đầu tư”, hiện có trên Trung tâm nghiên cứu CoinDesk.

Nguồn: Coindesk

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily

Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *