brazil

Gustavo Filgueiras, một doanh nhân 25 tuổi ở Brazil, đã bắt đầu giao dịch tiền điện tử vào năm 2019 sau khi nhìn thấy danh mục đầu tư tiền điện tử của một người quen.

“Tôi thích các khoản đầu tư rủi ro cao vì chúng thường mang lại lợi nhuận cao hơn. Kết quả là, tiền điện tử đã lọt vào mắt tôi, ”Filgueiras nói.

Filgueiras biết khoảng 15 nhà đầu tư tiền điện tử ở Brazil, phần lớn trong số họ là những người giao dịch trong ngày đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Một số ít sử dụng tiền điện tử để tiết kiệm hoặc như một kho lưu trữ giá trị, ông nói.

Tiền điện tử đang bùng nổ ở Brazil, được thúc đẩy bởi các nhà giao dịch hàng ngày như Filgueiras và các đồng nghiệp của anh ấy mong muốn tận dụng lợi thế của thị trường tăng giá đang diễn ra. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý vẫn chưa bắt kịp. Tiết kiệm cho một số yêu cầu về thuế, ngành công nghiệp tiền điện tử của Brazil phần lớn vẫn chưa được kiểm soát.

Sàn giao dịch bitcoin (BTC) lớn nhất Brazil đã báo cáo khối lượng giao dịch kỷ lục trong quý đầu tiên của năm 2021. Người dân địa phương cho biết họ quan tâm đến việc kiếm lợi nhuận từ loại tài sản này. Đây là một phần của xu hướng khu vực lớn hơn: Các quốc gia Nam Mỹ khác như Colombia và Argentina đang chứng kiến ​​sự bùng nổ quan tâm đến tiền điện tử khi các nhà giao dịch bán lẻ tận dụng tiền điện tử như một công cụ đầu tư, chuyển tiền hoặc lưu trữ giá trị.

Brazil, nền kinh tế lớn nhất ở Mỹ Latinh, đang phải vật lộn để kiềm chế đợt bùng phát COVID-19. Đây là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, theo sau Mỹ và Ấn Độ. Tổng thống của đất nước, Jair Bolsonaro, đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự vì phản ứng gây tranh cãi của ông đối với đại dịch. Nền kinh tế có nguy cơ không phục hồi nhanh chóng sau cuộc suy thoái kéo theo làn sóng đầu tiên của đại dịch, trong khi các chuyên gia dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ tăng đột biến.

Trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế này, các nhà giao dịch tổ chức và bán lẻ đều đang đổ xô vào tiền điện tử. Sự quan tâm của họ đã được củng cố bởi sự ra mắt của hai quỹ giao dịch trao đổi tiền điện tử (ETF) vào đầu năm nay.

Tăng trưởng lớn

Chỉ trong quý đầu tiên của năm 2021, sàn giao dịch bitcoin lớn nhất của đất nước, Mercado Bitcoin , (với khoảng 2,2 triệu người dùng) đã giao dịch gần 5 tỷ đô la tiền điện tử trên nền tảng của mình.

Cho đến nay, khối lượng giao dịch năm nay lớn hơn khối lượng giao dịch trên nền tảng từ năm 2013 đến năm 2020, Giám đốc điều hành Mercado Reinaldo Rabelo nói với CoinDesk. Trong suốt năm 2020, nền tảng này chỉ giao dịch 1,2 tỷ đô la.

Mercado Bitcoin đã có thể hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên trong năm nay, do GP Investments và Parallax dẫn đầu, và đảm bảo khoản đầu tư 40 triệu đô la để mở rộng sang các thị trường khác, Rabelo cho biết. Là một phần của kế hoạch đầu tư này, Mercado đã đồng ý mua Học viện Blockchain , trường học về tiền điện tử lớn nhất ở Brazil.

“Tại thị trường Brazil, sự tăng trưởng gần đây là do việc thể chế hóa chủ đề này, được kích thích bởi Coinbase [niêm yết công khai] , khiến các ngân hàng và thậm chí cả sàn giao dịch chứng khoán B3 của Brazil, đưa ra những tuyên bố tích cực về các khoản đầu tư vào tiền điện tử,” Rabelo nói.

Trong khi đó, các ông lớn khác trong khu vực đã chuyển đến. Vào tháng 12, Bitso có trụ sở tại Mexico đã huy động được 62 triệu đô la – một phần lớn trong số đó được dành để mở rộng sang Brazil. Công ty đã bắt đầu hoạt động tại Brazil vào tuần trước nhưng không trả lời các câu hỏi cụ thể về sản lượng của họ tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ vào thời điểm báo chí.

Sàn giao dịch tiền điện tử Argentina Ripio bắt đầu hoạt động tại Brazil vào năm 2016. Theo Juan Mendez, giám đốc thương hiệu tại Ripio, nền tảng này đã có vài trăm người dùng ở Brazil vào thời điểm ban đầu. Mặc dù Ripio đã chứng kiến ​​sự phát triển ấn tượng ở Argentina trong vài năm qua, nhưng việc nhận con nuôi ở Brazil tương đối chậm, theo Mendez.

Nhưng những con số thực sự bắt đầu tăng vào năm ngoái. “Kể từ tháng 11 năm 2020, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng về số lượng và cơ sở người dùng của chúng tôi đang tăng 10% mỗi tháng. Đó là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy việc áp dụng đang phát triển ổn định ở Brazil, ”Mendez nói.

Vào tháng 1 năm 2021, Ripio đã mua lại sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai của Brazil, BitcoinTrade, để mở rộng sự hiện diện của mình tại quốc gia này.

ETF tiền điện tử và sự hấp dẫn của bitcoin

Vào tháng 2, nhà quản lý tài sản Brazil Hashdex đã thông báo về việc ra mắt một trong những quỹ giao dịch trao đổi tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Các ETF tạo ra bởi Hashdex và Nasdaq, theo dõi các chỉ số Nasdaq crypto , và cho phép các nhà đầu tư tiếp cận một đa dạng hóa danh mục đầu tư crypto trong một giao dịch. ETF bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán B3 có trụ sở tại Sao Paulo vào cuối tháng Tư.

Vào tháng 3, ủy ban trao đổi và chứng khoán Brazil cũng đã phê duyệt một quỹ ETF bitcoin do công ty đầu tư blockchain Mỹ Latinh QR Capital tạo ra.

“Chúng tôi nhận thấy rất nhiều nhu cầu về bitcoin khi bắt đầu áp dụng thể chế ở Brazil. Vì vậy, chúng tôi có kỳ vọng rất lớn về sản phẩm này ”, Fernando Carvalho, Giám đốc điều hành của QR Capital, nói với CoinDesk, cho biết thêm ETF sẽ bắt đầu giao dịch trên B3 vào cuối tháng Năm.

Theo Carvalho, giá bitcoin năm 2020 tăng. Là một lý do khiến nhu cầu bitcoin ngày càng tăng ở Brazil thông qua đại dịch. Nhu cầu thậm chí còn tăng vọt khi ngân hàng trung ương của nước này hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp lịch sử 2% vào tháng 8 và mọi người bắt đầu tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế.

Hơn nữa, vào năm 2020, tỷ lệ lạm phát của Brazil lần đầu tiên tăng lên trên 5% sau 4 năm khi đại dịch hoành hành. Vào tháng 3, ngân hàng trung ương đã bắt đầu tăng lãi suất để cố gắng đưa lạm phát trở lại mục tiêu 3,75%.

“Ở Brazil, họ đã có những con số lạm phát tồi tệ vào năm 2020. Năm nay cũng không bắt đầu với những con số quá hứa hẹn. Hầu hết nhân viên của chúng tôi, và cả người dùng ở Brazil, đã chọn tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị và là một tài sản để đầu tư vào, ”Mendez nói.

Quy định chậm

Mặc dù việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng ở Brazil, nhưng khuôn khổ quy định không nhất quán. Vào năm 2014, cơ quan thuế của Brazil, RFB, đã tuyên bố rằng tiền ảo sẽ bị tăng vốn, nhưng chỉ khi có hơn 35.000 real Brazil (6.670 USD) tham gia vào việc thanh toán.

Vào năm 2019, RFB đã công bố hướng dẫn, yêu cầu các nhà giao dịch tiền điện tử phải báo cáo các giao dịch vượt quá 30.000 real (7.600 USD vào thời điểm đó) cho kho bạc quốc gia. Ngay trước khi công bố các yêu cầu thuế mới, các cơ quan tài chính của Brazil cũng đã công bố một hộp cát quy định fintech . Theo Carvalho, 32 dự án đã nộp đơn xin phê duyệt cho môi trường thử nghiệm và hơn sáu trong số đó là các dự án dựa trên blockchain. Sandbox sẽ chọn ra bảy dự án để thử nghiệm các dịch vụ fintech trong khoảng thời gian một năm, ông nói thêm.

Carvalho cho biết, các công ty tiền điện tử trong nước sẵn sàng đón nhận các quy định chủ động về không gian. Các doanh nghiệp đã phải chịu đựng sự thiếu rõ ràng trong các quy định, đặc biệt là do các ngân hàng địa phương miễn cưỡng làm việc với các công ty tiền điện tử.

Vào năm 2018, các ngân hàng địa phương lớn đột ngột đóng cửa các tài khoản được kết nối với các nền tảng tiền điện tử trong nước, dẫn đến một cuộc điều tra của cơ quan chống độc quyền của Brazil. Các ngân hàng phủ nhận họ đã làm việc cùng nhau để tạm dừng dịch vụ cho các công ty tiền điện tử, tuyên bố rằng các tài khoản đã bị đóng vì vi phạm các yêu cầu chống rửa tiền (AML). Cuộc điều tra vẫn tiếp tục từ năm ngoái.

Năm ngoái, Thượng nghị sĩ Brazil Soraya Thronicke đã đề xuất một loạt luật có thể mang lại sự rõ ràng về mặt pháp lý cho không gian tiền điện tử không được kiểm soát của Brazil và cũng có thể buộc những kẻ lừa đảo và kẻ lừa đảo phải chịu trách nhiệm. Nhưng không có cập nhật nào về tình trạng của dự luật được đề xuất kể từ đó.

“Đây là một thứ di chuyển rất chậm, theo ý kiến ​​của tôi, nó có thể sẽ không phát triển với tốc độ rất cao vì còn thiếu rất nhiều kiến ​​thức về công nghệ,” Carvalho nói.

Filgueiras nói thêm rằng các sáng kiến ​​đổi mới, tiền điện tử hay cách khác, có xu hướng bị xem xét với thái độ hoài nghi ở Brazil.

“Tôi tin rằng chúng ta còn cả một chặng đường dài phía trước, vì những dự án đột phá vẫn còn rất nhiều khó khăn. Tôi hy vọng nó sẽ sớm thay đổi, nhưng tôi nghi ngờ điều đó, ”Filgueiras nói.

Nguồn: Coindesk

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily

Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *