1. Tiền điện tử không được quản lý ở Thổ Nhĩ Kỳ và nó đang phát triển mạnh

Sự bất ổn của ngân hàng trung ương có xu hướng thu hút mọi người đến với tiền điện tử. Khi đồng lira giảm vào thứ Hai, các tìm kiếm trên internet về tiền điện tử đã tăng vọt.

Khi có tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdoğan đột ngột thay thế người đứng đầu ngân hàng trung ương của quốc gia vào ngày 19 tháng 3, Tilbe Yardım, 30 tuổi, đã vội vã chuyển đổi đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ của mình thành tiền điện tử.

“Các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ và những người am hiểu tài chính thực sự tức giận và đau buồn về những gì đã xảy ra vào đêm thứ Sáu,” Yardım nói với CoinDesk.

Vụ sa thải đột ngột đánh dấu sự thay thế thứ ba của giám đốc ngân hàng trung ương bởi Erdoğan kể từ giữa năm 2019, đồng thời báo hiệu sự bất ổn về tiền tệ và thể chế cho các nhà đầu tư. Erdoğan, người ủng hộ các chính sách tiền tệ không chính thống như cắt giảm lãi suất để kiềm chế lạm phát, bị cáo buộc đã sa thải người đứng đầu ngân hàng trung ương sau khi ông tăng lãi suất. Sau động thái bất ngờ của Erdogan, đồng lira, đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ, đã giảm 15% so với đô la Mỹ vào thứ Hai, mặc dù nó đã phục hồi nhẹ kể từ đó.

Sự bất ổn của ngân hàng trung ương có xu hướng thu hút mọi người đến với tiền điện tử. Khi đồng lira giảm vào thứ Hai, các tìm kiếm trên internet về tiền điện tử đã tăng vọt ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi các tìm kiếm về vàng kim loại quý ( tài sản trú ẩn an toàn của Thổ Nhĩ Kỳ ) vẫn không đổi. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi không gian tiền điện tử không bị quản lý, dân số trẻ am hiểu công nghệ của họ có thể mua và giao dịch tài sản kỹ thuật số một cách tự do. Các sàn giao dịch tiền điện tử không cần giấy phép để hoạt động và hiện tại không có luật thuế cụ thể nào áp dụng cho tiền điện tử.

Nhưng sự gia tăng trong các tìm kiếm tiền điện tử vào thứ Hai là sự tiếp nối của một câu chuyện lớn hơn nhiều. Theo Ismail Hakki Polat, giảng viên tại Đại học Kadir Has ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, mối quan tâm của người Thổ Nhĩ Kỳ đối với tiền điện tử đã tăng đều trong nhiều năm , nơi ông dạy một khóa học về tiền điện tử và blockchain.

Polat nói với CoinDesk : “Ngay từ khi mới ra đời bitcoin , người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã háo hức và quan tâm đến tiền điện tử vì vậy nó không phải là một điều mới mẻ như ở Venezuela hay Argentina ”, Polat nói với CoinDesk. một hàng rào chống lại lạm phát.

Trên thực tế, phương tiện truyền thông địa phương đã báo cáo rằng vào đầu năm 2021, song song với sự biến động của giá bitcoin, hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trong nước, Paribu và BtcTurk , đã giao dịch hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử hàng ngày. Vào lúc 3:12 chiều theo giờ địa phương vào thứ Tư, 11 sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến trong nước đã ghi nhận tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ là hơn 6 tỷ đô la.

Quy định

Một lý do giải thích cho sự tăng trưởng dường như không hề nao núng của thị trường tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ là do không có quy định. Chính phủ, ít nhất là bây giờ, tránh xa không gian tiền điện tử.

“Tôi nghĩ các quy định cuối cùng sẽ được đưa ra, nhưng không phải ngay bây giờ,” Polat nói và nói thêm rằng tiền điện tử không phải là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng trung ương vào lúc này vì tổ chức này đang đối phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế và tiền tệ.

Một mặt, các quy định sẽ có lợi cho việc chấp nhận lâu dài các tài sản kỹ thuật số và chúng sẽ giúp xóa tan quan điểm phổ biến rằng tiền điện tử chỉ được sử dụng trên “dark web” cho các giao dịch bất hợp pháp, Yardım giải thích.

“Mặt khác, sự tương tác của chính phủ sẽ đồng nghĩa với việc đánh thuế cao ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư tiền điện tử vào lúc này, ”Yardım nói.

Tương lai và tự do

Vào năm 2018, Polat đã đồng tạo ra một khóa học giới thiệu về tiền điện tử tại Đại học Kadir Has ở Istanbul. Mặc dù ban đầu ông chỉ giới hạn 30 sinh viên tham dự, Polat cho biết các yêu cầu tham gia lớp học bắt đầu tăng lên sau khi các tổ chức lớn bao gồm MicroStrategy và Tesla đầu tư vào bitcoin trong thời gian giảm giá. Đáp lại sự quan tâm, anh quyết định mở lớp cho sinh viên các khoa khác trong trường và lồng ghép chương trình giúp thêm 30 sinh viên từ mọi ngành nghề có cơ hội tham gia khóa học.

Polat cho biết khoảng 200 người đã hoàn thành khóa học kể từ khi nó ra mắt.

“Đặc biệt là những người trẻ tuổi rất mong muốn được trải nghiệm và tìm hiểu về tiền điện tử… Ý tôi là, những người trẻ tuổi thường không thích vàng hoặc không hiểu về vàng, nhưng sau đó họ đã phát hiện ra ‘vàng kỹ thuật số’,” Polat nói.

Tất nhiên, một số người Thổ Nhĩ Kỳ trẻ tuổi có thể chỉ xem tiền điện tử như một lối thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước.

“Giả sử nếu tiền điện tử không sinh lời, liệu có ai đầu tư không? Người Mỹ có đầu tư không? [Người Thổ Nhĩ Kỳ] có đầu tư không? Tất nhiên là không, ”Yardım nói.

Yardım giải thích rằng giới trẻ Thổ Nhĩ Kỳ có tư tưởng cởi mở và thích các công nghệ và xu hướng mới, đồng thời cho biết thêm rằng người em họ 17 tuổi của cô không chỉ đầu tư vào tiền điện tử mà còn khai thác.

“Về cơ bản, tiền điện tử có nghĩa là hai điều đối với những người trẻ tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ: tương lai và tự do,” Yardım nói.

2. Đô la kỹ thuật số sẽ cần quyền riêng tư mạnh hơn so với nhân dân tệ kỹ thuật số

Powell nói với một ủy ban Hạ viện: “Việc thiếu quyền riêng tư trong hệ thống Trung Quốc không phải là điều chúng tôi có thể làm ở đây.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đồng ý rằng một loại tiền kỹ thuật số quốc gia ẩn danh hoàn toàn là không khả thi . Nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell tin rằng khi đồng đô la kỹ thuật số được phát triển, nó phải cung cấp cho người dùng nhiều quyền riêng tư hơn so với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số theo kế hoạch của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

“Việc thiếu quyền riêng tư trong hệ thống Trung Quốc không phải là điều chúng tôi có thể làm ở đây,” Powell nói trong khi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm thứ Ba. “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu suy nghĩ cẩn thận về những điều này và đó sẽ là một quá trình xem xét cẩn thận, chi tiết và có thể kéo dài.”

Bình luận của Powell được đưa ra sau khi Changchun Mu, người đứng đầu chi nhánh tiền tệ kỹ thuật số của PBOC, được báo cáo tuyên bố rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cung cấp khả năng bảo vệ quyền riêng tư cao hơn bất kỳ hệ thống thanh toán kỹ thuật số nào khác.

Quan chức Trung Quốc cho biết đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ có ” tính ẩn danh có thể kiểm soát “, trong đó tài khoản riêng tư nhất sẽ chỉ yêu cầu số điện thoại di động. Tuy nhiên, mọi người cần đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ điện thoại bằng ID của mình để có số điện thoại. Người dùng cũng sẽ phải tiết lộ nhiều thông tin cá nhân hơn nếu số tiền gửi của họ đạt đến một ngưỡng nhất định.

Fed không chỉ định mức độ ẩn danh mà bất kỳ đồng đô la kỹ thuật số nào sẽ cho phép người dùng có, một phần vì không có thời gian biểu cụ thể cho đồng đô la kỹ thuật số. Mặc dù sẽ có nghiên cứu chi tiết về stablecoin được đề xuất ra mắt sớm nhất là vào tháng 7, các quan chức Fed vẫn chưa tiết lộ liệu ngân hàng trung ương sẽ lưu trữ tài khoản khách hàng hay thuê một bên thứ ba đáng tin cậy và người dùng sẽ có những biện pháp bảo vệ quyền riêng tư nào trong trường hợp vi phạm.

Powell cho biết ông đồng ý với Hạ nghị sĩ Bill Foster (D-Ill.), Người đã nói trong phiên điều trần rằng một đồng đô la kỹ thuật số ẩn danh, không thể theo dõi “không phải là một lựa chọn khả thi cho đất nước của chúng ta hoặc thế giới tự do” vì khả năng rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố.

Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, người cũng đã làm chứng trước ủy ban, đã bày tỏ mối quan ngại của họ trong những tháng gần đây về cách tiền điện tử có thể được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp như vậy vì bản chất ẩn danh của chúng.

Nguồn: Coindesk

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily

Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *