Ukraine chuẩn bị dẫn đầu không gian tiền điện tử ở Đông Âu

1. Ukraine chuẩn bị dẫn đầu không gian tiền điện tử ở Đông Âu

Ukraine

Chính phủ Ukraine đang thực hiện các bước nghiêm túc đối với tiền điện tử để đưa đất nước này trở thành nhà lãnh đạo ở Đông Âu.

Ukraine được xếp hạng là nước dẫn đầu thế giới về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu 2020, theo một nghiên cứu được công bố bởi Chainalysis vào đầu mùa thu này. Mặc dù vậy, tiền điện tử vẫn là một vùng xám trong nền kinh tế. Kể từ năm 2014, các nhà chức trách Ukraine đã cố gắng thực hiện luật tiền điện tử để biến đất nước thành một cơ quan tài phán cạnh tranh để điều hành các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử, nhưng những nỗ lực không mang lại kết quả nào. Cuối cùng, chỉ vài tháng trước, chính phủ Ukraine đã trình bày một dự luật mới về tài sản kỹ thuật số để hợp pháp hóa lĩnh vực này - và lần này, nỗ lực có thể thành công.

Chiến lược fintech của ngân hàng trung ương Ukraine, hay NBU, cam kết hợp pháp hóa các hoạt động sử dụng tiền điện tử. Theo tài liệu, vào năm 2025, tài sản tiền điện tử sẽ hoàn toàn đi vào lĩnh vực lập pháp và một cơ sở hạ tầng minh bạch sẽ được tạo ra để cho phép nó hoạt động trên thị trường.

Các bước đầu tiên trên con đường này được thực hiện vào cuối năm 2019. Kể từ đó, các thành viên quốc hội đã thông qua luật thực hiện các tiêu chuẩn của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính về chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Trong số những thứ khác, các tiêu chuẩn chứa đựng khái niệm về tài sản kỹ thuật số.

Những nỗ lực mới để hợp pháp hóa tiền điện tử

Dự luật mới dường như vạch ra một kế hoạch hành động vững chắc và giao các trách nhiệm. Nó nêu rõ rằng Bộ chuyển đổi kỹ thuật số của chính phủ sẽ là cơ quan quản lý chính kiểm soát và giám sát bất kỳ hoạt động nào sử dụng tài sản tiền điện tử. Đối với việc theo dõi các giao dịch tiền điện tử đáng ngờ, bộ đã đồng ý hợp tác với công ty phân tích blockchain Crystal Blockchain BV, được phát triển bởi Bitfury Group.

Như dự kiến, tài sản kỹ thuật số không được coi là phương tiện thanh toán trong dự luật mới. Nó đúng hơn được mô tả như một tài sản vô hình, một loại giấy ủy quyền cho tài sản mà bất kỳ hoạt động nào có thể được thực hiện, ngoại trừ thanh toán.

Các tác giả của tài liệu đã cố gắng tư vấn về tất cả các lĩnh vực sử dụng tài sản kỹ thuật số, từ cung cấp tiền xu ban đầu đến cung cấp trao đổi ban đầu (mặc dù là muộn) đến stablecoin và các tài sản mã hóa có thể có khác. Không chỉ giới hạn ở điều này, dự luật mới mô tả tất cả các quyền và yêu cầu liên quan đến người giám sát tài sản kỹ thuật số, bao gồm các sàn giao dịch, ví đa chữ ký và bất kỳ tổ chức nào hiện đang hoạt động và phát triển trong môi trường tiền điện tử.

Do việc áp dụng tiền điện tử ở Ukraine đang phát triển nhanh chóng , đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung và cơ sở hạ tầng tổ chức tự trị phi tập trung, điều quan trọng là luật mới nêu bật sự khác biệt giữa hai không gian này. Điều đặc biệt thú vị là khả năng điều chỉnh công việc của các tổ chức tự trị phi tập trung, hoặc DAO.

Tuy nhiên, nếu các quy định mới của Ukraine không bao gồm các tính năng của DAO, thì quyền biểu quyết được trao cho người dùng đưa ra quyết định trong DAO có thể bị coi là bất hợp pháp. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tại sao các quy trình như bỏ phiếu về quản trị giao thức nên được thiết lập trong luật.

Tài sản kỹ thuật số như một khả năng mới cho thị trường vốn Ukraine

Vì hiện nay đã có một khái niệm được xác định rõ ràng về tài sản kỹ thuật số được bảo đảm, nên các tác giả của dự luật có cổ phần trong việc phát triển hệ sinh thái được mã hóa. Những điều này cũng có thể bao gồm chứng khoán được mã hóa thuộc thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Thị trường Chứng khoán Quốc gia, một cơ quan chính phủ cũng sẽ có thẩm quyền điều chỉnh các giao dịch với tài sản kỹ thuật số.

Các dự án thú vị nhất sẽ liên quan đến trái phiếu. Vì Ukraine tích cực tham gia vào việc phát hành trái phiếu chính phủ, một số lượng lớn các nhà môi giới và ngân hàng đang bán chúng cho khách hàng của họ như một sự thay thế cho tiền gửi - công cụ đầu tư chính có sẵn cho người Ukraine.

Do NBU là cơ quan giám sát chứng khoán đối với trái phiếu chính phủ, cơ quan này cũng sẽ tham gia vào quá trình pháp lý nếu những trái phiếu này được mã hóa. Sự hợp tác như vậy sẽ giúp tạo ra các dự án cơ sở hạ tầng, từ đó vực dậy thị trường chứng khoán và làm cho thị trường chứng khoán trở nên minh bạch và dễ tiếp cận hơn cho các cá nhân.

Cái gì tiếp theo?

Mặc dù dự luật đang chờ được bỏ phiếu, nhưng đây là bước đầu tiên để đưa Ukraine trở thành một quốc gia cạnh tranh cho ngành kinh doanh tiền điện tử và ít nhất, là một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của thị trường trong nước. Nhờ các điều kiện lập pháp mới, các pháp nhân có hoạt động tập trung vào tài sản kỹ thuật số giờ đây sẽ có thể mở tài khoản ngân hàng và làm việc tự do bằng cách trao đổi và / hoặc phát hành tài sản kỹ thuật số.

Ngoài khả năng ra mắt thị trường chứng khoán được mã hóa, chiến lược phát triển thị trường fintech từ NBU cũng gợi ý cách thức các dự án cơ sở hạ tầng quốc gia sẽ phát triển. Theo tài liệu, vào năm 2025, cơ quan quản lý sẽ phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có tên là e-hryvnia. Ý tưởng này đã được đưa vào dự luật “Về Dịch vụ Thanh toán” và không giống như các tài sản kỹ thuật số ngày nay, CBDC sẽ được coi là đấu thầu hợp pháp.

2. Yearn Finance chính thức hóa ngân sách hoạt động khi YFI nhóm lại

Giá cả và tình cảm trên mạng xã hội đồng loạt bùng nổ khi Yearn Finance chính thức hóa ngân sách hoạt động.

Sau thời gian biểu quyết kéo dài ba ngày, sáng nay, các thành viên trong ban quản trị phi tập trung của Yearn Finance đã thông qua Đề xuất Cải tiến Yearn 54 (YIP-54), chính thức hóa ngân sách liên tục cho chi phí hoạt động.

YIP-54 nhằm mục đích cải thiện các đề xuất trước đó, bao gồm YIP-36 và YIP-41, cho phép các khoản chi liên quan đến hackathons, tài trợ, kiểm toán bảo mật, tiền thưởng lỗi và tiền lương nhân viên hoạt động. Theo YIP-54, các thành viên cộng đồng sẽ có thể kiểm tra chi phí hàng quý.

YIP-54 cũng bao gồm một điều khoản cho phép Quỹ Hoạt động mới được thành lập “mua lại YFI hoặc các tài sản khác theo quyết định của mình”. Nhiều người dùng Twitter vui mừng trước tin tức, coi đó là một lợi ích cho mã thông báo YFI:

Các đề xuất khác gần đây cũng tập trung vào việc củng cố hệ sinh thái Yearn và khuyến khích sự tham gia rộng rãi hơn từ các thành viên cộng đồng.

YIP-53 đã thành lập “yAcademy”, một chương trình tập trung vào kiểm toán bảo mật được thiết kế với mục đích “thu hút và giữ chân những tài năng hàng đầu”, đồng thời có thể thiết lập và tạo ra dịch vụ kiểm toán tạo ra lợi nhuận trong tương lai.

Trong khi đó, YIP-52 đã tăng phần thưởng đáng kể cho các chiến lược gia - những kỹ sư hợp đồng thông minh, những người phát triển các chiến lược mang lại lợi nhuận cho các hầm của Yearn.

Thành công của đề xuất mới nhất đến trong bối cảnh một cuộc chạy đua mạnh mẽ đối với mã thông báo YFI của Yearn - ngay cả theo các tiêu chuẩn rất dễ bay hơi của chính nó.

Kể từ mức thấp nhất vào đầu tháng 11 là 7.700 đô la, YFI đã tăng lên mức cao gần 19.000 đô la, tăng hơn 200% với tư cách là một trong những hoạt động hàng đầu trên không gian tài chính phi tập trung. Nó hiện giao dịch ở mức 18.266 đô la.

Tương tự như vậy, tổng giá trị bị khóa trong các hầm mang lại lợi nhuận của Yearn đã bắt đầu tăng trở lại từ mức thấp nhất trong tháng 10 là 330 triệu đô la lên hơn 360 triệu đô la ngày hôm nay.

Theo dữ liệu tình cảm do TheTie cung cấp , tình cảm trên mạng xã hội đối với tài sản này cũng đang tăng dần lên trong những tuần gần đây, ngay cả khi tổng lượng Tweet dao động, cho thấy rằng các nhà đầu tư đang ngày càng lạc quan vào YFI bất kể sự cường điệu tạm thời.

Tuy nhiên, những số liệu này có thể không quan tâm đến nhóm YFI. Khi được đưa ra bình luận, nhóm Yearn đã từ chối. Một nhà phát triển cấp cao đã nói vào tháng 10:

 

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: cryptofamily