Metaverse là gì ? Top 10 Trend Metaverse tiềm năng Nhất

Metaverse là gì? Đây có lẽ là thuật ngữ gây sốt nhất trong cộng đồng đầu tư tiền ảo trong cuối năm 2021 này, điển hình như việc CEO Binance – CZ sau khi Tweet một dòng về đồng coin RACA thuộc Trend Metaverse thì gần như ngay lặp tức trong tuần tiếp theo giá trị của đồng tiền điện tử này đã tăng hơn 50 lần. Vậy liệu sau khi những Trend như Defi, NFT, Game ….. thì Metaverse có phải là Trend tiếp theo hay không, hãy cùng Binancepanda.com tìm hiểu thêm nhé.
metaverse Cũng trong thời gian gần đây, sau phát biểu của Mark Zuckerberg về việc sẽ định hướng Facebook từ một “Social Media Company” trở thành “Metaverse Company“, cùng với việc công ty Epic Games (công ty đứng sau tựa game Fortnite) gọi vốn hơn 1 tỷ USD với tham vọng đưa tựa game này trở thành Metaverse, thì hiện tại Metaverse đã trở thành một từ khóa rất hot và được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu.


METAVERSE LÀ GÌ ?

Metaverse được biết đến lần đầu tiên trong Snow Crash, một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 1992 của Neal Stephenson, nơi xem con người như hình đại diện tương tác với nhau và các tác nhân phần mềm trong một không gian ảo sử dụng phép ẩn dụ của thế giới thực. Khái niệm này đã được biết đến rộng rãi hơn thông qua thuật ngữ ‘không gian mạng’, mặc dù ‘Metaverse’ đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Khác với Internet hiện đại, người dùng Metaverse sẽ trải nghiệm những thay đổi trong thời gian thực bởi tất cả người dùng. Nếu người dùng thực hiện bất kỳ loại thay đổi nào đối với Metaverse, thay đổi đó sẽ là vĩnh viễn và hiển thị ngay lập tức cho những người khác. Sự bền bỉ và khả năng tương tác của Metaverse sẽ mang lại cho người dùng khả năng nhận dạng và trải nghiệm liên tục hơn so với Internet hiện đại.

Trong Metaverse, người dùng sẽ không cần phải có hồ sơ Twitter, nhân vật “Fortnite” và tài khoản Reddit riêng biệt – họ chỉ đơn giản là chính họ trên tất cả các kênh. Sự liên tục của danh tính này sẽ là yếu tố cốt lõi đằng sau cách người dùng mua và tiêu thụ nội dung trong Metaverse.

Bản thân Blockchain chắc chắn sẽ tạo thành nền tảng của hệ sinh thái tài chính trong các thế giới kỹ thuật số này. Metaverse cũng có khả năng mở ra cách sử dụng thực tế đầu tiên của NFT, cho phép chúng được thể hiện dưới dạng các vật phẩm vật lý trong các thế giới này. Ví dụ, người mua tác phẩm nghệ thuật trị giá 69 triệu đô la NFT Everydays – Tác phẩm nghệ thuật 5000 ngày đầu tiên của Beeple có thể treo tác phẩm này trên tường của ngôi nhà ảo của họ trong game Metaverse.

METAVERSE LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ TRÁNH KHỎI

Metaverse sẽ xuất hiện dần dần, khi những thay đổi về văn hóa và nâng cấp công nghệ mang lại cho người dùng internet khả năng di chuyển ngày càng tự do, dễ dàng hơn trong việc tạo và chia sẻ nội dung riêng trên web. Cũng giống như không có thay đổi chính thức nào đánh dấu sự chuyển đổi từ Website thế hệ 1.0 sang Website 2.0, sự phát triển của Metaverse sẽ diễn ra tự nhiên khi mọi người dành nhiều thời gian trực tuyến hơn và gắn nhiều danh tính hơn với cuộc sống kỹ thuật số của họ.

Đằng sau sự phát của Metaverse sẽ là nhu cầu cung cấp danh tính, dịch vụ tài chính và thanh toán tốc độ cao. Dữ liệu sẽ phải được lưu trữ và phục vụ cho hàng triệu người, nếu không muốn nói là hàng tỷ người. Câu trả lời cho những vấn đề này nằm ở công nghệ tiền điện tử.

TIỀM NĂNG TO LỚN CỦA VŨ TRỤ METAVERSE

Với một tầm nhìn rất lớn đó là tạo ra một thế giới song song với thế giới hiện tại của Metaverse, thì mọi người có thể hình dung được thị trường này sẽ lớn đến mức nào. Mặc dù vậy, đây là tầm nhìn rất xa trong tương lai, vậy các số liệu hiện tại ra sao? Đối với nền công nghiệp Metaverse, theo nghiên cứu đến từ LD Capital thì sẽ bao gồm 2 thành phần chính:

  • Nền công nghiệp phần cứng gần 1000 tỷ USD(năm 2020): Bao gồm các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị phần cứng (chip, linh kiện điện tử, các thiết bị thực tế ảo tăng cường, …) là cơ sở hạ tầng nâng cao trải nghiệm cho Metaverse.
  • Nền công nghiệp nội dung với trị giá hơn 200 tỷ USD(năm 2020): Là tất cả những nền tảng (chủ yếu là game) giúp chúng ta có thể đắm chìm trong Metaverse. Trong mảng này cũng có thể nhắc tới các mạng xã hội hoặc nền tảng chia sẻ như Youtube, Tiktok,… nhưng với một Metaverse đúng nghĩa thì mình cho rằng các nền tảng này sẽ tích hợp trực tiếp với game.

#1: The SandBox:

SAND Sandbox là nền tảng thực tế ảo phi tập trung (Metaverse) được phát triển trên nền tảng Ethereum. Sandbox cho phép người chơi tạo ra các tài sản số (NFTs), đồng thời trải nghiệm và kiếm tiền từ nội dung của mình tạo ra.

Tầm nhìn của Sandbox là mang blockchainvào ngành công nghiệp game, thu hút cả những người đam mê tiền mã hóa và game thủ bằng việc mang đến các lợi thế như: quyền sở hữu thực sự, tài sản số quý hiếm, tiềm năng tạo ra lợi nhuận và sự tương kết.

Hệ sinh thái của The SandBox bao gồm:

  • VoxEdit: Phần mềm để tạo voxel ASSETS (Standard ERC-1155), sau đó có thể trở thành Token không thể biến đổi (NFT) và được đưa lên Marketplace.
  • Marketplace: Một thị trường phi tập trung để giao dịch ASSETS trong trò chơi được tạo trong VoxEdit.
  • Game Maker: Cho phép người dùng tự sáng tạo ra các trò chơi để xây dựng thế giới ảo của riêng mình (Metaverse), đồng thời họ cũng có thể tận hưởng và chia sẻ những trải nghiệm khi chơi game. Trong trò chơi, Players có thể chơi để kiếm tiền bằng cách thu thập resources, rewards, và tokens. 

sand

The SandBox là một trong số ít những dự án về game được IEO trên sàn Binance, hiện Token Sand được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance, bạn có thể đăng ký tài khoản Binance tại đây để mua nhé => https://cryptofamily.net/go/binance

#2: Decentraland – MANA

Decentraland (MANA coin) là một nền tảng thực tế ảo (Virtual Reality – VR) được hỗ trợ bởi Ethereum. Decentraland cho phép bạn tạo ra một nền kinh tế mới chỉ dựa trên các token để sở hữu đất đai trong thế giới được gọi là thực tế ảo.

Bạn có thể tùy thích sáng tạo và xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn khi bạn sở hữu một mảnh đất ở đó. Ngoài ra, bạn có thể vào casino, tham dự hội thảo, xem nhạc nước, shopping cùng bạn bè, thăm quan khu nghỉ mát, lái xe mơ ước của bạn, bắt đầu kinh doanh và thậm chí còn nhiều hơn tất cả những điều bạn có thể tưởng tượng.

MANA token được sử dụng để mua bán hàng hoá, dịch vụ trong Decentraland Genesis City. Đồng thời, người dùng phải sử dụng MANA để mua LAND và số MANA đó sẽ được tự động đốt đi làm cho nguồn cung của MANA giảm xuống. Hiện tại, Decentraland đã đốt được khoảng 161 triệu MANA.

Hiện Token Mana được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance, bạn có thể đăng ký tài khoản Binance tại đây để mua nhé => https://cryptofamily.net/go/binance

#3: Alien World – TLM

Alien Worlds hiện tại là nền tảng game xây dựng trên blockchain. Tại đây mô phỏng thế giới liên hành tinh và người tham gia cần phải cạnh tranh giành lấy tài nguyên khan hiếm là Trilium. Trilium được người chơi sử dụng để nâng cao sức mạnh bằng việc bỏ phiếu và staking trong tổ chức của Planet DAOs. Cả người chơi và 2 hành tinh đều cạnh tranh cho TLMcũng từ đó mà dẫn tới sự hợp tác và cạnh tranh gay gắt giữa những nhóm với nhau.

Alien Worlds còn được chú ý và được biết đến là metaverse game NFT DeFi hợp tác giữa các người chơi và mô phỏng sự cạnh tranh trong kinh tế.

Alien Worlds hiện tại là dự án 19 được giới thiệu tại Binance Launchpool bởi Binance. Tại đây người chơi có thể sử dụng BUSD và BNB nhằm farm TLM tại những pool khác nhau. Hiện Token TLM được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance, bạn có thể đăng ký tài khoản Binance tại đây để mua nhé => https://cryptofamily.net/go/binance

#4: ILLUVIUM – ILV

Illuvium là một trò chơi chiến đấu giả tưởng thế giới mở được xây dựng hoàn toàn trên nền tảng của chuỗi khối Ethereum. Nó thường được coi là trò chơi AAA thực tế đầu tiên trên Ethereum. Thế giới Illuvium là một thế giới đầy vẻ đẹp và điều kỳ diệu là nơi sinh sống của những sinh vật được gọi là Illuvials. Từ góc độ hình ảnh, Illuvials đi xa hơn những con mèo tiền điện tử, một trong những ví dụ sớm nhất và nổi tiếng nhất về mã thông báo không thể thay thế. Những tác phẩm phi pháp này được thiết kế dưới dạng nghệ thuật 3D chất lượng cao do một số nghệ sĩ hàng đầu trong lĩnh vực không gian thực hiện.

Không giống như hầu hết các trò chơi dựa trên blockchain khác, Illuvium có môi trường 3D hoàn toàn, với hơn 100 Illuvials độc đáo được tìm thấy rải rác khắp các khu vực khác nhau của nó. Mỗi Illuvial được thiết kế bởi một nhóm các nghệ sĩ đẳng cấp thế giới, đảm bảo nó thu hút những người chơi đã quen với các trò chơi bán lẻ kinh phí lớn.

Token ILV được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có sàn Gate, bạn có thể đăng ký tài khoản Gate tại đây để mua nhé => https://cryptofamily.net/go/gate

#5: Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là một NFT gaming metaverse, xây dựng các vật nuôi ảo trong không gian kỹ thuật số kết hợp công nghệ VR, giúp người chơi có thể tham gia vào Gaming Space, thu thập các pet nâng hạng level. Các Axies (pet ảo) ở dạng NFT, còn AXS token (Axie Infinity Shards) là token được kết hợp với metaverse nhằm phân cấp quyền sở hữu và quản trị hệ sinh thái Axie.

Việc kết hợp công nghệ Metaverse đa nhiệm cùng mô hình Play To Earn đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng, nổi bật nhất là Philippines gần nửa triệu người dân ở nước này đều tham gia Axie Infinity, giúp hơn 60% người dân vượt qua mùa dịch thành công.

Mặc dù Axie Infinity là một trong Top 5 Gaming NFT nổi bật, nhưng hiện nay giá trị của nó khá cao và nhiều người tham gia chơi game tạo độ khó tăng cũng như cạnh tranh giao dịch nên có dấu hiệu chững lại.

#6: Aavegotchi – GHST

Aavegotchi là một dự án Gaming NFT trên nền tảng blockchain Ethereum kết hợp với cơ chế lending của Aave. Dự án cũng đã ra mắt Metaverse Litepaper và giới thiệu token ERC-20 mới gọi là “Gotchus Alchemica”, có thể trồng trọt trên REALM land (NFT) tương tự như MANA/LAND của Decentraland. Người chơi còn có khả năng nhận về airdrop, rewards bằng vài nhiệm vụ như giới thiệu bạn bè tham gia. Hoá thân, đóng vai, thực hiện nhiệm vụ là những gì Aavegotchi mang lại cho người chơi, ngoài yếu tố giải trí thì “kiếm tiền” cũng được đánh giá cao.

Dò theo số liệu lịch sử, GHST đạt đỉnh $2.34 (14/08), tăng hơn 300% so với đáy (01/12/2020). Tuy giá trị không cao hơn các đối thủ khác, nhưng đối với người chơi đang tìm kiếm một Metaverse hấp dẫn để cả ngày ngồi cày game không chán thì Aavegotchi là một lựa chọn phù hợp.

GHST hiện được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance, bạn có thể đăng ký tài khoản Binance tại đây để mua nhé => https://cryptofamily.net/go/binance

#7: Enjin Coin – ENJ

ENJ là một nền tảng được xây dựng trên Ethereum được thành lập từ năm 2009. Với mục đích hỗ trợ ngành công nghiệp game, nói cách khác là được dùng để tối ưu hoá cho các game NFT và cả hệ sinh thái NFT nói chung. Đến nay, Enjin đã hỗ trợ với hơn 55 nhà phát triển & ứng dụng gaming.

Và phải đến khi làn sóng NFT & Metaverse bùng nổ cũng là lúc các dự án có nền tảng tương tự trỗi dậy, Enjin Coin cũng không ngoại lệ. Enjin Coin không phải là một dự án gaming, nhưng nó lại là một nền tảng tạo cộng đồng trò chơi trực tuyến dựa trên Blockchain và Metaverse nổi bật nhất hiện nay.

ENJ hiện được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance, bạn có thể đăng ký tài khoản Binance tại đây để mua nhé => https://cryptofamily.net/go/binance

#8: Wilder World – WILD

Có thể nói Wilder World là sự kết hợp giữa thế giới nghệ thuật 3D và nền kinh tế game thủ theo trend Metaverse. Nền tảng trò chơi hỗ trợ Thực tế ảo (VR) / Thực tế tăng cường (AR) của dự án có một loạt các ứng dụng hấp dẫn thu hút người sáng tạo và người sưu tập.

Ngày 18/8, Stratmont Brothers – quỹ đầu tư lớn quy mô toàn cầu đã gia nhập thế giới Meataverse cùng Wilder World.

Ngày 27/8 Wilder World Metaverse Market(WWMM) chính thức mở bán WOW, NFT đầu tiên được phát hành tại Wilder World. Cuối năm nay, Wilder World sẽ có một khoản đầu tư được gọi là Cyber ​​Gala, nơi dự án sẽ bán NFT dưới dạng vé.

Token WILD được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có sàn Gate, bạn có thể đăng ký tài khoản Gate tại đây để mua nhé => https://cryptofamily.net/go/gate

#9: Yield Guild Games – YGG

Metaverse không chỉ là bệ phóng cho hàng loạt game được xây dựng trên Blockchain, mà còn giúp phát triển thêm nhiều lĩnh vực khác. Một trong số đó là Yield Guide Game, một DAO tập trung vào việc đàu tư các dự án trong mảng Gaming/NFT.

Và Yield Guide Game giống như là một công ty phát triển mảng Gamming và NFT trên nền tảng của nó, và khi nào Trend Game còn phát triển thì YGG sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ.

Sau sự thành công của AXS thì YGG được đánh giá là đồng NFT về game tiềm năng tiếp theo sau đó và YGG là một đồng coin mới tiềm năng, hiện giá khoản 8$ và được bán trên sàn Gate, bạn có thể vào sàn Gate theo link sau để mua nhé => https://cryptofamily.net/go/gate

#10: Star Atlas – ATLAS

Là một game Metaverse thế hệ tiếp theo, Star Atlas nổi lên từ sự kết hợp của blockchain hiện đại, đồ họa thời gian thực, multiplayer video games và các công nghệ tài chính phi tập trung.

Với nền tảng công nghệ đồ họa thời gian thực cho phép tạo ra hình ảnh trò chơi điện tử chất lượng đẹp như phim điện ảnh. Công nghệ blockchain sử dụng giao thức Solana giúp trò chơi không có máy chủ và được bảo mật. Các mã NFT thu được và giao dịch trong Star Atlas tạo ra một nền kinh tế và quyền sở hữu trong thế giới thực. Đây là game có giao diện thiết kế đẹp mắt nhất trên Blockchain hiện nay, giúp người chơi có thể vừa giải trí, vừa kiếm tiền khi tham gia.

Dự án này được cố vấn bởi Sam Bankman-Fried CEO của sàn FTX và Alameda Research ( top 5 quỹ đầu tư tiền ảo toàn cầu).

Nếu bạn quan tâm đến thị trường tiền điện tử và bạn chưa có tài khoản sàn giao dịch để tham gia, thì bạn có thể đăng ký một tài khoản Binance ( sàn TOP 1 TG) qua kênh Previews bên mình để ủng hộ Kênh mình nhé, bên cạnh đó bạn sẽ nhận được chiết khấu 20% phí giao dịch khi đăng ký qua kênh này nhé ( giống như những đại lý chứng khoán hay chiết khấu % cho người chơi vậy ). Link đăng ký => https://cryptofamily.net/go/binance