1. ETF Bitcoin được kỳ vọng dài hạn có thể làm giảm giá trong ngắn hạn

jpmorgan

Mặc dù quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (ETF) sẽ là một tích cực trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn, nó có thể làm tổn hại đến giá của đồng tiền điện tử hàng đầu vì nó sẽ rút tiền của tổ chức từ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), hiện tại là cách duy nhất Các nhà phân tích của JPMorgan đã viết trong một báo cáo để một số người ở Phố Wall tiếp xúc với bitcoin.

  • Báo cáo lưu ý rằng sự lạc quan về việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ phê duyệt ETF bitcoin (BTC, -0,9%) trong năm nay đã tăng lên do khả năng một ủy viên mới được bổ nhiệm trong năm nay.
  • Nhưng thay đổi đó sẽ mang lại sự cạnh tranh cho GBTC, vốn được hưởng lợi từ việc trở thành trò chơi duy nhất trong thị trấn. (Grayscale thuộc sở hữu của Digital Currency Group, công ty mẹ của CoinDesk.)
  • Do các quy định và các hạn chế khác, một số tổ chức tài chính và quỹ không thể trực tiếp sở hữu bitcoin hoặc thậm chí mua cổ phiếu trực tiếp từ Grayscale. Để tham gia vào hành động bitcoin, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua cổ phiếu GBTC trên thị trường thứ cấp với giá cao. Với ETF, mức phí bảo hiểm đó sẽ giảm xuống, làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu GBTC.
  • Các nhà phân tích viết rằng mức phí bảo hiểm GBTC bị thu hẹp cũng sẽ làm giảm sức hấp dẫn của một giao dịch phổ biến. Hiện tại, một số nhà đầu tư tổ chức mua GBTC theo giá trị tài sản ròng với mục đích bán sau khi thời gian khóa sáu tháng bắt buộc hết hạn để tận dụng khoản phí bảo hiểm đó. Nếu phí bảo hiểm giảm do sự ra đời sắp tới của quỹ ETF, nó sẽ làm giảm mức độ phổ biến của việc mua GBTC theo NAV cho mục đích đó.
  • Các nhà phân tích của JPMorgan ước tính giao dịch kiếm tiền từ GBTC cao cấp có thể chiếm khoảng 15% lượng cổ phiếu GBTC đang lưu hành.
  • Triển vọng về một quỹ ETF bitcoin và kết quả là phí bảo hiểm GBTC giảm dần cũng có thể khiến một số nhà đầu tư tổ chức đã mua vào nửa cuối năm ngoái bán ra khi thời hạn khóa sáu tháng của họ hết hạn, tiếp tục gây áp lực giảm đối với phí bảo hiểm GBTC, các nhà phân tích đã viết.

2. Khai thác Bitcoin Độ khó đạt kỷ lục Tăng đột biến doanh thu của thợ đào ở mức cao

Độ khó khai thác của Bitcoin vừa đạt mức cao kỷ lục trên 20,6 nghìn tỷ khi ngày càng có nhiều người khai thác ở quy mô lớn hơn bao giờ hết nhờ doanh thu khai thác tăng vọt và đà tăng giá theo đường parabol của bitcoin.

Edward Evenson, trưởng nhóm phát triển kinh doanh tại Braiins, một công ty phần mềm khai thác gần đây đã mua lại toàn quyền sở hữu nhóm hàng đầu Slush Pool , cho biết: “ Khó khăn mới cao nhất mọi thời đại không có gì ngạc nhiên khi doanh thu khai thác đã tăng gấp ba lần trong những tháng gần đây 2013.

Điều chỉnh hôm thứ Bảy ở khối 665.280 đánh dấu mức tăng 11% so với lần điều chỉnh cuối cùng vào ngày 27 tháng 12.

Khi giá bitcoin tiếp tục tăng cao – gần chạm mức 42.000 đô la vào thứ Sáu – doanh thu của thợ đào vẫn giữ được tốc độ, khuyến khích nhiều người tham gia khai thác hơn nữa. 12 tháng trước, độ khó của bitcoin là dưới 15 nghìn tỷ.

“Tôi thấy xu hướng này tiếp tục trong nửa đầu năm 2021,” Evenson nói

“Show me the money”

Báo hiệu về những điều chỉnh khó khăn hơn nữa trong tương lai, các công ty khai thác có kế hoạch tận dụng doanh thu cao hơn ở quy mô đến mức các đơn đặt hàng máy mới của họ đã khiến các nhà sản xuất hàng đầu như Bitmain bán hết cho đến tháng 8 ngay cả khi giá của một số mẫu máy tăng gần gấp đôi.

“Các nhà sản xuất ASIC đã phải từ bỏ hơn nửa tỷ đô la đơn đặt hàng thiết bị khai thác chỉ trong quý 4 năm 2020,” Evenson nói. “Các chuỗi cung ứng phần cứng hiện đang quá tải do nhu cầu quá lớn”.

Các công ty như Core Scientific đang góp phần vào tình trạng quá tải với 59.000 đơn đặt hàng khổng lồ từ Bitmain, được thiết lập để tăng gấp ba lần công suất khai thác .

Các công ty khai thác được giao dịch công khai như Riot Blockchain (RIOT) và Marathon Patent Group (MARA) đã đặt các đơn đặt hàng trước tương tự cho 31.000 và 90.000 máy tính đến năm 2020.

Dựa trên sự điên cuồng khai thác đang diễn ra, hashrate của Bitcoin “có khả năng tăng ít nhất gấp đôi vào năm 2021”, Evenson dự đoán.

Một vấn đề lớn của thợ đào

Hơn cả một sự bất tiện, sự thiếu hụt ASIC hiện tại báo hiệu sự yếu kém cơ bản sâu sắc hơn trong lĩnh vực khai thác trong bối cảnh doanh thu và hoạt động tăng vọt.

Steve Barbour, chủ tịch của nhà sản xuất cơ sở hạ tầng khai thác di động Upstream Data, cho biết: “Hiện tại, rủi ro lớn nhất đối với doanh nghiệp khai thác là sự thiếu hụt ASIC”.

Barbour cho biết ông không thấy “bất kỳ dấu hiệu nào” cho thấy các nhà sản xuất đang “tăng tốc đủ nhanh” để đáp ứng nhu cầu về máy móc tăng vọt nhưng không suy giảm. Họ thậm chí không theo đuổi các giải pháp tạm thời như cung cấp máy móc hạng trung cho “những người khai thác không quan tâm đến thiết bị hiệu quả cao, giá cao”.

Theo báo cáo trước đó của CoinDesk, không có dấu hiệu của nguồn cung cấp được bổ sung, các thợ mỏ đã tìm kiếm thị trường thứ cấp cho bất kỳ máy móc nào đang hoạt động và có sẵn, khiến giá của một số mẫu máy đạt mức cao nhất trong 12 tháng.

Doanh nghiệp sản xuất thợ mỏ “chắc chắn có chỗ cho sự cạnh tranh đa dạng hơn,” Barbour nói.

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily

Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *