Meta công bố Llama 3, ra mắt cổng web AI chuyên dụng

Meta đã công bố ra mắt Llama 3, phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), vào ngày 18 tháng 4 , mô tả nó là “bước nhảy vọt lớn so với Llama 2”.

Công ty cho biết ban đầu họ đã phát hành hai mẫu đầu tiên của phiên bản hiện tại, có thông số 8B và 70B, còn các mẫu sắp ra mắt dự kiến ​​sẽ có thông số 400B.

Meta nhấn mạnh Llama 3 đã được đào tạo với “tập dữ liệu đào tạo lớn, chất lượng cao” bao gồm hơn 15 nghìn tỷ mã thông báo, lớn hơn 7 lần so với Llama 2 và có nhiều mã hơn gấp 4 lần. Llama 3 còn có các kỹ thuật lọc, bao gồm bộ lọc NSFW, để đảm bảo chất lượng dữ liệu.

LLama 3 hoạt động tốt hơn Llama 2 và các mô hình cạnh tranh như Claude Sonnet của Anthropic , Mistral Medium và Chat GPT-3.5 của OpenAI trong hơn một nửa thời gian trong 12 trường hợp sử dụng.

Bản phát hành đầu tiên của Llama 3 là mô hình dựa trên văn bản. Tuy nhiên, các bản phát hành trong tương lai sẽ đa ngôn ngữ và đa phương thức. Chúng cũng sẽ có bối cảnh dài hơn và thể hiện hiệu suất tốt hơn trong lý luận và mã hóa, điều mà Meta mô tả là “khả năng LLM cốt lõi”.

Công ty có kế hoạch triển khai Llama 3 trên tất cả các nhà cung cấp đám mây lớn, nhà cung cấp API mô hình và các dịch vụ khác. Nó có kế hoạch tung ra sản phẩm “ở khắp mọi nơi”.

Quyền truy cập của người dùng rộng hơn

Llama 3 nhắm đến các nhà phát triển, nhưng Meta cũng đã đưa ra những cách mới để người dùng cuối truy cập các dịch vụ AI ở Mỹ và hơn 12 quốc gia khác.

Một bổ sung mới là một trang web chuyên dụng có tên Meta AI, nơi người dùng có thể truy cập hỗ trợ viết do AI cung cấp, các trò chơi đố vui, phỏng vấn xin việc mô phỏng và trợ giúp bài tập về nhà.

Meta cũng đã tích hợp Meta AI với tất cả các sản phẩm của mình, bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger. Hơn nữa, công ty còn cung cấp dịch vụ này thông qua kính thông minh Ray-Ban Meta ở Mỹ và có kế hoạch mở rộng dịch vụ này sang tai nghe Meta Quest VR.

Trong một thông báo, CEO Mark Zuckerberg cho biết:

Chúng tôi tin rằng Meta AI hiện là trợ lý AI thông minh nhất mà bạn có thể thoải mái sử dụng.

 Tin tức về các sản phẩm AI mở rộng của Meta xuất hiện ngay sau khi nâng cấp các dịch vụ cạnh tranh. ChatGPT đã nâng cấp lên GPT-4 Turbo vào ngày 11 tháng 4, trong khi Microsoft Copilot nâng cấp lên GPT-4 Turbo bắt đầu từ tháng 3, thúc đẩy cuộc đua giữa các dịch vụ AI hướng đến người tiêu dùng.