Phí giao dịch mạng bitcoin vượt qua Ethereum nhiều ngày liên tiếp

Theo Cryptofees, trong những ngày qua phí giao dịch mạng bitcoin đã vượt qua mạng ethereum. Lý do đằng sau việc này đến từ sự cường điệu xung quanh halving.

Vào ngày 18 tháng 4, phí Bitcoin đạt tổng cộng 6,81 triệu USD so với 5,04 triệu USD của Ethereum. Mặt khác, các công ty đào Bitcoin đã thu được 7,47 triệu USD phí. Con số này vượt qua các nhà đầu tư Ethereum với 7,31 triệu USD vào ngày 17 tháng 4.

Các công ty này lần lượt nhận được 9,98 triệu USD và 5,91 triệu USD trong 2 ngày tiếp theo. Số tiền này nhiều hơn Ethereum lần lượt là 3,5 triệu USD và 1,1 triệu USD.

Tuy nhiên, Ethereum vẫn duy trì lợi thế một chút trên cơ sở phí trung bình 7 ngày. Nó tạo ra 8,02 triệu USD so với 7,45 triệu USD của Bitcoin.

Việc tăng phí Bitcoin trùng với sự kiện halving rất được mong đợi. Phần thưởng cho các thợ đào sẽ giảm từ 6,25 BTC lên 3,125 BTC. Hiện tại, khoảng 900 BTC được khai thác hàng ngày, tương đương khoảng 57,2 triệu USD theo giá hiện tại.

Sau khi halving, khoảng 450 BTC sẽ được đào hàng ngày. Các công ty đào sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào mức phí cao hơn và giá Bitcoin.

Rune là chất xúc tác

Sự ra đời của NFT Ordinals vào tháng 1 năm 2023 cũng góp phần tăng doanh thu từ phí giao dịch cho các công ty đào Bitcoin. Ngoài ra, một nguồn doanh thu mới được mong đợi với việc phát hành Runes. Đây là một tiêu chuẩn token Bitcoin mới dự kiến ​​ra mắt trong thời gian halving ở khối 840.000.

Runes được định vị để cạnh tranh với Ordinals bằng cách đơn giản hóa việc tạo token có thể thay thế trên Bitcoin, nhắm mục tiêu đến những người đam mê đồng meme và các đối tượng hướng đến cộng đồng khác. Casey Rodarmor, người tạo ra cả Ordinals và Runes, lập luận rằng dự án này hoàn toàn dựa trên UTXO và do đó, dự kiến ​​sẽ không làm tắc nghẽn mạng Bitcoin ở mức độ tương tự như Ordinals.

Sự gia tăng phí Bitcoin gần đây cũng có thể một phần là do giá token BRC-20 giảm gần đây, khi các nhà giao dịch chuyển sự chú ý sang Runes. Theo dữ liệu của CoinGecko, Ordinals (ORDI) và Sats (SATS), hai token BRC-20 lớn nhất theo vốn hóa thị trường, đã trải qua mức giảm 38% và 43% trong tuần qua.