1. Phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ về vụ bơm thị trường GameStop

gamestop

Câu Chuyện từ Chính sách & Quy định Phiên điều trần về kế hoạch của Quốc hội Hoa Kỳ về vụ bơm thị trường GameStop Mặc dù Quốc hội đang lên kế hoạch cho nhiều cuộc điều trần, nhưng vẫn chưa rõ các cơ quan quản lý tài chính có thể làm gì.

Quốc hội có kế hoạch tổ chức các phiên điều trần về người bán khống, nền tảng giao dịch kỹ thuật số và WallStreetBets bơm cổ phiếu GameStop gấp 25 lần.

Giá cổ phiếu của GameStop ($ GME) gần chạm mức 500 đô la mỗi cổ phiếu vào thứ Năm, sau một tuần tăng theo số liệu do người dùng của cộng đồng WallStreetBets trên Reddit kích động và được các nhà giao dịch bán lẻ khác ủng hộ.

Những nhà giao dịch hàng ngày này đã buộc một người bán khống GME phải đóng vị thế của mình và chấp nhận lỗ hàng tỷ đô la, cho thấy rằng Phố Wall không hoàn toàn có độc quyền kiểm soát thị trường chứng khoán. Vào thứ Năm, Robinhood và các nền tảng giao dịch bán lẻ khác đã tạm ngừng mua GameStop, cũng như AMC và các cổ phiếu khác được WallStreetBets bơm vào trong những ngày gần đây.

Câu hỏi bây giờ là chính phủ Mỹ sẽ phản ứng như thế nào. Vào chiều thứ Năm, nhiều nhà lập pháp đã lên kế hoạch điều trần xung quanh tình hình.

Cả Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đều thông báo sẽ có các cuộc điều trần về các nền tảng bán khống và giao dịch trực tuyến, mặc dù ngày tháng chưa được công bố. Đại diện Maxine Waters (D-Calif.), Chủ tịch ủy ban Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố rằng các quỹ đầu cơ “có một lịch sử lâu dài về hành vi săn mồi” mà bà gọi là không thể chối cãi.

“Là bước đầu tiên trong việc kiểm soát các hành vi lạm dụng này, tôi sẽ triệu tập một phiên điều trần để xem xét hoạt động gần đây xung quanh cổ phiếu GameStop (GME) và các cổ phiếu bị ảnh hưởng khác, tập trung vào bán khống, nền tảng giao dịch trực tuyến, trò chơi và tác động hệ thống của chúng đối với thị trường vốn và các nhà đầu tư bán lẻ, ”cô nói.

Cô ấy nói thêm rằng các quỹ đầu cơ phải được xử lý, mặc dù cô ấy dường như không quan tâm đến những người dùng WallStreetBets hoặc các nhà đầu tư bán lẻ khác, những người đã bơm một số lượng cổ phiếu lên giá cao ngất trời. Thông tin chi tiết không có sẵn ngay lập tức cho phiên điều trần của ủy ban Thượng viện.

Phản hồi theo quy định

Các cơ quan quản lý tài chính có thể được trang bị ít hơn để phản ứng với giao dịch hoặc việc tạm ngừng. Phóng viên Charles Gasparino của Fox Business đã báo cáo rằng SEC đang lên kế hoạch điều tra xem liệu những người bình luận trên Reddit có thao túng thị trường chứng khoán trong việc bơm giá GameStop và các công ty khác hay không. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ những gì các nhà quản lý này thực sự có thể làm. Một luật sư có kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán, người đã yêu cầu giấu tên do không rõ ràng xung quanh vấn đề, nói với CoinDesk rằng SEC không có nhiều thời gian trong tình huống này.

“Họ định làm gì vậy? Ngăn mọi người có phòng trò chuyện trên một trang mạng xã hội? Đây thậm chí không phải là một vụ bơm và bán phá giá, bởi vì một vụ bơm và bán phá giá là nỗ lực tập trung của một số bên để di chuyển một cổ phiếu, ”luật sư nói. “Đây là một nỗ lực của cả một cộng đồng, bởi hàng trăm người hoặc có lẽ hàng nghìn người đang bỏ vài đô la vào đây và ở đó, và nó hoạt động.”

CoinDesk đã liên hệ với Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB), Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). FTC từ chối bình luận. CFPB đã giới thiệu CoinDesk với SEC, họ cũng từ chối bình luận. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã giới thiệu các phóng viên đến một tuyên bố của SEC về việc theo dõi tình hình trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Joe Biden hay chính quyền đang xem xét hành động của Robinhood, Psaki nói, “Anh ấy thường xuyên được nhóm kinh tế của mình thông báo nhưng chúng tôi không có thêm gì cho bạn … Tôi không có thêm gì cho bạn về điều này.”

2. DOGE đuổi theo sau GameStop, Guggenheim nghi ngờ 30 nghìn đô la Bitcoin

Sau một tweet từ “Chủ tịch WSB” hỏi về tiền điện tử meme cryptocurrency dogecoi, giá dogecoin đã tăng nhanh.

  • Dogecoin (DOGE) đã tăng hơn 250% vào sáng thứ Năm lên trên 0,027 đô la, mang lại cho tiền điện tử dựa trên meme có tổng giá trị thị trường hơn 2,5 tỷ đô la.
  • DOGE có xu hướng tăng đột biến và “xác nhận” ngẫu nhiên đến từ những người như TikTok, ngôi sao trưởng thành Angela White và tất nhiên, Elon Musk.

Scott Minerd, giám đốc đầu tư của công ty đầu tư hàng tỷ đô la Guggenheim Partners, cho biết bitcoin sẽ gặp khó khăn ở mức trên 30.000 đô la.

  • “Ngay bây giờ, thực tế về nhu cầu thể chế sẽ hỗ trợ mức giá 35.000 đô la hoặc thậm chí 30.000 đô la không có ở đó,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television hôm thứ Tư.
  • Các bình luận được đưa ra vài tuần sau khi anh ấy công khai giá bitcoin phải lên tới hàng trăm nghìn đô la. 

Dữ liệu mới cho thấy Bitcoin thường hoạt động kém hiệu quả trong thời gian tính thuế . Từ năm 2014 đến năm 2020, bitcoin đã giảm bốn trong số bảy tháng Giêng và sáu trong bảy tháng Ba vừa qua. Theo Delphi Digital, mức lỗ trung bình trong những tháng đó lần lượt là 5,24% và 12,59%.

  • Kevin Kelly, đồng sáng lập và trưởng bộ phận vĩ mô toàn cầu tại Delphi Digital, cho biết: “Rất khó để xác định chính xác mức độ áp lực bán ra có thể được mong đợi và các khu vực pháp lý khác nhau đối xử với lợi nhuận vốn thuận lợi hơn các khu vực khác”. “Nhưng riêng bitcoin đã tăng hơn 400 tỷ USD vào tổng giá trị thị trường của nó vào năm ngoái. Một phần kha khá của những khoản lợi nhuận đó được tích lũy cho các nhà đầu cơ và thương nhân, những người có thể đã nhận ra một số lợi nhuận hoặc chuyển lợi nhuận sang các góc khác của thị trường tiền điện tử, do đó gây ra các sự kiện chịu thuế. ” 

Nguồn: Coindesk

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily

 

Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *