1. Stablecoin Rủi ro giống như Thực tiễn ngân hàng ‘Wildcat’ của thế kỷ 19, Gorton và Zhang Write

stable

Nhà kinh tế học Yale Gary Gorton và luật sư Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jeffery Zhang thúc giục quy định các tổ chức phát hành là ngân hàng và phát hành CBDC.

Nếu không được kiểm soát, thế giới stablecoin có thể phát triển thành một thế giới gợi nhớ đến thời kỳ ngân hàng tự do của thế kỷ 19 ở Mỹ, theo hai chuyên gia tài chính nổi tiếng.

Nhà kinh tế học Yale Gary Gorton và luật sư Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jeffery Zhang cho biết có tồn tại rủi ro hệ thống đối với hệ thống tài chính bởi một “dạng tiền kỹ thuật số do tư nhân sản xuất” được chốt 1-1 với tài sản “an toàn”.

Trong một bài báo học thuật có tiêu đề “ Taming Wildcat Stablecoins ” được phát hành hôm thứ Bảy, cặp đôi này mô tả những điểm tương đồng mà họ thấy trong stablecoin với tiền ngân hàng “mèo hoang” do tư nhân phát hành trong quá khứ.

Gorton và Zhang đã ví stablecoin với thời điểm trong lịch sử Hoa Kỳ khi các ngân hàng tư nhân phát hành tiền giấy của riêng họ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, khiến việc giao dịch trở nên khó khăn hơn do giá cả biến động.

Tiền giấy tư nhân cũng không được bảo hiểm. Mối đe dọa đối với hệ thống tài chính do các cuộc điều hành ngân hàng gây ra là rất thực tế, và đôi khi, rất khủng khiếp. Họ cho rằng tiền do tư nhân sản xuất không phải là phương tiện trao đổi hiệu quả vì chúng không phải lúc nào cũng được chấp nhận theo mệnh giá và có thể bị ngân hàng chi trả.

“Nếu các nhà hoạch định chính sách chờ đợi một thập kỷ, các tổ chức phát hành stablecoin sẽ trở thành quỹ thị trường tiền tệ của thế kỷ 21 – quá lớn để thất bại – và chính phủ sẽ phải vào cuộc với một gói giải cứu bất cứ khi nào có khủng hoảng tài chính,” bài báo viết.

Ngoài ra, việc duy trì chủ quyền tiền tệ của chính phủ là rất quan trọng để thiết lập chính sách tiền tệ, họ viết. “Các nhà hoạch định chính sách nên học hỏi từ lịch sử và không mắc lại những sai lầm tương tự.”

Do đó, quy định các nhà phát hành stablecoin là ngân hàng và phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, để có một loại tiền tệ thống nhất, là cách để chống lại những rủi ro đó, các tác giả cho biết.

Tuy nhiên, George Selgin, Nghiên cứu viên cao cấp và Giám đốc Trung tâm Thay thế Tài chính và Tiền tệ của Viện Cato, cho biết quan điểm của Gorton và Zhang là sai lầm.

Selgin lập luận rằng các yêu cầu về chủ quyền của nhà nước vượt quá nhu cầu của người tiêu dùng và rất quan trọng trong việc thiết lập độc quyền tài chính của các ngân hàng và những người quản lý họ.

“Ngay cả quyết định thiết lập một đồng tiền thống nhất của Hoa Kỳ trong Nội chiến cũng không liên quan gì đến sở thích của người tiêu dùng: nếu có, đã không cần phải đánh thuế trừng phạt 10% để buộc các ngân hàng nhà nước ngừng phát hành ghi chú.”

2. Trung Quốc phát hành khoản bù đắp carbon đầu tiên trên Ant Group Blockchain

Thiên Tân, được biết đến với ngành công nghiệp nặng và các nhà máy lọc dầu, đã phát hành khoản bù đắp carbon dựa trên blockchain đầu tiên của Trung Quốc, khi quốc gia này xây dựng nền tảng giao dịch carbon quốc gia của mình.

Tờ Binhai Times đưa tin , Thiên Tân đã phát hành chứng chỉ bù trừ carbon dựa trên blockchain đầu tiên của Trung Quốc , vài ngày sau khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ra mắt thị trường carbon quốc gia.

  • Cơ quan trao đổi quyền phát thải của thành phố đã công bố tin này tại một hội nghị về fintech và tài chính xanh được tổ chức vào ngày 15 tháng 7.
  • Sự bù đắp được xây dựng bằng AntChain, nền tảng blockchain doanh nghiệp khổng lồ của fintech Ant Group.
  • Theo báo cáo, Blockchain có thể làm cho việc phát hành, giao dịch và kiểm toán bù trừ carbon trở nên minh bạch và có thể truy xuất nguồn gốc.
  • Trung Quốc đặt mục tiêu đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060, theo Kế hoạch 5 năm mới nhất của họ. Nó đang tăng cường sử dụng tài chính xanh với trái phiếu xanh và một thị trường carbon quốc gia được công bố vào thứ Sáu.
  • Thiên Tân là một thành phố ven biển ở phía bắc Trung Quốc, gần với Bắc Kinh. Đây là một cảng và trung tâm công nghiệp lớn ở Trung Quốc, đặc biệt là về hóa dầu.
  • Chính quyền địa phương có tham vọng blockchain; vào năm 2019, nó đã công bố một nền tảng quản lý hải quan dựa trên blockchain và nó là một phần của kế hoạch rộng lớn hơn để tích hợp hậu cần bằng cách sử dụng blockchain trên toàn khu vực.
  • IBM bắt đầu xây dựng một nền tảng blockchain cho lượng khí thải carbon ở Trung Quốc vào năm 2016.

Nguồn: Coindesk

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily

Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *