Tin tặc bí ẩn đánh cắp 1 tỷ USD tiền Bitcoin từ ông trùm Dark Web

1. Tin tặc bí ẩn đánh cắp 1 tỷ USD tiền Bitcoin từ ông trùm Dark Web

silk-road

Ross Ulbricht, 'ông trùm' của Silk Road, đồng thời là chủ sở hữu thực sự của gần 70000 BTC

Sau khi đánh cắp gần 70000 BTC từ ông trùm của Silk Road, hacker bí ẩn này đã 'ôm chặt' số tài sản khổng lồ này trong suốt nhiều năm, trước khi giao nộp toàn bộ cho chính phủ Mỹ vào ngày 3/11

Vào ngày hôm qua, cộng đồng tiền điện tử thế giới đã dồn mọi sự chú ý về một phi vụ giao dịch được đánh giá là ‘bom tấn’, khi 69369 Bitcoin (BTC) có giá trị gần 1 tỷ USD vừa được rút ra khỏi một chiếc ví điện tử đã không hoạt động kể từ năm 2015.

Theo các chuyên gia về tiền điện tử, số BTC trong ví được cho là thuộc sở hữu bởi Silk Road - website ẩn danh trên darkweb chuyên buôn bán các loại ma túy cũng như các mặt hàng trái pháp luật. Vào 2013, website này bị chính phủ Mỹ đánh sập. Người sáng lập Silk Road là Ross Ulbricht cũng bị kết án tù chung thân 2 năm sau đó.

Ngay sau khi giao dịch này được thực hiện, nhiều chuyên gia đã đưa ra nhiều kịch bản về danh tính cá nhân hoặc tổ chức đứng sau giao dịch động trời này. Với bản chất ẩn danh của các giao dịch trên hệ thống blockchain, rất khó để xác định ai là người đã tiến hành rút số Bitcoin khổng lồ này ra khỏi ví.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày, danh tính của ‘tác giả’ đứng sau phi vụ chuyển BTC nói trên cuối cùng cũng lộ diện. Đó là chính là chính phủ Mỹ. Đáng chú ý hơn, các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ đã thu giữ số Bitcoin này bằng cách 'thuyết phục' một hacker bí ẩn hoạt động trên dark web.

Hacker bí ẩn nắm giữ số BTC trị giá gần 1 tỷ USD trong suốt 7 năm

Theo đó, vào ngày 3/11/2020, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ra quyết định tịch thu hơn 69.370 bitcoin từ một hacker chưa được công khai tên tuổi, vốn được các tài liệu của tòa án gọi là Cá nhân X.

Theo đơn vị điều tra hình sự của Sở thuế vụ Mỹ (IRS), Cá nhân X đã hack thành công Silk Road vào khoảng giữa tháng 5/2012 và tháng 4/2013 để đánh cắp số BTC khổng lồ của trang web này, trước khi Silk Road bị đánh sập vào tháng 10/2013.

Sau một thời gian dài điều tra, IRS cho biết cơ quan này cuối cùng đã tìm ra được danh tính của hacker đã đánh cắp gần 70.000 BTC trị giá gần 1 tỷ USD của Silk Road, và cho phép cơ quan thực thi pháp luật kiểm soát các khoản tiền đó.

"Việc truy tố thành công người sáng lập Silk Road vào năm 2015 đã để lại câu hỏi trị giá hàng tỷ đô la. Tiền đã đi đâu?" Luật sư Mỹ David Anderson của Quận phía Bắc California cho biết trong một khiếu nại dân sự hôm thứ Năm (5/11).

"Kết quả điều tra hôm nay ít nhất đã trả lời được câu hỏi mở này. 1 tỷ đô la thu lợi bất chính từ các hoạt động trái pháp luật hiện thuộc sở hữu của Hoa Kỳ".

Được biết, với sự trợ giúp của công ty phân tích blockchain Chainalysis, các nhà điều tra của IRS đã tìm thấy 54 giao dịch chuyển hơn 70.000 bitcoin từ các ví tiền điện tử của Silk Road tới hai ví khác nhau. Tất cả những giao dịch này đều được thực hiện bởi hacker Cá nhân X.

Khá thú vị, các tài liệu của tòa án cũng cho thấy bản thân Ross Ulbricht cũng đã sớm điều tra ra được danh tính của hacker dám ‘cả gan’ đánh cắp gần 70000 BTC. Vào thời điểm đó, người điều hành của Silkroad thậm chí còn gửi tối hậu thư tới Cá nhân X để ép buộc hacker này trả lại số BTC đã đánh cắp.

Tuy nhiên, Cá nhân X dường như đã phớt lờ những lời đe dọa của Ulbricht. Sau khi Ulbricht bị bắt, xét xử và kết án, hacker này vẫn tiếp tục ‘ôm chặt’ số BTC mình đã đánh cắp trong một thời gian rất dài, đồng thời lặng lẽ chứng kiến cảnh giá bán Bitcoin bùng nổ vài năm sau đó. Tuy nhiên, sau 7 năm nắm giữ số tiền khổng lồ, Cá nhân X cuối cùng cũng các điều tra viên của IRS 'sờ đến'. Vì một lý do chưa được tiết lộ, hacker này đã chấp nhận yêu cầu giao nộp toàn bộ số BTC đang nắm giữ cho IRS.

2. Ngân hàng Sygnum hiện lưu trữ tài sản kỹ thuật số với Taurus Group

bank

Taurus Group, một công ty fintech của Thụy Sĩ, đã tiếp nhận Sygnum Bank làm khách hàng mới nhất cho các dịch vụ lưu ký tài sản kỹ thuật số của mình.

Sygnum, là một trong hai người chơi B2B có giấy phép ngân hàng từ Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ (FINMA), sẽ sử dụng cơ sở hạ tầng lưu trữ an toàn của Taurus's Protect, cũng như tận dụng cụm nút blockchain của Taurus, được gọi là Taurus Explorer.

Taurus Explorer cung cấp các API thống nhất và các thuật toán phát sóng để giao tiếp với nhiều mạng blockchain.

Với động thái này, Sygnum gia nhập các khách hàng đáng chú ý khác của Taurus bao gồm tập đoàn ngân hàng và đầu tư Vontobel, Ngân hàng Ả Rập Thụy Sĩ, Ngân hàng SEBA (tổ chức B2B khác có giấy phép ngân hàng FINMA ở Thụy Sĩ) và Hypothekarbank Lenzburg.

Sau khi công bố chuỗi A trị giá 10 triệu euro (11,8 triệu USD) vào tháng 4 năm 2020 , Taurus đã mở rộng trở thành nhà cung cấp cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số lớn cho các tổ chức tài chính ở châu Âu, công ty cho biết.

Nó cung cấp một loạt các giải pháp tài sản kỹ thuật số bao gồm lưu ký, môi giới, mã hóa, quản lý tài sản và ngân hàng B2B.

“Chúng tôi ra mắt Tập đoàn Taurus vào năm 2018 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp lưu ký cấp doanh nghiệp của những người chơi trong ngành tài chính quan tâm đến tài sản kỹ thuật số,” đồng sáng lập Taurus Jean-Philippe Aumasso cho biết. “Taurus hiện là một trong số ít công ty trên thế giới làm chủ được toàn bộ công nghệ.”

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: cryptofamily