Mẫu hình nến Doji

Cấu tạo và đặc điểm của nến Doji

Nến Doji là một mẫu hình nến đặc biệt trong đồ thị hình nến candlesticks. Nó không có thân nến và chỉ có bóng nến trên dưới. Nến Doji hình thành khi giá đóng cửa và giá mở cửa của chứng khoán bằng nhau hoặc xấp xỉ nhau. Độ dài của bóng trên và bóng dưới có thể khác nhau. Trên biểu đồ hình nến Doji có hình dạng như một “dấu cộng” hoặc “chữ thập” rất dễ nhận ra.

Hình dưới đây minh họa cho mẫu hình nến Doji thông thường

Doji

Doji thể hiện sự lưỡng lự, thiếu quyết đoán hoặc giằng co giữa người mua và người bán. Giá di chuyển trên và dưới mức mở cửa trong phiên, nhưng đóng cửa ở hoặc gần mức mở. Kết quả là cung cầu cân bằng nhau không bên nào giành được ưu thế và một bước ngoặt mới có thể đang hình thành.

Nến Doji thường xuất hiện trên đồ thị giá của chứng khoán và do đó được coi là một dấu hiệu nghỉ ngơi tạm thời hướng di chuyển của giá.

Nến Doji và xu hướng

Sự liên quan của một  Doji phụ thuộc vào xu hướng trước hoặc nến trước. Sau một xu hướng tăng hoặc sau một cây nến xanh dài, một cây nến Doji xuất hiện báo hiệu rằng áp lực mua đang bắt đầu suy yếu. Sau một xu hướng giảm, hoặc sau một cây nến đỏ dài, nến Doji xuất hiện báo hiệu rằng áp lực bán đang bắt đầu giảm. Doji chỉ ra rằng các lực lượng cung và cầu đang trở nên cân bằng hơn và một sự thay đổi trong xu hướng có thể gần kề. Doji một mình là không đủ để đánh dấu một sự đảo ngược, do đó ta cần phải dựa vào các cây nến xung quanh và xác nhận thêm từ các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác để xác nhận.

Sau một nến trắng dài , một Doji xuất hiện cho thấy áp lực mua có thể giảm dần và xu hướng tăng có thể sắp kết thúc. Trong khi chứng khoán có thể suy giảm đơn giản từ việc thiếu người mua, thì áp lực mua tiếp tục là cần thiết để duy trì xu hướng tăng. Do đó, một Doji có thể có ý nghĩa hơn sau một xu hướng tăng hoặc nến trắng dài. Ngay cả sau khi các hình thức doji, cần có thêm nhược điểm để xác nhận giảm giá. Điều này có thể đến như một khoảng cách xuống, nến đen dài hoặc giảm xuống dưới chân nến trắng dài. Sau một nến trắng dài và doji, các nhà giao dịch nên cảnh giác về một mẫu hình đảo chiều Evening Doji Star tiềm năng.

Sau khi nến giảm hoặc dài màu đen, một doji chỉ ra rằng áp lực bán có thể giảm dần và xu hướng giảm có thể sắp kết thúc. Mặc dù những con gấu đang bắt đầu mất kiểm soát sự suy giảm, cần có thêm sức mạnh để xác nhận bất kỳ sự đảo ngược nào. Xác nhận Bullish có thể đến từ một khoảng trống lên, nến trắng dài hoặc vượt lên trên chân nến đen dài. Sau một nến đen và doji dài, các nhà giao dịch nên cảnh giác về một ngôi sao doji buổi sáng tiềm năng.

Tham gia cộng đồng CryptoFamily của chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất
Telegram Channel: https://t.me/CryptoFamilyTrading

Telegram Group: https://t.me/CryptoFamilyGroup

By: CryptoFamily