NFT trên Ethereum, Polkadot và Cosmos: cuộc chiến sớm muộn cũng xảy ra?

Khi chúng tôi đang bắt đầu phát triển chức năng NFT cho MerchDAO, chúng tôi có một lựa chọn quan trọng cần thực hiện: chúng tôi nên sử dụng tiêu chuẩn mã token NFT nào? Và nền tảng nào - Ethereum, Polkadot, hoặc có lẽ là một nền tảng nào khác? Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn hậu trường về quá trình nghiên cứu của chúng tôi.

Cách sử dụng NFT trên MerchDAO: lời nhắc

MerchDAO là một thị trường nơi người dùng quyết định thiết kế nào nên được sản xuất thành hàng hóa thực sự. Mỗi mặt hàng sẽ là phiên bản giới hạn hoặc duy nhất, và một NFT đặc biệt sẽ xác minh tính xác thực và quyền sở hữu của nó. Đó là sự giao thoa thú vị giữa thị trường cho các đồ vật sưu tầm quý hiếm (chẳng hạn như áo thun, một DAO blockchain và một cộng đồng sáng tạo.)

Thị trường NFT đang bùng nổ, nhưng tiêu chuẩn mã token phổ biến nhất - ERC-721 - vẫn chưa hoàn hảo. Ngoài ERC-1155 công nghệ tiên tiến hơn trên Ethereum, có rất nhiều tiềm năng cho NFT trong các hệ sinh thái khác, chẳng hạn như Polkadot và Cosmos - mặc dù cũng có rất nhiều thách thức.

Doanh số bán hàng của NFT đã tăng gấp 10 lần vào năm 2020: từ 60 nghìn đô la một ngày trung bình lên 600 nghìn đô la một ngày. Cấu trúc thị trường cũng đã thay đổi: trong lúc trước khi mà CryptoKitties là NFT nổi tiếng nhất hiện nay, thì các nền tảng như CryptoPunks (bán các nhân vật trông khá kỳ quặc) và Sorare (thẻ bóng đá giả tưởng) thực sự có khối lượng bán hàng lớn hơn.

Hình ảnh: larvalabs.com

Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các loại ký tự không thể thay thế khác nhau không quan trọng bằng sự cạnh tranh giữa các tiêu chuẩn NFT khác nhau. Trong vũ trụ Ethereum, sự lựa chọn ngay bây giờ là giữa ERC-721, tiêu chuẩn cũ hơn và nổi tiếng hơn, và ERC-1155 - một thuật toán có khả năng hiệu quả hơn chạy bằng thuật toán ít được thử nghiệm hơn.

Trên hết, các nền tảng khả năng tương tác như Polkadot cũng đang nhận được các dự án NFT đầu tiên của họ - và có khả năng vượt qua Ethereum nhờ phí thấp hơn và chức năng hoán đổi chuỗi chéo. Dưới đây là phân tích ngắn và so sánh các loại NFT chính và ưu điểm của chúng.

ERC 721

Bản thảo của tiêu chuẩn 721 được Dieter Shirley xuất bản vào tháng 9 năm 2017 và hoàn thiện vào tháng 1 năm 2018. Nó trở nên nổi tiếng nhờ CryptoKitties.

Ưu điểm:

  • Yếu tố động lực đầu tiên. Dưới đây là nhận xét từ Valerie Rutskaia, Giám đốc điều hành của MerchDAO, một thị trường blockchain dành cho đồ sưu tầm vật lý và các mặt hàng phiên bản giới hạn:

Là một sản phẩm mới vào khối luôn khó khăn. ERC-721 hơi giống Bitcoin trong số các NFT: nó chậm và đắt, nhưng đó là điều mà mọi người biết rõ nhất. Tất cả các dự án NFT nổi tiếng nhất đều chạy trên ERC-721, bao gồm CryptoKitties, Sorare, Ethereum Name Service, F2 Delta Time, v.v. Etherscan thậm chí không đưa ERC-1155 vào danh mục, chỉ ERC-20 và ERC-721. Nó không có bất kỳ lợi thế kỹ thuật nào so với ERC-1155, nhưng việc tìm các nhà phát triển có thể viết hợp đồng cho nó sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, với tư cách là người sáng lập dự án, bạn cảm thấy thoải mái hơn khi chuyển sang sử dụng ERC-721 và sẽ mất ít nhất vài năm để tiêu chuẩn 1155 có được vị trí xứng đáng của nó. "

Nhược điểm:

- Thiếu tính linh hoạt. ERC-721 chỉ hỗ trợ mã token không thể thay thế và một hợp đồng chỉ có thể lưu trữ một loại token: giả sử, Cute Dinosaurs và Cuddly Birdies sẽ cần hai hợp đồng khác nhau.

- Chi phí triển khai. Có nhiều hợp đồng hơn đồng nghĩa với việc phải trả phí gas khổng lồ cho việc triển khai từng hợp đồng đó.

- Một mã token, một giao dịch. Bạn sẽ trả phí gas nhiều lần số lượng token bạn đang gửi, ngay cả khi tất cả chúng đều đến tay cùng một người mua.

- Rủi ro mất token. Nếu bạn vô tình cố gắng gửi ERC-721 đến một địa chỉ hợp đồng không hỗ trợ nó, rất có thể bạn sẽ mất chúng mãi mãi.

Vấn đề cuối cùng là ERC-721 không thể mở rộng hoặc hiệu quả về chi phí. Bất kỳ nền tảng nào bán các loại ERC-721 NFT khác nhau - chẳng hạn như thị trường MerchDAO hoặc OpenSea - sẽ phải thực hiện công việc mã hóa bổ sung cho mỗi loại.

ERC-1155

ERC-1155 là kết quả của sự hợp tác giữa một số nhóm phát triển: Enjin, The Sandbox và Horizon Games. Phiên bản đầu tiên được xuất bản vào tháng 7 năm 2018 và ERC-1155 đã trở thành một tiêu chuẩn chính thức của Ethereum vào tháng 6 năm 2019. Mặc dù bạn có thể không quen thuộc với tiêu chuẩn này, nhưng thực tế có hàng trăm nghìn tài sản ERC-1155 trên mạng.

Ưu điểm:

- Tính uyển chuyển. Bạn có thể phát hành các loại NFT khác nhau trên cùng một hợp đồng - có thể thay thế, không thể thay thế và bán thay thế được. Loại thứ hai có nghĩa là mã token khan hiếm (thay vì duy nhất), chẳng hạn như bản sao của một chiếc áo thun phiên bản giới hạn, vé xem một buổi hòa nhạc, v.v. Cùng một địa chỉ có thể chứa nhiều bản sao của mã token bán thay thế.

- Tiết kiệm phí gas. Có thể chuyển bất kỳ số lượng NFT nào khác nhau trong cùng một giao dịch. Ví dụ: bạn có thể bán toàn bộ đội bóng tưởng tượng của mình trong một lần (tất nhiên là cho một người mua) và chỉ phải trả phí xăng một lần. Nếu chúng ta đang nói về 10 thẻ hoặc ký tự và phí khai thác Ethereum là 7 đô la (tại thời điểm viết bài), thì bạn sẽ chỉ trả 7 đô la cho một lần bán ERC-1155, nhưng con số khổng lồ 70 đô la cho việc bán một Đội bóng đá ERC 721.

- Không có rủi ro mất token. Quá trình chuyển ERC-1155 đến địa chỉ không tương thích với ERC-1155 sẽ không được thực hiện.

- Tích hợp dễ dàng. Bạn không phải điều chỉnh dApp của mình để hỗ trợ ERC-1155 được tạo bởi các nhà phát triển khác nhau - và bạn thậm chí có thể cho phép người dùng thực hiện hoán đổi mã token nhanh chóng.

- Bản địa hóa siêu dữ liệu. Bạn có thể bản địa hóa mô tả và tên token bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Nhược điểm:

- Sự thống trị của Enjin. Mặc dù rất nhiều công lao rõ ràng thuộc về nhóm Enjin trong vai trò của họ trong việc phát triển tiêu chuẩn, nhưng đôi khi có vẻ như ERC-1155 thuộc về họ. Ngay từ đầu, các công cụ Enjin khác được coi là cách duy nhất để xây dựng và sử dụng ERC-1155 NFT. Bạn có thể coi nó giống như Linux (làm và sử dụng những gì bạn muốn) so với MacOS và phần cứng của Apple (chỉ sử dụng những gì chúng tôi đã tạo cho bạn). Điều này có thể ngăn những người sáng lập có tư duy độc lập chọn tiêu chuẩn này, mặc dù về mặt công nghệ, tiêu chuẩn này tiên tiến hơn nhiều.

Polkadot NFT: gặp gỡ SubstraPunks

Polkadot là một mạng đa tuyến thế hệ tiếp theo sẽ cho phép người dùng hoán đổi dữ liệu và nội dung trên các chuỗi khối khác nhau. Nó sử dụng một khuôn khổ xây dựng blockchain được gọi là Substrate và việc quản lý nằm trong tay của những người nắm giữ token DOT. Polkadot 1.0 hiện đang hoạt động, mặc dù còn lâu mới có bản phát hành cuối cùng.

Ý tưởng về việc có thể chuyển NFT giữa các blockchains là rất hấp dẫn, đặc biệt là vì Polkadot có thể mở rộng và nhanh chóng theo thiết kế. Và mặc dù bản chất nó không hỗ trợ hợp đồng thông minh, nhưng các blockchain riêng lẻ 'hoạt động' trên nó (parachains) có thể làm như vậy. Nếu bạn muốn xây dựng một dự án NFT hoặc thị trường mới bằng Polkadot, bạn sẽ cần tích hợp chức năng hợp đồng thông minh vào mã của mình.

Đối với tiêu chuẩn token NFT riêng biệt cho Substarte, bạn không cần một tiêu chuẩn, nói đúng ra là vậy. Một dApp Polkadot NFT sẽ có thể hỗ trợ ERC-721 và ERC-1155 nhờ các cầu nối Ethereum, chẳng hạn như ChainBridge và Snowfork. Đó rõ ràng là cách một thị trường NFT mới được xây dựng trên Polkadot, được gọi là Xeno NFT Hub (hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm), sẽ hoạt động, mặc dù hiện tại parachain của nó vẫn đang được xây dựng và cầu Snowfork, nơi tích hợp sẽ chạy, không hoạt động chưa.

Tuy nhiên, mặc dù các dự án NFT trên Polkadot sẽ có thể sử dụng tài sản Ethereum, nhưng các dự án NFT Substrate nguyên bản chắc chắn sẽ xuất hiện. Hiện tại, thử nghiệm hoạt động duy nhất là SubstratePunks - một phiên bản Polkadot của trò chơi nổi tiếng CryptoPunks. Nó được tạo ra bởi Unique Network - chuỗi NFT dựa trên subatrate đầu tiên. Mặc dù thị trường SubstraPunks vẫn đang chạy trên testnet, nhưng nó đã lọt vào top 20 của nonfungible.com ngay trong tuần đầu tiên. Các nhân vật được bán với coin Kusama và giá dao động trong khoảng từ 150 đô la đến 700 đô la.

Hình ảnh: usetech.com

Nếu bạn quan tâm đến khía cạnh thực tế của việc viết một hợp đồng NFT tương tự như ERC-721 bằng cách sử dụng mực in ngôn ngữ mẹ đẻ, hãy xem hướng dẫn này.

Cosmos NFTs: một mô-đun SDK sẵn sàng sử dụng

Cosmos tương tự như Polkadot ở chỗ nó là một khuôn khổ khả năng tương tác, nhưng nó cung cấp chủ quyền và độc lập hơn cho các blockchain riêng lẻ. Họ không phải chia sẻ tài nguyên và các trạng thái blockchain riêng lẻ của họ; ngoài ra, các nhà phát triển sẽ không cần phải cạnh tranh trong các cuộc đấu giá cho các vị trí parachain.

Nhưng có lẽ lợi thế lớn nhất của Cosmos so với Polkadot, nơi các token không thể thay thế được quan tâm là trước đây đã có một bộ công cụ sẵn sàng để tạo NFT. Nó là một phần của Cosmos-SDK - một khuôn khổ giúp các nhà phát triển xây dựng và khởi chạy các blockchains Cosmos mới nhanh hơn bằng cách sử dụng các mô-đun được biên dịch trước. Các mô-đun khác bao gồm Quản trị, Ngân hàng và Bảo mật.

Cosmos SDK sử dụng ngôn ngữ Go và hoàn toàn là mã nguồn mở. Nếu bạn muốn xây dựng một NFT dApp dựa trên blockchain của riêng bạn, với sự quản trị của riêng nó, và miễn là bạn có các nhà phát triển quen thuộc với Go trong nhóm - thì Cosmos có lẽ là cách tốt nhất. Hiện tại không có khả năng tương thích ngược ERC-1155 (mặc dù có cho ERC-721), nhưng một lần nữa, chúng tôi đang ở giai đoạn rất sớm.

Tuy nhiên, cho đến nay rất ít nhóm đang thử nghiệm với mô-đun NFT mới. CryptoCosmos là một ứng dụng mẫu rất cơ bản cho phép bạn đúc các NFT đại diện cho các đối tượng không gian. Nếu bạn muốn tạo ra thứ gì đó phức tạp hơn, chẳng hạn như thị trường, hãy chuẩn bị thực hiện nhiều nghiên cứu và viết mã.

Ngoài ra còn có một dự án hợp tác rất thú vị để tạo ra một bộ tiêu chuẩn siêu dữ liệu và NFT đa mạng mới do Interchain Foundation khởi xướng. Nhóm làm việc sẽ xuất bản các hướng dẫn đầu tiên dành cho nhà phát triển vào Quý 1 năm 2021 và tiêu chuẩn cuối cùng sẽ được tích hợp vào các mô-đun Cosmos SDK. Bạn có thể theo dõi quá trình phát triển bằng cách tham gia nhóm mô-đun nft-and-metadata trong cộng đồng Cosmos Discord. 

Một vài lời cuối 

Việc xây dựng một dApp hoặc trò chơi trên thị trường NFT trên Ethereum rất dễ dàng, nhưng phí gas cao và dung lượng thấp sẽ vẫn là một vấn đề vào năm 2021 - hoặc cho đến khi quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0 và PoS hoàn tất.

Polkadot có tiềm năng trở thành trung tâm NFT mới, thay thế Ethereum. Những người tạo NFT và dApp độc lập sẽ có thể xây dựng trên các chuỗi như Unique Network, sẽ có cầu nối Ethereum và hỗ trợ hợp đồng thông minh. Cùng với thời gian, một tiêu chuẩn NFT mới được xây dựng cho Substrate chắc chắn sẽ xuất hiện.
Tuy nhiên, tất cả điều này sẽ mất một vài năm. Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng một dự án NFT trên Polkadot, bạn đang ở trong vùng biển chưa được khám phá. Trừ khi bạn có một nhóm phát triển rất mạnh và ngân sách lớn, bạn sẽ cần phải đợi các nhóm khác phát hành giải pháp của họ (chẳng hạn như cầu nối và các parachains NFT).

Cosmos và mô-đun NFT SDK tiện dụng của nó có lẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn thoát khỏi những giới hạn của Ethereum và bắt đầu xây dựng một thứ gì đó hoàn toàn mới ngay bây giờ. Ngay cả với mô-đun SDK, bạn sẽ còn rất nhiều công việc phát triển phải làm vì không có tiền lệ hoạt động nào mà bạn có thể sao chép.

Tất nhiên, bạn cũng có thể bắt đầu với MVP dựa trên Ethereum, kiểm tra giả thuyết phù hợp với thị trường của bạn và sau đó tiến hành xây dựng lại toàn bộ trên Polkadot hoặc Cosmos, tùy theo điều kiện nào trở nên khả thi sớm hơn. Đây là những gì MerchDAO đang lên kế hoạch thực hiện với thị trường hàng hóa vật chất quý hiếm và độc đáo của mình. Trong mọi trường hợp, NFT có tiềm năng thị trường lớn và chưa được khám phá, và các rào cản gia nhập vẫn thấp hơn so với DeFi được thổi phồng quá mức. Vì vậy, bất kỳ nền tảng nào bạn chọn cho dApp NFT của mình, tốt hơn là bạn nên bắt đầu làm việc sớm.

Vui lòng tham gia với chúng tôi:

Website: https://merchdao.com/
Twitter: https://twitter.com/merchdao
Medium: https://medium.com/@MerchDao
Telegram group: https://t.me/MerchDAO
Telegram channel: https://t.me/merchdao_news